Đoàn công tác của Bộ Tư pháp làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước

14:49 | 05/10/2018
Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước.

Tại cuộc làm việc, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước Trần Văn Hòa đã Báo cáo tóm tắt kết quả THADS của tỉnh trong 11 tháng năm 2018 đã thi hành xong 8.645 việc, đạt tỷ lệ 69,56%, tăng 613 việc, cao hơn 7,63% so với cùng kỳ năm 2017; về tiền, tổng số thụ lý là hơn 1.540 tỷ đồng, tăng hơn 203 tỷ. Cũng trong thời gian này, hệ thống cơ quan THADS tỉnh đã ủy thác hơn  81 tỷ… Báo cáo cho thấy, tuy công việc phát sinh nhiều, lượng án thụ lý, thi hành tăng, phức tạp, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Bộ Tư pháp, Tổng cục, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan THADS trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm nên đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến thời điểm này, có thể khẳng định toàn tỉnh thi hành xong vượt chỉ tiêu về việc; tiền năm 2018 do Tổng cục THADS giao.

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã đạt được, công tác THADS trong 11 tháng năm 2018 tại địa phương vẫn tiếp tục có những tồn tại, hạn chế nhất định. Lượng án chuyển kỳ sau còn cao, công tác cán bộ mặc dù đã được củng cố, nhưng hiện tại vẫn chưa kiện toàn đầy đủ, chưa bổ nhiệm đủ các chức danh chủ chốt. Đặc biệt, nhiều vụ việc dân sự với giá trị phải thi hành án lớn, phức tạp tiếp tục phát sinh, liên quan đến nhiều đương sự nhưng đa số không có điều kiện thi hành hoặc khó thi hành; người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại các trại giam và không có tài sản để thi hành án.

Chia sẻ những khó khăn của THADS tỉnh Bình Phước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh khẳng định hoạt động THADS hiện nay rất khó khăn, nặng nề. Để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh yêu cầu các cơ quan THADS tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế để nâng cao hiệu quả công tác, thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, nhất là công tác đào tạo, quy hoạch đội ngũ kế cận có đủ phẩm chất, năng lực đảm nhận các chức vụ lãnh đạo; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các mặt công tác để nâng cao hiệu quả công việc.

Tin, ảnh: Phạm Hải