Mong Agribank tiếp tục có nhiều đóng góp cho “Tam nông”!

18:16 | 11/02/2019
Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ với tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) nhân buổi làm viêc đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Theo đó, Phó thủ tướng mong muốn Agribank có một năm mới thành công trên mọi phương diện và đóng góp nhiều hơn nữa cho “Tam nông” và nền kinh tế đất nước.

Báo cáo với Phó thủ tướng, Chủ tịch HĐTV Trịnh Ngọc Khánh cho biết, năm 2018 là thời điểm ghi dấu chặng đường 30 năm phát triển của Agribank. Mặc dù trải qua không ít thăng trầm, Agribank vẫn không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và kinh doanh hiệu quả. Từ một ngân hàng có tổng tài sản 1.500 tỷ đồng, nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng, nợ xấu trên 10%, đến nay, tổng tài sản đã cán mốc 1.300.000 tỷ đồng; vốn huy động thị trường I đạt 1.186.288 tỷ đồng, tăng 11,8%, đảm bảo các tỷ lệ an toàn và thanh khoản; dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 14,6%; dịch vụ đạt gần 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%. Nợ xấu tính theo Thông tư 02 là 1,51%. Trích lập dự phòng rủi ro của NH đạt hơn 25.000 tỷ đồng…


Toàn cảnh buổi làm việc đầu Xuân

Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Agribank trong việc đồng hành cùng khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Phó thủ tướng cũng đánh giá cao chỉ số tài chính của Agribank rất tốt. “Mốc hơn 7.500 tỷ đồng lợi nhuận năm 2018 là con số đáng ghi nhận của Agribank. Nợ xấu nội bảng theo Thông tư 02 đã thấp hơn so với năm 2017. Một trong những chỉ tiêu tôi cũng rất ấn tượng là tuy con số dịch vụ NH phi tín dụng còn khiêm tốn nhưng năm vừa rồi cũng trên 21%, trong khi mức tín dụng đang ở mức 13-14%. Thành công của Agribank trong năm 2018 đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ của ngành NH nói riêng, toàn nền kinh tế nói chung khi 12/12 chỉ tiêu kinh tế- xã hội hoàn thành, trong số đó 9 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Năm 2018 là năm hình ảnh của Agribank đẹp hơn nhiều trong mắt của người dân, đồng thời là một trong những nhân tố quan trọng đóng góp cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới ngày càng bền vững… có thể nói năm 2018 là năm kết thúc có hậu của Agribank trong giai đoạn 5 năm đầu tiên tái cơ cấu của NH”. Phó thủ tướng nói.


Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với các cán bộ, viên chức, người lao động Agribank

Năm 2019 là năm bứt phá, có tác động lớn đến nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2016-2020, Phó thủ tướng kỳ vọng năm 2019 hoạt động kinh doanh của Agribank cải thiện hơn trên mọi phương diện để tiếp tục đảm bảo cung ứng vốn kịp thời, đúng địa chỉ, có chất lượng cao cho nền kinh tế, đóng góp  quan trọng vào việc thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động của ngành NH trong năm 2019. Đặc biệt, tiếp tục khẳng định vai trò của Agribank đối với “Tam nông”, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững... Để đạt được mục tiêu đặt ra, Phó thủ tướng lưu ý Agribank cần: Tiếp tục tập trung triển khai tái cơ cấu giai đoạn 2, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn các chỉ tiêu đề ra trong Quyết định 1058 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu. Giữ vững, phát huy vai trò chủ đạo trong lĩnh vực tín dụng đầu tư cho “Tam nông”, cung ứng đủ vốn cho sản xuất nông nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM...; tphối hợp với NHCSXH và hệ thống các NH khác, tổ chức tài chính vi mô để góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Sớm ứng dụng những thành tựu của CMCN 4.0 trong lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là phát triển các dịch vụ thanh toán, dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Đẩy nhanh tiến độ các bước chuẩn bị để phấn đấu chuyển đổi mô hình hoạt động của NH thành NHTMCP, thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, cố gắng IPO vào cuối năm 2019 chậm nhất đầu năm 2020. Đặc biệt, năm 2019 đặt mục tiêu làm sạch nợ tại VAMC.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, Ngành tăng cường phối hợp với NH giải quyết vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến tồn đọng tài chính, đẩy nhanh phê duyệt phương án cổ phần hoá, làm tốt công tác chuẩn bị thẩm định đánh giá giá trị DN cổ phần hóa… “Các công việc trên phải triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm thì Agribank mới kịp IPO vào cuối năm 2019. Tôi đề nghị NHNN, Bộ, Ngành liên quan cùng phối hợp hỗ trợ Agribank một cách chặt chẽ nhưng đúng quy định pháp luật”, đồng chí Phó thủ tướng lưu ý. Đối với kiến nghị tăng vốn điều lệ của Agribank, Phó thủ tướng cho biết, sắp tới Ban chỉ đạo tái cơ cấu hệ thống NH và xử lý nợ xấu sẽ họp và có quyết sách tăng vốn điều lệ cho các NH, trong đó có Agribank. Hiện tại, vốn điều lệ của NH chưa tương xứng với tiềm lực của một trong 4 NH lớn nhất hệ thống. Ngoài ra, trong phương án phân bổ vốn dự phòng đầu tư công trong trung hạn sẽ có mục lục bố trí hoàn trả vốn hỗ trợ lãi suất cho Agribank.

Đức Kiên