Chính quyền số và chiến lược xây dựng thành phố thông minh

16:19 | 20/09/2018
Nếu như trước kia, phương tiện thanh toán chỉ bằng tiền mặt, thì ngày nay, phương tiện thanh toán đã đa dạng và thuận tiện hơn rất nhiều, như: thanh toán bằng thẻ, ví điện tử, cổng thanh toán, chuyển khoản... vừa nhanh chóng, vừa đảm bảo an toàn. Đây cũng là chủ đề chính trong Hội thảo “Thành phố thông thông mình hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn”.

Hà Nội hiện mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mục tiêu vừa đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân đang ngày một trở lên cấp thiết. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp để cùng nhau xây dựng đô thị hay thành phố có thể cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội…

Vậy làm thế nào để gắn kết được thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán thông minh trong thành phố thông minh? Phó giám đốc LienVietPostBank, Giám đốc Khối Ngân hàng số Phạm Quang Đệ cho biết, khi thành phố thông minh đã kết nối ở mức cao, các dịch vụ và dữ liệu công dân được số hóa và có thể được giao dịch trực tuyến thì tiền mặt sẽ được loại bỏ dần, thay thế bằng các giao dịch kỹ thuật số. Thành phố thông minh sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, đặc biệt về giao dịch và hành chính của công dân. Dữ liệu lớn này sẽ là đầu mối cho hệ thống chấm điểm tín dụng thế hệ mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Để phát triển ngân hàng số trong TP thông minh, thời gian tới, LienVietPostBank sẽ triển khai giải pháp thẻ công dân điện tử đa năng. Theo đó, loại thẻ này vừa là thẻ ngân hàng, vừa là thẻ thanh toán, thẻ sinh viên, thẻ công chức Nhà nước. Tất cả các thông tin người dân từ bảo hiểm đến điện nước, sức khỏe... sẽ được tích hợp vào một chiếc thẻ duy nhất.

Theo các đại biểu, viễn cảnh của thanh toán không chạm, ứng dụng hệ thống thẻ trên điện thoại, trên vé, đi ngang qua có thể trừ được tiền, ứng dụng trên điện thoại, taxi... thanh toán tiền ngay là mục tiêu mà nhiều tổ chức phát hành thẻ cũng như các địa phương đang hướng tới. Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng có nhiều cơ hội để có thể có những bước nhảy vọt từ ngưỡng dùng nhiều tiền mặt sang ngưỡng ít dùng tiền mặt và tiến tới thanh toán không chạm.

Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh, thanh toán thông minh chiếm vai trò quan trọng trong phát triển thành phố thông minh. Làm sao để gắn kết được thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán thông minh trong thành phố thông minh là giải pháp mà Hà Nội cũng như các doanh nghiệp đang rất quan tâm. Muốn làm được điều này, cần 3 yếu tốt đó là công nghệ, thể chế, con người. Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết, Chính phủ và Hà Nội đang có các kế hoạch nhiều tham vọng về thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện, hạ tầng thanh toán của ngành ngân hàng đã sẵn sàng. Vấn đề là cần chính sách đồng bộ kết nối giữa các ngành dịch vụ để kết nối thanh toán.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, hiện hành lang pháp lý vẫn chưa thực sự đầy đủ và tạo điều kiện kiến tạo các dịch vụ thanh toán số, thanh toán ngân hàng để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ông Bùi Quang Tiên - đại diện BIDV cho rằng, tại một số nước trên thế giới, họ có lộ trình quản lý các dich vụ ngân hàng số, thanh toán điện tử từ mức 30% đến 70% đến 100%, tạo điều kiện cho hệ sinh tái này phát triển. Để phát triển các dịch vụ thanh toán số, không chỉ có các hạ tầng và nền tảng, mà các cơ sở dữ liệu, các ứng dụng chạy trên hạ tầng đó cũng cần kết nối, liên thông với nhau để các thành phố có thể tối ưu hóa nguồn lực. Một sản phẩm đơn lẻ có thể thông minh, nhưng đó chỉ là một mảnh ghép. Nếu nó không thể ghép với các ứng dụng và hạ tầng khác, chúng ta sẽ không thể tạo ra được bức tranh toàn cảnh của thành phố thông minh.

Duy Anh