Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Chất lượng vận hành quy chuẩn, tiêu chuẩn thế nào?

07:53 | 15/03/2019
Trong giai đoạn 2014 - 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành 6 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và 139 tiêu chuẩn quốc gia về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Điều này thể hiện sự quan tâm của Bộ đối với công tác PCCC. Tuy nhiên, tại cuộc làm việc của Đoàn giám của QH, các ý kiến đề nghị, Bộ cần đánh giá rõ hơn khi đưa vào thực tế thì các tiêu chuẩn, quy chuẩn này đã phù hợp chưa? Và, trong khoản chi ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN), dành bao nhiêu cho nhiệm vụ nghiên cứu về công tác PCCC?

Chưa ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương

Báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, theo Luật Phòng cháy, chữa cháy, các tiêu chuẩn Việt Nam về PCCC là bắt buộc áp dụng, nên có hiệu lực như quy chuẩn Việt Nam. Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành 6 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và 139 tiêu chuẩn quốc gia về PCCC. Trong đó, có 56 tiêu chuẩn Việt Nam tương đương các tiêu chuẩn ISO (tiêu chuẩn quốc tế). Các tiêu chuẩn Việt Nam nói trên hiện đang được Cục cảnh sát PCCC, Bộ Công an đang áp dụng làm căn cứ khoa học để kiểm tra, thử nghiệm, đánh giá phê duyệt cho thiết bị và các công trình.

Khẳng định việc ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến PCCC là rất cần thiết, Đoàn giám sát ghi nhận việc phối hợp ban hành các tiêu chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực này. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá cao việc Bộ tham gia ban hành 6 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, 139 tiêu chuẩn quốc gia về PCCC bởi đây là nhiệm vụ “cực kỳ quan trọng”. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Lê Thị Nga cũng đặt ra hàng loạt vấn đề: Chúng ta ở nhà cao tầng thì quy chuẩn, tiêu chuẩn của các nhà cao tầng trong vận hành tòa nhà và các công trình khác liệu đã đủ chưa? Có quy chuẩn và tiêu chuẩn rồi nhưng chất lượng vận hành như thế nào? Từ thực tế vụ cháy chợ ở Hải Dương cho thấy, các trụ nước thì có nhưng không có nước, khi có nước rồi thì xe cứu hỏa không vào được. Trong khi nhà chung cư hiện có tòa cao tới 70 tầng, nhưng thang chữa cháy chỉ có 14 tầng. Vậy nghiên cứu khoa học của chúng ta về PCCC đối với ở những trường hợp này như thế nào?


Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy phát biểu tại buổi làm việc  Ảnh: Hà An

Một nội dung nữa được Đoàn giám sát đề nghị làm rõ, đó là các tiêu chuẩn liên quan đến kinh doanh xăng dầu. Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai, thành viên Đoàn giám sát, cho rằng, một trong những vấn đề có liên quan đang rất được dư luận quan tâm là an toàn của toàn bộ hệ thống kinh doanh xăng dầu. Bởi, trên thực tế đã xảy ra những vụ cháy, nổ liên quan, do đó, Bộ nên coi đây là “điểm nhấn”, cần quan tâm.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Mai Bộ, thành viên Đoàn giám sát, thì đề nghị cần làm rõ các tiêu chuẩn trong quản lý các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Dẫn ví dụ về vụ cháy cây xăng ở khu vực trước cổng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, và hiện có nhiều cây xăng như ở khu vực Nam Đồng, đường Võ Thị Sáu… ở Hà Nội đều rất gần khu dân cư, có thể trở thành nguồn “nguy hiểm cao độ”, ĐB Nguyễn Mai Bộ cho rằng, việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng khi triển khai không bảo đảm thì phải yêu cầu di dời. Ở đây đặt ra vấn đề, phải chăng cứ đưa ra các tiêu chuẩn là “hết trách nhiệm” của Bộ Khoa học và Công nghệ hay không? Với chức năng quản lý nhà nước về việc ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn, Bộ đã giúp các bộ, ngành khác thực hiện quy chuẩn, tiêu chuẩn như thế nào trên thực tế?

Liên quan đến quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Đại tá Đào Hữu Dân, nguyên cán bộ của Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy - đại biểu tham gia Đoàn giám sát nêu vấn đề, theo Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật năm 2006, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền ban hành các quy chuẩn kỹ thuật địa phương. Đối với lĩnh vực PCCC, quy định này là rất cần thiết. Nhưng tiếc rằng đến nay, chưa có địa phương nào thực hiện thẩm quyền này. Vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ làm gì để thực hiện được quy định này?

Giải trình các nội dung Đoàn giám sát đặt ra, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ được giao quản lý nhà nước về đo lường thì có thể đến các cây xăng để đo nồng độ, chất lượng xăng. Nhưng kiểm tra việc áp dụng thực hiện quy chuẩn ấy như thế nào trên thực tế thì “không thuộc trách nhiệm của Bộ”, bởi “quản lý cây xăng thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói. 

Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu về PCCC vẫn cất vào ngăn tủ?

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng cho biết, thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC trong giai đoạn 2014 - 2018, Bộ đã phê duyệt 9 nhiệm vụ KHCN, trong đó, có 3 nhiệm vụ do Quỹ Phát triển KHCN quốc gia tài trợ, 5 nhiệm vụ độc lập cấp quốc gia và 1 nhiệm vụ thuộc Chương trình Nghị định thư tài trợ. Trong đó, nhiệm vụ “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo xe chữa cháy cỡ nhỏ sử dụng trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại Việt Nam hiện đang giao trực tiếp cho Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an chủ trì thực hiện. Nhiệm vụ này hiện đang được triển khai, dự kiến sản phẩm là xe chữa cháy cỡ nhỏ sẽ mang lại giá trị ứng dụng cao trong công tác PCCC, đặc biệt tại các TP lớn khi xảy ra cháy trong các phố nhỏ mà các xe cỡ lớn không thể tiếp cận hiện trường.

Liên quan đến công tác tổ chức nghiên cứu phát triển ứng dụng, phổ biến tiến bộ KHCN về PCCC, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy, thành viên Đoàn giám sát đặt vấn đề: Có bao nhiêu đề tài cấp bộ, cấp nhà nước dành cho nghiên cứu PCCC đã được triển khai trong giai đoạn vừa qua? Đặt hàng của Nhà nước đối với các tổ chức nghiên cứu đã sát chưa? Có bao nhiêu đề tài cần thiết nghiên cứu, nhưng không đưa vào nghiên cứu, không lựa chọn - vì sao? Với những đề tài nghiên cứu đã được nghiệm thu thì số đưa vào ứng dụng là bao nhiêu? Và có bao nhiêu đề tài nghiên cứu về PCCC nghiệm thu rồi mà vẫn “cất ngăn tủ” không đưa ra ứng dụng? Hiện ngân sách nhà nước dành 2% tổng chi cho KHCN, vậy, số chi cho nhiệm vụ nghiên cứu khoa học dành cho PCCC là bao nhiêu? Với số tiền chi cho nghiên cứu như vậy thì hiệu quả hoạt động đối với công tác PCCC như thế nào?

Việc nêu rõ số đề tài nghiên cứu liên quan đến PCCC có tính khả thi hay không, cũng như việc minh bạch các khoản chi liên quan đến công tác PCCC là điều rất quan trọng. Chỉ khi khoản chi này được sử dụng hợp lý thì mới mang lại hiệu quả cho công tác PCCC. Nhấn mạnh điều này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy cho rằng, phải làm sao để việc sử dụng nguồn vốn đầu tư vào KHCN nghiên cứu về PCCC đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Đồng tiền của Nhà nước bỏ ra phải thu được kết quả lớn nhất, nhất là liên quan đến PCCC thì rất quý.

Hà An