Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp lãnh đạo Tập đoàn Pfizer của Hoa Kỳ

14:33 | 10/01/2019
Sáng 10.1, tại Nhà QH, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã tiếp Chủ tịch khu vực châu Á và thị trường mới nổi của Tập đoàn Pfizer của Hoa Kỳ Pierre Gaudreault.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu về thương mại, kinh tế, thể hiện ở sự tăng trưởng liên tục về kim ngạch xuất khẩu. Việt Nam hiện là đối tác thứ 12 về xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ; mức thặng dư trao đổi trong thương mại với Hoa Kỳ đạt trên 32,4 tỷ USD trong năm 2017.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp Chủ tịch khu vực châu Á và thị trường mới nổi của Tập đoàn Pfizer, Hoa Kỳ Pierre Gaudreault

Phó Chủ tịch QH cho biết, sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngành công nghiệp dược của Việt Nam đã có bước phát triển khá nhanh với những kết quả quan trọng. Hiện có gần 200 doanh nghiệp với nhiều dây chuyền sản xuất hiện đại đã được đầu tư, số lượng cơ sở sản xuất thuốc tân dược đạt tiêu chuẩn. Nhiều sản phẩm dược do các doanh nghiệp sản xuất trong nước tự nghiên cứu, sản xuất đã tạo được uy tín, thương hiệu, đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu ra một số quốc gia trên thế giới. Nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Việt Nam để đầu tư với những dự án quy mô lớn, trong đó có tập đoàn Pfizer của Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch QH cho rằng, sự đầu tư, kinh doanh của tập đoàn Pfizer tại Việt Nam trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước và hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp dược của Việt Nam. Đồng thời, đề nghị tập đoàn thời gian tới tiếp tục nghiên cứu, hợp tác và sản xuất các thuốc để vừa mở rộng thị trường đồng thời giúp người dân tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng tiếp cận nguồn thuốc chữa bệnh chất lượng tốt. Phó Chủ tịch QH cho biết, khó khăn nhất của các doanh nghiệp và người dân Việt Nam chính là việc tiếp cận với công nghệ và các loại thuốc mới. Ở Việt Nam có nhiều nguyên liệu quý có thể khai thác để chế biến thuốc, việc chuyển giao công nghệ lần này của tập đoàn Pfizer là một bước đột phá trong quan hệ hợp tác giữa hai bên trong nhiều năm qua. Đây không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất dược trong nước nâng cao trình độ, mà còn giúp cho người dân Việt Nam được tiếp cận với những loại thuốc chất lượng cao với giá thành hợp lý.

Phó Chủ tịch QH nêu rõ, quan điểm của Quốc hội và Chính phủ Việt Nam là lấy người dân làm trung tâm, vì thế luôn tìm cách tháo gỡ mọi rào cản để phục vụ nhân dân được tốt hơn. Đồng thời, nhấn mạnh hệ thống pháp luật của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện giúp các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, trong đó có tập đoàn Pfizer.

Chủ tịch khu vực châu Á và thị trường mới nổi của Tập đoàn Pfizer của Hoa Kỳ Pierre Gaudreault cho biết, tập đoàn này đã đầu tư tại Việt Nam hơn 20 năm qua và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vừa qua tập đoàn Pfizer vừa ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất dược với các doanh nghiệp của Việt Nam. Theo kế hoạch, những sản phẩm đầu tiên sẽ được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2020. Việc ký kết chuyển giao công nghệ là một cam kết đối với hoạt động đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đồng thời đóng góp vào ngành công nghiệp dược, mang công nghệ theo tiêu chuẩn của tế của Pfizer vào sản xuất thuốc tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch khu vực châu Á và thị trường mới nổi của Tập đoàn Pfizer, lý do tập đoàn Pfizer quyết định đầu tư công nghệ sản xuất dược tại Việt Nam là do nhìn thấy những tiềm năng của thị trường Việt Nam và khu vực lân cận. Bên cạnh đó, những chính sách của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp đầu tư luôn thông thoáng cũng là một trong những lý do khiến tập đoàn Pfizer lên kế hoạch phát triển cho những năm tới.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với Chủ tịch khu vực châu Á và thị trường mới nổi của Tập đoàn Pfizer của Hoa Kỳ Pierre Gaudreault cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp

Chủ tịch khu vực châu Á và thị trường mới nổi của Tập đoàn Pfizer cũng khẳng định sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm tốt nhất trong ngành công nghiệp dược đối với các doanh nghiệp trong thời gian tới; đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện về thủ tục chính sách để tập toàn thuận lợi trong phát triển thị trường ở Việt Nam.

Tin và ảnh: Quang Khánh