Tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Yên Bái

Bài cuối: Xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể

07:42 | 13/03/2019
Thẳng thắn nhìn nhận, nền nông nghiệp Yên Bái mới chỉ “đặt được những viên gạch đầu tiên”, còn rất nhiều việc phải làm. Điều quan trọng trước tiên là tỉnh cần xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể mang tính dài hơi để ngành nông nghiệp thực sự là trụ cột của nền kinh tế, là điểm tựa cho người dân thoát nghèo…

Bài 1: Nông nghiệp trên đà khởi sắc

Nhận diện rõ khó khăn, thách thức

Để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, các cơ chế, chính sách của Trung ương cần phải tiếp tục được hoàn thiện theo hướng ổn định nguồn vốn; đẩy mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt, Trung ương cần ưu tiên nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cho các tỉnh vùng cao, miền núi. Khi hạ tầng phát triển sẽ là động lực phát triển lĩnh vực kinh tế - xã hội. Đồng thời, nghiên cứu tính toán tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến khu vực Tây Bắc để sớm có phương án ứng phó lâu dài, hiệu quả.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy

Là tỉnh miền núi, điều kiện địa hình phức tạp và nhận thức của nông dân còn hạn chế, việc thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, hiện đại khó có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Chia sẻ từ thực tế địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy khẳng định, khó khăn lớn nhất của nông nghiệp Yên Bái luôn là tích tụ ruộng đất. Ở vùng thấp, cơ hội tạo quỹ đất đủ lớn thì dễ; nhưng ở vùng cao lại là câu chuyện không hề đơn giản. Trong khi tỷ lệ lao động trong nông nghiệp ở vùng cao hiện chiếm gần 67%, hay nói cách khác đại đa số người dân sống nhờ sản xuất nông nghiệp. Nếu như giải quyết được bài toán quỹ đất cho doanh nghiệp thì người dân sẽ gặp khó khăn trong vấn đề việc làm. Do đó, việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn ở các địa phương vùng cao sẽ phải đặt ra bài toán căn cơ để giải quyết các vấn đề đặt ra, nhất là việc làm cho lao động địa phương. Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông còn yếu, một số tuyến đường thôn bản vẫn là đường đất. Đó cũng là yếu tố khiến doanh nghiệp không mấy mặn mà.

 “Mặt khác, nhiều sản phẩm chủ lực của tỉnh đã có quy mô nhưng chưa được sản xuất thành chuỗi bền vững, dẫn đến nhiều rủi ro khi thị trường biến động. Bởi vậy, khâu đầu ra cho sản phẩm còn là bài toán nan giải. Hiện, các sản phẩm nông nghiệp của Yên Bái đạt chất lượng tốt, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các sản phẩm này vẫn còn theo thời vụ, hay nói cách khác là chưa khai thác hết giá trị sản phẩm. Nếu như có các nhà máy chế biến sâu, chế biến tinh thì giá trị đem lại sẽ cao gấp nhiều lần. Với diện tích vùng nguyên liệu lớn như chè, cây ăn quả, cây dược liệu, cây lấy gỗ… có thể đáp ứng được cho vài nhà máy chế biến với quy mô lớn. Đây cũng là điều mà Yên Bái mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư vào chế biến sâu, chế biến cao các nông sản của địa phương” - Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy trăn trở.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cùng các doanh nghiệp đi khảo sát tại vùng chè suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái

Xoay quanh câu chuyện đầu ra cho sản phẩm, Giám đốc Sở NN - PTNT Trần Thế Hùng cho rằng: Không riêng gì Yên Bái mà nhiều địa phương cần sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương trong công tác dự báo thị trường. Hiện, ngành nông nghiệp đang có xu hướng phát triển các sản phẩm thế mạnh nhưng luôn đối mặt với nguy cơ phải cạnh tranh khốc liệt. Bởi vậy, nếu công tác dự báo tốt sẽ giúp quy hoạch đúng, trúng; ngành nông nghiệp sẽ không rơi vào khủng hoảng và chủ động với xu thế biến động của thị trường, người dân sẽ được hưởng lợi.

Gắn nông nghiệp với phát triển du lịch

Chia sẻ về định hướng phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cho biết: Trước những khó khăn, thách thức, Yên Bái luôn chủ động tìm ra hướng đi, tạo động lực cho người dân. Theo đó, tỉnh xác định cần phải khai thác lợi thế nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Trước mắt, tỉnh sẽ gắn kết mật thiết các đặc sản nông nghiệp, sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng ở một số địa phương làm cơ sở để thu hút du khách đến trải nghiệm và đẩy mạnh việc tiêu thụ. Để làm tốt điều này, Yên Bái chú trọng phát huy lợi thế sản xuất, phát triển sản phẩm chủ lực nhằm góp phần tạo ra các giá trị gia tăng trong hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các sở ngành, địa phương tăng cường truyền thông quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn mới gắn với việc xây dựng thương hiệu đặc trưng… Hiện nay, địa phương đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với mong muốn thu hút được các nhà đầu tư có tầm vào các dự án du lịch sinh thái gắn với phát triển nông nghiệp như: Ở hồ Thác Bà, huyện Yên Bình; gạo Séng cù Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ; ruộng bậc thang, huyện Mù Cang Chải; chè suối Giàng, huyện Văn Chấn…

Việc đưa các sản phẩm nông nghiệp tham gia vào chuỗi phát triển du lịch thực sự đã đem lại thu nhập, cuộc sống ổn định cho nhiều hộ dân ở các địa phương có thế mạnh du lịch. Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn Mai Mộng Tuân cho biết: Thực hiện chủ trương, chiến lược của tỉnh, Văn Chấn đã và đang phát triển mô hình du lịch homestay. Du khách đến đây vừa có thể nghỉ ngơi, tìm hiểu bản sắc dân tộc, vừa được trải nghiệm sản xuất nông nghiệp trên những mảnh vườn. Mô hình này cũng giúp người dân ở nông thôn phát huy được tính chủ động, sáng tạo của mình, vừa sản xuất nông nghiệp, vừa cung ứng dịch vụ để tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

“Để phát huy tiềm năng cộng hưởng giữa nông nghiệp và du lịch, Văn Chấn sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp, khôi phục lễ hội nông nghiệp truyền thống; phát triển các làng nghề gắn với du lịch nông nghiệp; tập huấn cho người dân kỹ năng chế biến thực phẩm an toàn, giao tiếp với khách nước ngoài...” - Chủ tịch Mai Mộng Tuân chia sẻ.

Song song với phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, Yên Bái còn tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với thị trường tiêu thụ, tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị. Đối với chăn nuôi, tỉnh sẽ phát triển theo hướng trang trại, gia trại, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, công ty chăn nuôi theo hướng bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, tỉnh chú trọng xây dựng và phát triển các mô hình liên kết, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng kinh tế, trên cơ sở nguyên tắc tự nguyện và bảo đảm hài hòa lợi ích chính đáng của các thành viên… Tin rằng, với quyết tâm của lãnh đạo các cấp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của Yên Bái sớm tới đích, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống nông dân và diện mạo nông thôn.

TRỌNG HIẾU