Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và chúc Tết một số cơ quan, doanh nghiệp

18:12 | 11/02/2019
Chiều 11.2, (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và chúc Tết cán bộ, công chức và người lao động Tổng cục Hải quan.

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng…

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch QH chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Hải quan nói riêng, ngày tài chính nói chung một năm mới dồi dào sức khỏe và thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống; tiếp tục đạt được nhiều thắng lợi, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đã đề ra.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chúc Tết cán bộ, công chức và người lao động Tổng cục Hải quan

Năm 2018, trong bối cảnh cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, nước ta đã đạt được những kết quả tích cực và toàn diện, trong đó 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong thành tích chung của cả nước, Chủ tịch QH đánh giá, ngành tài chính và hải quan cũng đã đạt được những kết quả khá toàn diện.

Cụ thể là, công tác xây dựng thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài chính được đẩy mạnh, nhằm hoàn thiện phù hợp với thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, khơi thông nguồn lực. Đặc biệt là, kết quả thu ngân sách nhà nước đã vượt dự toán QH giao, tổng thu NSNN ước vượt 7,8% (tương ứng vượt 102 nghìn tỷ đồng), trong đó ngân sách Trung ương vượt 4,2%, ngân sách địa phương vượt 12,5% dự toán, đạt mức động viên trên 25% GDP; riêng thuế, phí trên 21% GDP). Trong bối cảnh nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới, việc thực hiện các Hiệp định thương mại đa phương và song phương, nhiều mặt hàng có kim ngạch lớn phải cắt giảm sâu thuế xuất nhập khẩu theo lộ trình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN của Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao, Tổng cục Hải quan đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thu và chống thất thu, thu hồi các khoản nợ thuế… nên kết quả đã hoàn thành vượt chỉ tiêu thu NSNN.

Bên cạnh đó, chi NSNN cũng được điều hành chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm hơn, bảo đảm các nhiệm vụ chi phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và các nhiệm vụ chi cần thiết của đất nước. Cơ cấu chi chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt trên 27%, chi thường xuyên còn dưới 62% tổng chi NSNN. Bội chi NSNN được điều hành trong phạm vi dự toán QH quyết định. Nợ công tiếp tục được cơ cấu lại. Tính an toàn, bền vững của nền tài chính quốc gia được nâng cao. Thị trường tài chính và dịch vụ tài chính phát triển ổn định.

Chủ tịch QH đánh giá cao việc Tổng cục Hải Quan đã đẩy mạnh thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế theo đúng chỉ đạo của Trung ương. Kết quả năm 2018, toàn ngành đã cắt giảm 536 đầu mối và tính từ năm 2015 đến nay đã thực hiện cắt giảm theo chỉ tiêu biên chế được giao là 4.976 biên chế, tương đương giảm 6,7% so với năm 2015, trong khi vẫn bảo đảm hoạt động hiệu quả, thông suốt các hoạt động nghiệp vụ của ngành. Kỷ cương, kỷ luật tài chính đã từng bước được siết chặt, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính - ngân sách được đẩy mạnh.  

Ngành tài chính và hải quan đã đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa và đạt được nhiều kết quả. Chủ tịch QH ghi nhận những nỗ lực của ngành Hải quan trong việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia. Với vai trò là cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã tích cực tham mưu cho Bộ Tài chính nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành, thực hiện đúng cam kết về Cơ chế một cửa ASEAN; tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 - 2020. Theo Chủ tịch QH, đây là bước ngoặt cho việc thực hiện cải cách hành chính, tiến tới Chính phủ điện tử của nước ta.

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những chiến công của các chiến sĩ Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại. Ngành Hải quan đã phát hiện và triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại có quy mô lớn, góp phần chống thất thu cho NSNN. Tổng cục Hải quan đã làm tốt vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, trực tiếp phát hiện và triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại lớn; sớm phát hiện, đề xuất phương án xử lý kịp thời trong công tác quản lý phế liệu nhập khẩu và đấu tranh, khởi tố nhiều vụ án lớn.

“Những kết quả ngành Tài chính nói chung và cơ quan Hải quan nói riêng đã đạt được trong năm 2018 đã góp một phần không nhỏ vào thành công chung của cả nước trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp không ít khó khăn”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH lưu ý, trong năm 2019, với phương châm kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả, ngành Hải quan cần chú trọng hơn nữa đến việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 do QH giao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan; Tiếp tục mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN; phấn đấu hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng, các Nghị quyết của Trung ương khóa XII, Nghị quyết của QH về kế hoạch tài chính - ngân sách 5 năm 2016-2020; làm tốt hơn nữa vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; đẩy mạnh công tác kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm của cán bộ, công chức để giữ vững lòng tin của doanh nghiệp và cộng đồng xã hội... Theo Chủ tịch QH, đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với ngành Hải quan, mang ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, xác định mục tiêu phấn đấu cho công cuộc cải cách hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam trong những năm tới.

Chủ tịch QH tin tưởng, Tổng cục Hải quan và cơ quan Hải quan các cấp sẽ đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị được giao, cùng với toàn ngành Tài chính thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 và những năm tiếp theo.

* Trước đó, sáng 11.2, nhân ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết cổ truyền của dân tộc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên hãng Hàng không Vietjet và Ngân hàng HDBank.

Báo cáo với Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị HDBank, Tổng Giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: kể từ khi được Chủ tịch QH đến trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba đầu tiên cho HDBank đến nay, HDBank đã tăng trưởng gấp 20 lần, tổng tài sản năm 2018 đạt 216.108 tỷ đồng. Năm 2018, HDBank niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam và được vào danh sách VN30 – những doanh nghiệp tốt nhất trên sàn chứng khoán.

Nhắc lại vinh dự được đón Chủ tịch QH khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên với 3 tàu bay, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: Vietjet đã có 70 tàu bay, với hơn 100 đường bay trong đó có 2/3 là đường bay quốc tế. Riêng năm 2018, Vietjet vận chuyển hơn 23 triệu hành khách - số lượng lớn nhất trong các hãng bay Việt Nam, đạt chỉ số an toàn, khai thác thuộc nhóm các hãng hàng không tốt nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vietjet và HDBank cùng hoạt động đóng góp cho thị trường vốn, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh, hội nhập. “Mặc dù trước mắt còn không ít thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết và đóng góp cho cộng đồng, cho nền kinh kế, 2019 sẽ tiếp tục là năm tăng trưởng cao của các doanh nghiệp HDBank, Vietjet và các thành viên Tập đoàn Sovico”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, Tổng giám đốc Vietjet Air khẳng định.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi những lời chúc tốt lành, thành công và thịnh vượng đến toàn thể cán bộ, nhân viên, HDBank, Vietjet và các thành viên của Tập đoàn Sovico. Năm 2018, kinh tế nước ta đạt được kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,08% cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Những kết quả này có sự đóng góp to lớn của hệ thống ngân hàng, trong đó HDBank đã đóng góp ấn tượng với hệ số khả năng sinh lời cao, tỷ lệ nợ xấu thấp nhất toàn ngành. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng bày tỏ ấn tượng với những kết quả mà HDBank và Vietjet Air đã đạt được: chỉ tính riêng lợi nhuận đã đạt gần 10.000 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho gần 20.000 người; đóng góp cho NSNN hơn 7.500 tỷ đồng. Chủ tịch QH tin tưởng, HDBank và Vietjet sẽ tiếp tục vươn lên dẫn đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tầm vóc khu vực và quốc tế.  

Năm 2018, HDBank tăng mạng lưới ngân hàng lên 285 điểm và 14.000 điểm giao dịch tài chính phủ khắp cả nước, ngày càng được sự tín nhiệm của người gửi/vay, các chỉ số huy động, cho vay đều tốt. Nhắc lại việc đã chứng kiến khai trương Hãng hàng không Vietjet với chuyến bay đầu tiên đáp xuống Nội Bài, chứng kiến 3 lần mở đường bay tới Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc…, Chủ tịch QH mong muốn, các đơn vị tiếp tục phát huy tốt các hoạt động, giữ vững thương hiệu Vietjet, HDBank không chỉ cho chính doanh nghiệp mà còn cho ngành hàng không, cho ngành ngân hàng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, an toàn, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao các hoạt động cộng đồng, xã hội, từ thiện của HDBank và Vietjet Air, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những năm qua. Điều này thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, đúng với văn hóa truyền thống của người Việt Nam, đúng với quan điểm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước về xây dựng nền kinh tế trên tinh thần trách nhiệm, chia sẻ. Chủ tịch QH mong muốn, HDBank và Vietjet Air sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu, luôn đặt lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội lên hàng đầu với tinh thần thượng tôn pháp luật, đi đầu trong đóng góp, xây dựng vì một đất nước Việt Nam phát triển phồn thịnh, trường tồn.

Tin: Phạm Thúy; Ảnh: Lâm Hiển