Truyền thông chính sách và năng lực tiếp nhận của công chúng

20:50 | 08/11/2018
Đây là chủ đề của hội thảo khoa học quốc tế do Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Đại biểu Nhân dân và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức ngày 8.11, tại Hà Nội nhằm tìm kiếm những sáng kiến, giải pháp để gắn kết người dân trong quá trình chính sách, từ đó nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Khoa học
Ảnh: Lâm Hiển

Các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trong các lĩnh vực hoạch định chính sách, truyền thông và giảng dạy chính sách đã tập trung thảo luận về 2 nhóm vấn đề: Kinh nghiệm của Việt Nam và Hàn Quốc trong truyền thông chính sách lấy công chúng làm trung tâm; Các giải pháp và sáng kiến nhằm tăng cường sự tham gia của công chúng trong quá trình chính sách.


Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng quốc hội Đỗ Mạnh Hùng
Ảnh: Lâm Hiển

Các đại biểu khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông chính sách. PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân cho rằng, gắn kết công chúng trong quá trình chính sách là giải pháp quan trọng không chỉ để tăng cường hiệu quả truyền thông chính sách mà còn nâng cao năng lực tiếp nhận, đánh giá và phản hồi chính sách của công chúng. Đây là yêu cầu đối với việc bảo đảm quyền thông tin của người dân và tăng cường trách nhiệm giải trình của các cơ quan hoạch định chính sách.


PGS. TS Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân phát biểu khai mạc - Ảnh: Lâm Hiển

Đoàn chủ tọa Phiên thứ nhất - Ảnh: Lâm Hiển

Theo PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, vai trò trung tâm của công chúng trong quá trình chính sách thể hiện không chỉ ở việc công chúng là đối tượng của chính sách mà còn là người tham gia quá trình chính sách, phản hồi về các lựa chọn chính sách và đánh giá tác động của chính sách. Để làm được điều này, cần có các mô hình và giải pháp để tiếp nhận, phân tích phản hồi của công chúng như mô hình chính phủ điện tử hay các mô hình truyền thông ứng dụng công nghệ khác.


Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Trương Ngọc Nam - Ảnh: Lâm  Hiển


Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon - Ảnh: Lâm Hiển


Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam Kim Jinoh - Ảnh: Lâm  Hiển


Phó trưởng khoa truyền thông, Đại học Korea Se-Hoon Jeong - Ảnh: Lâm Hiển


Đoàn chủ tọa phiên 2 - Ảnh: Lâm Hiển


Giảng viên cao cấp Đinh Thị Thúy Hằng - Ảnh: Lâm Hiển


Tổng Biên tập Tạp chí Người làm Báo Nguyễn Thành Lợi  - Ảnh: Lâm Hiển

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon cho rằng, mục đích cuối cùng của chúng ta trong việc xây dựng chính sách chính là người dân, do đó việc người dân hiểu được lợi ích của chính sách rất quan trọng. Theo nhiều đại biểu, để người dân có thể thực hiện “quyền được biết” của mình thì điều kiện cơ bản là phải minh bạch hóa thông tin. Chỉ khi người dân tiếp cận được những thông tin đầy đủ và chính xác, họ mới có thể thực hiện “quyền được bàn”.


Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo - Ảnh: Lâm Hiển


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Lâm Hiển

Tại hội thảo, các đại biểu cũng làm rõ tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực tiếp nhận thông tin của công chúng trong bối cảnh bùng nổ công nghệ và truyền thông xã hội như hiện nay.

H.Loan