Thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Nghệ An Khóa XVII

Giải pháp nào cho vấn đề “nóng”?

08:38 | 17/12/2018
Giải pháp tăng thu ngân sách; khắc phục tình trạng thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho người dân; thủ tục hành chính còn rườm rà… những vấn đề ‘‘nóng’’, cử tri bức xúc đã được đưa ra ‘‘mổ xẻ’’ trong phiên thảo luận tại Kỳ họp. Nhiều nội dung đã được giải trình rõ, tuy nhiên vẫn còn một số nội dung cần tiếp tục làm rõ hơn trong thời gian tới.

Thu hút đầu tư kết hợp với tiết kiệm chi

Bày tỏ băn khoăn về các chỉ tiêu thu ngân sách, đại biểu Trần Duy Ngoãn cho rằng: Chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019 so với tổng thu ngân sách năm 2018 chỉ tăng 357 tỷ đồng. ‘‘Liệu có mâu thuẫn không khi tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 được tỉnh đề ra là 9 - 9,5% và thu nhập bình quân đầu người từ 38 triệu đồng (năm 2018) lên 42 - 43 triệu đồng (năm 2019)?’’. Còn theo đại biểu Trần Văn Hùng, trong chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh cần quan tâm thu hút các dự án lớn, gắn với tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhằm tăng nguồn thu.


Đại biểu phát biểu ý kiến tại Phiên thảo luận  Ảnh: Hải Phong

 UBND tỉnh cần tổ chức triển khai kịp thời nghị quyết của HĐND tỉnh; bám sát định hướng phát triển các ngành và lĩnh vực, nỗ lực thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; quyết tâm đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu của năm 2019; tạo bước tiến mới trong việc cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng…
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN XUÂN SƠN

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết: Trong 3 năm qua, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, trừ tiền thu quyền sử dụng đất đều không đạt dự toán Bộ Tài chính giao. Năm 2019, trên cơ sở rà soát thực tế tại một số tỉnh, trong đó có Nghệ An, Bộ Tài chính đã có điều chỉnh dự toán thu ngân sách phù hợp hơn và theo đó dự toán thu của tỉnh giảm hơn các năm trước. ‘‘Mặc dù, chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 đặt ra cao, nhưng tốc độ tăng thu ngân sách không đặt ra tương ứng. Bởi, trên địa bàn tỉnh hiện nay có một số ngành, lĩnh vực, DN có đóng góp vào tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn, nhưng không phát sinh tăng trưởng nguồn thu như: Gỗ, tôn Hoa Sen, xi măng, may mặc và một số DN đầu tư vào khu công nghiệp VSIP, Hemaraj đều ở giai đoạn được miễn thuế trong thời gian 5 năm đầu. Hay như, sản xuất nông nghiệp cũng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất lớn, nhưng không phát sinh tăng nguồn thu’’, ông Quý dẫn chứng.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng cho rằng: Để tăng thu, bên cạnh đôn đốc thu hồi nợ thuế và chống thất thu thuế trên các lĩnh vực, các ngành và địa phương cũng cần đồng hành với tỉnh tạo mọi điều kiện để thu hút các dự án lớn, nhà đầu tư chiến lược; gắn với đó là tiết kiệm chi thường xuyên.

Làm rõ trách nhiệm các dự án thủy điện

Tình trạng thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho người dân là tiêu điểm trong chương trình nghị sự tại các phiên họp HĐND tỉnh Nghệ An gần đây. Đại biểu Nguyễn Văn Hải đề nghị làm rõ trách nhiệm trong vấn đề này. ‘‘Vừa qua, Thủy điện Bản Vẽ mới xả công suất như vậy đã gây thiệt hại nặng, nếu xả hết công suất cho phép thì rất nguy hiểm. Đề nghị các bộ, ngành điều chỉnh quy trình xả lũ, đồng thời đưa ra khỏi quy hoạch những thủy điện hiệu quả không cao’’, đại biểu đề xuất.

Trong khi đó, theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải, các dự án thủy điện khi thiết kế đã không đánh giá, lường hết được hết tác động, đánh giá không chính xác khu vực bị ảnh hưởng sau khi thủy điện vận hành… Đồng quan điểm này, đại biểu Vi Văn Sơn cho rằng, cần thành lập Quỹ phát triển miền Tây Nghệ An, nhằm giúp các huyện miền núi phát triển. ‘‘Quỹ này sẽ giúp đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển xã hội khu vực miền núi. Trong đó, ngoài nguồn ngân sách ra thì các nhà máy thủy điện trên địa bàn phải có trách nhiệm đóng góp’’, đại biểu kiến nghị.

Ở góc nhìn khác, đại biểu Lê Văn Giáp thông tin: Hiện, các khu tái định cư các dự án thủy điện vốn đã xuống cấp nay lại càng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, ngân sách huyện không đủ đầu tư, bố trí việc duy tu, sửa chữa đã gây bức xúc trong nhân dân. ‘‘Khi các nhà máy thủy điện đi vào hoạt động có nguồn đóng góp vào NSNN, nên chăng bố trí một phần để tái đầu tư sửa chữa và nâng cấp cho người dân tái định cư’’, đại biểu Giáp đề xuất.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính

Các cuộc họp quá nhiều, công tác CCHC còn rườm rà cũng được đại biểu quan tâm thảo luận. Theo Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Quốc Hào, hiện nay diễn ra rất nhiều các cuộc họp và cuộc nào cũng yêu cầu Giám đốc Sở phải đi dự, hạn chế giao việc cho Phó Giám đốc đi thay… Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Lê Bá Hùng đề nghị: Một số cuộc họp có thể chuyển sang cuộc làm việc được thì nên chuyển và cần ghi rõ trong giấy mời là làm việc từ mấy giờ đến mấy giờ. Nếu tổ chức tốt thì một buổi có thể làm việc được mấy cuộc. ‘‘Đơn cử, các cuộc làm việc của Sở Thông tin - Truyền thông chỉ tối đa 1,5 tiếng nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian’’, ông Hùng dẫn chứng.

Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung thì cho rằng, tỉnh đã có đề án nhằm giảm họp từ lâu, nhưng thực tế rất khó. Trong năm 2018, toàn tỉnh chỉ mới triển khai được 22 cuộc họp trực tuyến, chủ yếu là ở Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Theo đại biểu, UBND tỉnh nghiên cứu triển khai Quyết định 45/2018 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước, tiến tới giảm họp. Đồng thời, rà soát lại hoạt động của các tổ chức liên ngành, để có hướng giảm, bỏ bớt những tổ chức không có hiệu quả và giảm áp lực cho các đồng chí trong Ban chỉ đạo liên ngành.

Liên quan đến công tác CCHC, đại biểu Lê Đình Lý cho rằng: Công tác cải cách thủ tục hành chính đang là khâu yếu, nhiều thủ tục còn rườm rà. Bên cạnh đó, việc niêm yết, công khai thủ tục hành chính ở một số ngành, địa phương còn chưa đúng quy định. Thông qua kiểm tra, giám sát vẫn còn một số cán bộ ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính chưa nghiêm… Trước những ý kiến tâm huyết của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định: Để công tác CCHC thực sự có chuyển biến tích cực, điều quan trọng là người đứng đầu các ngành, địa phương cần quyết liệt. Gắn với đó là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, nhằm hạn chế việc DN và người dân tiếp xúc trực tiếp với đội ngũ cán bộ, công chức trong giải quyết công việc, từ đó giảm tiêu cực và sự phiền hà, sách nhiễu.

DIỆP ANH - LÊ YẾN