Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Hội nghị tổng kết công tác Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa

20:22 | 11/01/2019
Chiều 11.1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa.

Năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã phát huy năng lực, kinh nghiệm của từng ĐBQH trong các hoạt động của QH, góp phần bảo đảm chất lượng hoạt động của Đoàn cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đoàn đã tổ chức 25 đoàn tiếp xúc cử tri (TXCT) trước và sau Kỳ họp thứ Năm, Kỳ họp thứ Sáu tại 50 điểm của các đơn vị bầu cử với nhiều hình thức, TXCT ở các thôn, bản, TXCT theo chuyên đề, TXCT nơi công tác, nơi cư trú. Đặc biệt đã tổ chức được 1 cuộc TXCT ngoại tỉnh tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk (xã di dân vùng lòng hồ Cửa Đặt). Các ý kiến của cử tri đã được Đoàn tổng hợp và phân loại, được các vị ĐBQH chuyển tải đến QH, Chính phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh Thanh Hóa.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại hội nghị  
Ảnh: Phan Nga

Các ĐBQH thường xuyên gặp gỡ với cử tri nơi cư trú, nơi công tác, qua đó thông tin tới cử tri về kết quả các kỳ họp Quốc hội, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri để gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Công tác tiếp công dân và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong năm, Đoàn đã giám sát tại 4 doanh nghiệp, 6 huyện thị, thành phố; 4 sở, ngành cấp tỉnh và UBND tỉnh; thực hiện 5 cuộc khảo sát; tham gia các Đoàn giám sát của QH, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH về giám sát, khảo sát tại Thanh Hóa. Hoạt động tham gia xây dựng pháp luật của Đoàn được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng. Tại Kỳ họp thứ Năm, thứ Sáu, các ĐBQH trong Đoàn đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các dự án luật tại các phiên thảo luận tổ và ở hội trường; tham gia chất vấn các thành viên Chính phủ cũng như góp ý đối với nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, phản ánh những vấn đề bức xúc của cử tri.

Tại Hội nghị, các ĐBQH đã tập trung thảo luận về việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu chúc mừng những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong năm 2018, trong đó, có nhiều chỉ tiêu đạt cao nhất từ trước đến nay như: thu ngân sách trên địa bàn lần đầu tiên vượt 20 nghìn tỷ đồng, xây dựng nông thôn mới đạt cao hơn so với bình quân chung cả nước, đời sống mọi mặt của người dân được nâng lên. Năm 2018 cũng là năm chứng kiến sự đổi mới toàn diện, mạnh mẽ của QH, trong đó có vai trò, đóng góp tích cực của Đoàn ĐBQH các tỉnh. Nhấn mạnh điều này, Phó Chủ tịch QH đề nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nêu cao tinh thần đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Phan Nga