Mô hình điểm trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

Còn khoảng trống

09:00 | 15/10/2018
Tại Hội nghị Nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình do Bộ Y tế vừa tổ chức, nhiều chuyên gia khẳng định, hiện nay hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế thí điểm còn nhiều khoảng trống về quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm, mãn tính, chăm sóc giảm nhẹ ung thư…

Hạn chế về nhân lực, trang thiết bị

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện nay có 86,4% bệnh nhân tăng huyết áp, hơn 71% bệnh nhân đái tháo đường chưa được điều trị. Đây là những bệnh không lây nhiễm, thời gian tới cần được quản lý, điều trị tại các trạm y tế xã. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã liên tục tăng cường năng lực cho trạm y tế cơ sở như trạm y tế xã triển khai dịch vụ dự phòng, quản lý điều trị một số bệnh không lây nhiễm, được bảo hiểm y tế thanh toán tại trạm y tế xã.

Đồng thời, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm, hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với 6 nguyên tắc liên tục, toàn diện, lồng ghép, phối hợp, dự phòng, gia đình, cộng đồng, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Theo đó, 26 trạm y tế được lựa chọn sẽ thực hiện 7 nhiệm vụ chuyên môn từ truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, quản lý theo dõi các bệnh không lây nhiễm, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng bệnh, dinh dưỡng, tiêm chủng, y dược học cổ truyền…

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù đã đưa vào hoạt động thí điểm nhưng các trạm y tế này vẫn chủ yếu tập trung vào dự phòng, tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số mà chưa quản lý bệnh không lây nhiễm. Đáng nói là nguồn nhân lực còn hạn chế, chỉ có 3 địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái là có đầy đủ bác sĩ tại các trạm y tế. Tại các địa phương thí điểm, 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ làm việc, 11/26 trạm y tế chưa có y sĩ y học cổ truyền, 7/26 trạm chưa có dược sĩ trung học, cơ cấu cũng chưa phù hợp, có vị trí thừa, vị trí thiếu.

Bên cạnh đó, các danh mục kỹ thuật thực hiện chỉ đạt 68,3% trong tổng số 76 dịch vụ trong gói dịch vụ y tế cơ bản; trạm y tế cao nhất là 89,5%; thấp nhất chỉ có 19,7%. Việc bố trí các phòng, công năng sử dụng cũng chưa phù hợp, trang thiết bị thiếu và cũ kỹ, cần bổ sung và thay thế, song các trạm y tế điểm có rất ít kinh phí, kinh phí bảo hiểm y tế thanh toán chủ yếu do Trung tâm y tế huyện quản lý.


Từ đầu năm 2019, Bộ Y tế sẽ triển khai lắp đặt hệ thống y tế từ xa tại 26 trạm y tế xã, phường điểm trong cả nước
Nguồn: ITN

Triển khai hệ thống y tế từ xa

Y học gia đình là nguyên lý chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, định hướng dự phòng cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng. Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An để xây dựng mô hình điểm trạm y tế xã vận hành theo nguyên lý này.

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, điều cốt lõi là phải nâng cao chất lượng chuyên môn của bác sĩ tại trạm y tế, đồng thời luân chuyển bác sĩ tuyến trên để hỗ trợ và “cầm tay chỉ việc” cho bác sĩ tại trạm, nhằm hướng tới mục tiêu đến 2023 sẽ triển khai mô hình này trên tất cả trạm y tế xã toàn quốc.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Trần Văn Tuyên cho biết, từ đầu năm 2019, Bộ Y tế sẽ triển khai lắp đặt hệ thống y tế từ xa tại 26 trạm y tế xã, phường điểm trong cả nước nhằm kết nối trạm y tế với các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, bệnh viện tuyến tỉnh, sở y tế, bệnh viện tuyến Trung ương và Bộ Y tế. Với hệ thống này, chỉ cần một màn hình máy tính và thiết bị đầu cuối trên nền tảng  internet có sẵn, cán bộ y tế trạm y tế xã, phường có thể kết nối với tuyến trên để tiếp nhận kiến thức y tế một cách nhanh chóng, kịp thời, tiện lợi bất cứ lúc nào mà không cần phải di chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó, các bác sĩ bệnh viện tuyến trên có thể tham gia hội chẩn, chẩn đoán, hướng dẫn điều trị từ xa các ca bệnh tại trạm y tế, không cần phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Thực tế cho thấy, thông qua hệ thống và đường truyền, nhiều ca bệnh khó đã được xử lý thành công, đơn cử như tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, đã thực hiện ca mổ dạ dày dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hay tại Quảng Ninh, thông qua hệ thống và đường truyền, dưới sự gợi ý của chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ tại Trung tâm y tế Cô Tô đã xử trí thành công nhiều trường hợp bệnh phức tạp mà không phải chuyển tuyến.

Theo Cục Công nghệ thông tin, dù chi phí không cao nhưng hệ thống y tế từ xa có thể kết nối được đến 1.000 điểm cầu khác nhau cùng tham gia. Bên cạnh đó, thao tác sử dụng hệ thống này khá đơn giản, dễ dàng với đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của trạm y tế xã, phường. Đây sẽ là công cụ đắc lực giúp sức cho hệ thống trạm y tế xã, phường trong việc nâng cao năng lực, khả năng khám, chữa bệnh.

Minh Nhật