Người Bru – Vân Kiều qua con mắt nhà nghiên cứu Hungary

20:01 | 12/10/2018
Chiều 12.10, Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai mạc trưng bày ảnh “Thần linh, tổ tiên và thầy cúng: người Bru – Vân Kiều ở dãy Trường Sơn”, giới thiệu khoảng 70 bức ảnh về cuộc sống và tín ngưỡng của người Bru – Vân Kiều do GS. Vargyas Gábor, nhà nhân học văn hóa – xã hội người Hungary thực hiện.

GS. Vargyas Gábor phát biểu tại lễ khai mạc

GS. Vargyas Gábor là thành viên Hội đồng khoa học Viện Dân tộc học, Trung tâm Nghiên cứu khoa học nhân văn, Viện Hàn lâm Khoa học Hungary. Ông nghiên cứu về văn hóa các tộc người ở Đông Nam Á và châu Đại Dương và đã thực hiện nhiều chuyến điền dã dân tộc học ở nhiều quốc gia như Papua New Guinea, Trung Quốc, Thái Lan, Lào... Ở Việt Nam, ông đã dành nhiều năm sống cùng với cộng đồng người Bru – Vân Kiều tại Quảng Trị (1985 – 1989). Trưng bày là một phần trong bộ sưu tập ảnh dân tộc học do ông thực hiện thời gian này.


Cắt băng khai mạc trưng bày

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, GS.TS. Phạm Văn Đức khẳng định: Với khoảng 70 bức ảnh được thực hiện trong nhiều đợt khảo sát, nghiên cứu thực địa từ năm 1985 – 1989 tại một số làng của người Bru – Vân Kiều, GS. Vargyas Gábor đã ghi lại được nhiều khoảnh khắc đáng quý của một tộc người ở dãy Trường Sơn. Trải qua nhiều năm tháng gắn bó với cộng đồng Bru – Vân Kiều, GS. Vargyas Gábor đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức bằng niềm đam mê khoa học đích thực nhằm khám phá các giá trị văn hóa của tộc người này.


Một góc trưng bày “Thần linh, tổ tiên và thầy cúng: người Bru – Vân Kiều ở dãy Trường Sơn”

Còn theo Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba: Gábor đã mang nền văn hóa xa xôi đến gần với chúng ta hơn và qua những bức ảnh này, ông nhắc nhở chúng ta rằng trong thế giới luôn thay đổi, các nghi lễ, tôn giáo và phong tục cổ xưa của người Bru – Vân Kiều sẽ mãi trường tồn... Công trình trong lĩnh vực nhân chủng học văn hóa của GS. Vargyas Gábor không chỉ quan trọng đối với Việt Nam và Hungary mà còn đóng góp mạnh mẽ vào giá trị phổ quát của văn hoá thế giới.

Nhân dịp khai mạc trưng bày, cuốn sách “Bất chấp định mệnh: Văn hóa và phong tục người Bru – Vân Kiều” của GS. Vargyas Gábor cũng ra mắt bạn đọc. Đây là công trình khảo cứu thứ nhất của ông về người Bru – Vân Kiều được xuất bản bằng tiếng Việt. Các bài viết trong sách đề cập đến các khía cạnh khác nhau như lịch sử dân tộc, liên kết dân tộc, shaman và nghi lễ, tang lễ, các khía cạnh của văn hóa dân gian...

Trưng bày “Thần linh, tổ tiên và thầy cúng: người Bru – Vân Kiều ở dãy Trường Sơn” mở cửa đến hết ngày 31.1.2019. Sau đó, Ban tổ chức sự định đưa những bức ảnh này đến nơi thuộc về chúng, trở lại với người Bru – Vân Kiều ở thị trấn Khe Sanh.

Tin và ảnh: Ng. Phương