Đẩy nhanh hoàn thiện chính sách cho ngành gỗ

06:58 | 03/11/2018
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2018 kinh tế toàn cầu có sự phục hồi tăng trưởng, trong đó khu vực tăng trưởng nhanh nhất là Đông Á, Thái Bình Dương. Riêng giá trị thương mại đồ nội thất toàn cầu dự kiến tăng 3,5%. Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đang chiếm khoảng 6% thị phần thương mại đồ gỗ thế giới sẽ có nhiều cơ hội để phát triển.

Luật Lâm nghiệp 2017 đã quy định rõ chính sách phát triển lâm sản theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác, liên doanh, liên kết với chủ rừng để tạo vùng nguyên liệu, quản lý rừng bền vững, tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ mới và các giải pháp tăng trưởng xanh, nâng cao giá trị gia tăng, ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chế biến lâm sản. Luật cũng quy định về chính sách phát triển thị trường lâm sản.

Ngành chế biến gỗ và lâm sản đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 11 tỷ USD vào năm 2019, đến năm 2025 phấn đấu đạt 18 - 20 tỷ USD. Trước mắt, năm 2018 phấn đấu xuất khẩu 9 tỷ USD. Để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gợi ý cho ngành một số giải pháp. Đầu tiên, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Luật Lâm nghiệp năm 2017. Trong đó điểm mới quan trọng của Luật là coi lâm nghiệp là ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm từ quản lý, bảo vệ, phát triển đến sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản. Các bộ, ngành, nhất là Bộ NN - PTNT cần rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan, cũng như cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư tốt hơn nữa cho ngành chế biến gỗ và lâm sản phát triển. Đồng thời, khuyến khích đầu tư vào trồng rừng nguyên liệu, đổi mới khoa học công nghệ trong trồng rừng, chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay đó là hoàn thiện, trình Chính phủ, Bộ NN - PTNT ban hành 4 nghị định, 7 thông tư hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp 2017. Trong đó chú trọng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi trong khai thác, chế biến và thương mại lâm sản. Đẩy mạnh đàm phán các hiệp định song phương về lâm nghiệp; thúc đẩy triển khai Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và EU. Tập trung ưu tiên xúc tiến thương mại đối với các thị trường tiềm năng như: Australia, Nga, Canada, Ấn độ, châu Phi và Nam Mỹ.

Cùng với đó, bảo đảm nguồn nguyên liệu hợp pháp, có chất lượng thông qua tuyên truyền hướng dẫn các chủ rừng thực hiện trồng rừng thâm canh, sử dụng các loại giống cây trồng có chất lượng tốt, có năng suất cao để trồng rừng gỗ lớn, không khai thác rừng non, quản lý rừng bền vững. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, ngành lâm nghiệp đang chú trọng nghiên cứu xây dựng quy hoạch vùng nguyên liệu rừng trồng tập trung gắn với phát triển sản xuất và chế biến gỗ tại một số vùng trọng điểm như Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ. Bên cạnh đó, ngành  lâm nghiệp cũng triển khai thực hiện quản lý rừng bền vững, phấn đấu đến năm 2020, cả nước có 300.000ha rừng có chứng chỉ quản lý bền vững, và đến năm 2025 sẽ đạt 1 triệu hecta.

Đối với nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị cho biết, đơn vị đã ký kết quy chế hợp tác, phát triển với Đại học Lâm nghiệp, trong đó có nội dung về nguồn nhân lực. Cụ thể, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ phối hợp với Đại học Lâm nghiệp xác định nhu cầu, chất lượng nhân lực ngành, từ đó định hướng xây dựng kế hoạch, chương trình và nâng cao chất lượng đào tạo. Tổng cục Lâm nghiệp cũng đề nghị Đại học Lâm nghiệp tập trung đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho ngành chế biến gỗ có khả năng thích ứng ngay với nền sản xuất chế biến gỗ công nghệ cao, tiên tiến thông qua việc xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo tiên tiến, liên kết với các trường đại học tại các nước có ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển như Đức, Italy, Canada… 

Tùng Lâm