Dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

01:11 | 12/10/2018
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GT - VT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp chiều 11.10, về việc xử lý đoạn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (km0 - km65) xuất hiện tình trạng mặt đường bị rạn nứt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, một tuyến đường cao tốc vừa mới đưa vào khai thác đã xuất hiện nhiều “ổ gà” rồi đổ do vài trận mưa làm hỏng là không chấp nhận được. Ông Thể khẳng định, trưa 11.10, khi nhận được báo cáo nhanh kết quả của đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, giám sát tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ GT - VT đã ký văn bản số 39/BGTVT yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương khắc phục hư hỏng trên tuyến cao tốc này.

Cụ thể, tạm dừng thu phí trên toàn tuyến cao tốc này từ 0h ngày 12.10 để khắc phục triệt để trước khi cho thu phí trở lại. Bộ GT - VT nghiêm khắc phê bình Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc VEC với vai trò là lãnh đạo chủ đầu tư dự án nhưng chậm trễ trong việc xử lý hư hỏng mặt đường, cung cấp thông tin, trả lời báo chí không kịp thời, né tránh trách nhiệm; yêu cầu HĐTV chỉ đạo rà soát, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân. Bên cạnh đó, Bộ GT - VT yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện trách nhiệm liên quan theo quy định của hợp đồng, khẩn trương thực hiện sửa chữa triệt để các hư hỏng. Trong quá trình sửa chữa, VEC phải tổ chức giao thông, phân làn, bảo đảm tuyệt đối cho các phương tiện lưu thông trên tuyến. Cục Quản lý và chất lượng công trình giao thông kiểm tra sát sao việc thực hiện của chủ đầu tư, xử lý triệt để các hư hỏng bảo đảm chất lượng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi trong thời gian vận hành tiếp theo, chỉ đạo việc thực hiện của VEC, trường hợp VEC không chỉ đạo các nhà thầu sửa chữa kịp thời các hư hỏng mặt đường thì phải kiến nghị để Bộ GT - VT quyết định dừng việc thu phí tại dự án.

Tin và ảnh: NHẬT ANH