Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng dự Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Yên Bái

12:42 | 10/02/2019
Sáng 10.2, tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi 2019, trong không khi vui tươi, phấn khởi, tiết trời ấm áp của những ngày đầu năm mới, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã tham dự Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ cấp quốc gia do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Yên Bái tổ chức tại thôn 6, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên.

Cùng dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các Ủy ban của QH; hơn 1.300 cán bộ, công chức của Bộ NN-PTNT, cán bộ, các lực lượng vũ trang, đơn vị trên địa bàn tỉnh Yên Bái.


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng với các tầng lớp nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái dự Tết trồng cây
Ảnh: Trí Dũng 

"Tết trồng cây" thực sự mang lại lợi ích to lớn cho đất nước

Phát biểu tại Lễ phát động, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng tham dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" do Bộ NN-PTNT phối hợp với tỉnh Yên Bái tổ chức tại Yên Bái - một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước bồi hồi nhớ lại: Cách đây gần 60 năm, ngày 28.11.1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết bài đăng trên báo Nhân Dân với nhan đề "Tết trồng cây", phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rừng đối với đất nước, gia đình và mỗi người dân. Người chỉ rõ: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều"; "Đó cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người, từ các cụ phụ lão đến các cháu nhi đồng, đều có thể hăng hái tham gia". Cuối năm Kỷ Hợi (1959), Người kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây, gọi là "Tết trồng cây"; khuyên nhân dân cần duy trì bền bỉ "Tết trồng cây".

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, toàn dân ta đã thực hiện "Tết trồng cây" đầu tiên trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý (1960). Từ đó tới nay, "Tết trồng cây" theo lời Bác đã thực sự mang lại lợi ích to lớn cho đất nước và trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những dịp tết đến xuân về. Trồng cây, trồng rừng đã góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng với lãnh đạo Trung ương và tỉnh Yên Bái dự Lễ phát động Tết trồng cây
Ảnh: Trí Dũng 

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nêu rõ, đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa. Mỗi năm đất nước phải dành một diện tích đáng kể để phát triển công nghiệp, đô thị. Cùng với quá trình này, chất lượng môi trường cũng đang ngày càng suy giảm đến mức báo động, những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và mực nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI.

Trong những năm qua, thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để lại hậu quả rất nặng nề. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên đã trở thành một xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của mỗi quốc gia - dân tộc.

Trong bối cảnh đó, chúng ta càng thấm thía những lời chỉ dẫn của Bác Hồ, càng thấy sâu sắc hơn sự cần thiết, ý nghĩa to lớn của việc trồng cây, gây rừng. Trồng thêm cây xanh sẽ góp phần khắc phục sự tàn phá, khai thác rừng bừa bãi, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; trồng thêm cây xanh sẽ góp phần tạo ra một tiềm năng của cải vật chất to lớn cho đời sống của mỗi gia đình và xã hội. Đối với các thành phố, trung tâm công nghiệp, trồng thêm cây xanh còn góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, giữ cho không khí trong lành. “Rõ ràng, đây là việc làm hết sức cần thiết”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nhấn mạnh.


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ảnh: Trí Dũng

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, các cấp, các ngành, các địa phương, toàn thể đồng bào, đồng chí hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó; đồng thời cần nâng cao ý thức và có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước tin tưởng rằng, năm nay, với khí thế mới, quyết tâm mới, "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi - 2019 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp thêm hương sắc cho Đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như di nguyện thiêng liêng của Bác Hồ: "Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân".


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng trao quà cho các hộ gia đình nghèo của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái
Ảnh: Trí Dũng 

Phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp

Trong phát biểu tại Lễ phát động, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2018, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, mưa, rét, khô hạn, bão lũ xảy ra ở nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân; nguồn vốn ngân sách đầu tư cho phát triển rừng còn hạn chế. Nhưng với tinh thần lao động cần cù và kiến tạo, vượt qua thách thức của đồng bào, đồng chí cả nước, cùng với phương châm hành động, kiến tạo, quyết liệt; triển khai đồng bộ hơn các giải pháp tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp của cấp ủy đảng, các cấp quản lý nhà nước, ngành lâm nghiệp đạt được kết quả cao và toàn diện, nhiều chỉ tiêu chủ yếu vượt kế hoạch đề ra.

Đáng chú ý, cả nước trồng được trên 231 nghìn ha rừng tập trung (vượt 18,7% kế hoạch) và trên 63 triệu cây phân tán (vượt 27,7% kế hoạch); khoán quản lý bảo vệ 6,5 triệu ha rừng; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng 386 nghìn ha; đẩy mạnh thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng; kiểm soát chặt chẽ rừng tự nhiên, chú trọng trồng rừng ven biển; công tác quản lý bảo vệ rừng tiếp tục chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng giảm 22%, diện tích rừng bị thiệt hại giảm 35% so với năm 2017; khai thông thị trường quốc tế, giá trị xuất khẩu lâm sản vượt ngưỡng 9,3 tỷ USD, xuất siêu 7 tỷ USD; thu chi trả dịch vụ môi trường rừng 2.860 tỷ đồng (tăng 68% so với năm 2017) đã khẳng định là nguồn lực ngày càng quan trọng trong Lâm nghiệp, tăng thu nhập phi lâm sản cho người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng; giá trị sản xuất Lâm nghiệp tăng 6,10%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%.

Những thành quả của ngành Lâm nghiệp góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của toàn ngành NN-PTNT, có ý nghĩa kinh tế, xã hội và nhân văn sâu sắc, Bộ trưởng nói.

Tuy đạt được những thành tựu có ý nghĩa, nhưng nhìn thẳng vào thực trạng, chúng ta thấy rằng ngành lâm nghiệp vẫn đang đối mặt với những khó khăn, hạn chế và thách thức, Bộ trưởng nêu rõ. Đó là trồng rừng ven biển, trồng rừng thay thế chưa đạt kế hoạch; ứng dụng khoa học công nghệ còn chậm, năng suất, chất lượng rừng chưa cao, giá trị trên một đơn vị diện tích còn thấp; tổ chức liên kết chuỗi trong sản xuất lâm nghiệp từ khâu trồng rừng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lâm sản chưa phát triển mạnh mẽ, đời sống người làm nghề rừng còn thấp hơn so với các khu vực khác, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có; tình trạng phá rừng, cháy rừng còn xảy ra phức tạp ở một số địa phương…


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lô ở xã Văn Phú, TP Yên Bái
Ảnh: Trí Dũng 

 Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của rừng và đất lâm nghiệp, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tranh thủ thời cơ hội nhập quốc tế để thúc đẩy phát triển, thực hiện thắng lợi “Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020”, Bộ trưởng nhấn mạnh, cần phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, bảo đảm các quy định pháp luật về lâm nghiệp được áp dụng đồng bộ, thống nhất, phát huy hiệu quả trên thực tiễn. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức, đơn vị hãy thi đua thực hiện “Tết trồng cây”, để xanh đường, xanh nhà, nhanh chóng phủ xanh đất trống, đồi trọc bằng loài cây có giá trị cao theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội để bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các địa phương, đơn vị có kế hoạch tổ chức hành động thiết thực, trồng cây, trồng rừng, phân khai Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 886/QĐ-TTg ngày 16.6.2017 của Thủ tướng Chính phủ ngay từ những ngày đầu năm 2019.

Tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về hiện trường, vật tư, nhân lực, kinh phí; tranh thủ thời vụ và thời tiết thuận lợi để cây trồng có tỷ lệ sống cao; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng gỗ lớn, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng. 

Tổ chức tốt việc chăm sóc, quản lý bảo vệ cây trồng, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể để đảm bảo cây trồng, rừng trồng phát triển tốt. Kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng, thực hiện nghiêm túc chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12.1.2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tiếp tục cải cách hành chính và phương thức quản trị khoa học để tạo môi trường phát triển thuận lợi, cạnh tranh lành mạnh thu hút đầu tư vào lâm nghiệp theo hướng xã hội hóa một cách thực chất, hiệu quả.

+ Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đã tặng 200 suất quà cho đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã thăm, tặng quà và chúc Tết gia đình thương binh hạng ¼ Văn Hữu Khanh tại thôn 6, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên và gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lô tại thôn 3, xã Văn Phú, TP Yên Bái.

Thanh Tâm