Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải cao năm 2018

15:27 | 20/10/2018
Tối 19.10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế năm 2018. Đặc biệt, 2 học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc là em Nguyễn Phương Thảo và em Phạm Đức Anh, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan.  

Năm 2018, Việt Nam có 7 đoàn tham dự Olympic khu vực và quốc tế với 29 học sinh. Kết quả tất cả học sinh đều đoạt huy chương (13 HCV: 14 HCB và 11 HCĐ). Bên cạnh đó, tại kỳ khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2018 tại Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam có 8 dự án dự thi, kết quả có 1 dự án đoạt giải Ba. Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Trong các kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực và cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018, học sinh Việt Nam đã vinh dự mang về cho nước nhà thành tích đặc biệt xuất sắc, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè các nước trên thế giới. Đây là thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI).


Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc 

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc là em Nguyễn Phương Thảo (Huy chương vàng Olympic sinh học quốc tế, có tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh tham dự cuộc thi) và em Phạm Đức Anh (Huy chương vàng Olympic hóa học quốc tế năm 2017 và 2018). Nhân dịp này, 8 học sinh đoạt Huy chương vàng đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 26 học sinh đoạt Huy chương bạc và Huy chương đồng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Nhằm ghi nhận những đóng góp của đội ngũ giáo viên trong việc giảng dạy, ôn luyện cho học sinh các đội tuyển, Bộ GD-ĐT đã tặng Bằng khen cho 15 thầy, cô giáo.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập và kết quả xuất sắc của học sinh Việt Nam trong các kỳ thi quốc tế và khu vực, đồng thời, nhắc nhở: Thành tích mà các em đạt được là vô cùng đáng quý và đáng tự hào, song đây mới chỉ là bước khởi đầu. Các em cần thực hiện thật tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu vượt khó, tu dưỡng, rèn luyện để tự khẳng định mình, cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, cho sự phồn vinh của đất nước và góp phần khẳng định vị thế quốc gia. Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và toàn thể nhân dân quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

Đại diện học sinh được vinh danh tại buổi lễ, em Nguyễn Phương Thảo phát biểu: “Tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực, có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới, chúng em càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam. Chúng em sẽ không ngừng nỗ lực, rèn luyện, tu dưỡng, đem tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết để cống hiến thật nhiều cho sự cho sự phồn vinh của đất nước”.

Minh Vân