Dự án hỗ trợ người khuyết tật

Thêm cơ hội hòa nhập cộng đồng

07:29 | 23/08/2018
Theo đánh giá của các đại biểu tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp tăng cường công tác Phục hồi chức năng do Bộ Y tế và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức mới đây, đã có hàng nghìn người khuyết tật phát huy khả năng của mình, được tiếp cận tốt hơn các cơ hội chăm sóc y tế, giáo dục và việc làm.

Chất lượng cuộc sống được cải thiện

Kể từ năm 1989, Chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ 60 triệu USD cho hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam. Điển hình như Dự án hỗ trợ người khuyết tật do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã được thực hiện kể từ năm 2012 với mục tiêu tập trung hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật và nâng cao năng lực của chính quyền các địa phương và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Từ đó, thiết lập mạng lưới bền vững về dịch vụ y tế, giáo dục và việc làm cho người khuyết tật tại 8 tỉnh, thành phố bao gồm Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Định, Quảng Nam, Tây Ninh, Bình Phước, Thái Bình và Thừa Thiên - Huế.

Hiện tại Dự án hỗ trợ người khuyết tật của USAID tập trung vào phục hồi chức năng và bắt đầu thực hiện từ năm 2015 với 6 đối tác tại 6 tỉnh. Tuy mới triển khai được 3 năm nhưng kết quả đánh giá tổng thể chương trình cho thấy, khoảng 1/2 người khuyết tật nhận thấy tăng khả năng hòa nhập xã hội sau khi nhận được dịch vụ can thiệp. Đáng ghi nhận, 1/3 người khuyết tật trưởng thành cho biết có nhiều cơ hội tham gia cộng đồng hơn sau khi nhận được hỗ trợ của chương trình. Tỷ lệ này là 40% ở trẻ khuyết tật. Thực tế gần ½ bố mẹ trẻ khuyết tật được phỏng vấn cho biết, các dịch vụ can thiệp đã gia tăng cơ hội đến trường cho trẻ.

Cũng theo kết quả đánh giá, có tới 47% người lớn bị khuyết tật cho biết sự hòa nhập được cải thiện rõ ràng sau khi tham gia chương trình, ở trẻ khuyết tật chiếm 50%. Khả năng hòa nhập gia tăng cũng kéo theo cơ hội tương tác với cộng đồng, được tham gia các hoạt động nhiều hơn từ đó chất lượng cuộc sống được cải thiện và tính độc lập của người khuyết tật và ở trẻ khuyết tật gia tăng.

Để giúp người khuyết tật tăng khả năng hòa nhập thì việc cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng tại các bệnh viện tỉnh hoặc trung tâm y tế huyện tại mỗi tỉnh cũng là một trong ưu tiên hàng đầu khi triển khai dự án. Đến nay, đã thành lập ít nhất 10 đơn vị phục hồi chức năng tại các tỉnh được triển khai dự án. Điển hình như tại Huế đã bổ sung hoạt động trị liệu/âm ngữ trị liệu cho 3 bệnh viện tỉnh; bổ sung thiết bị cho 1 trung tâm y tế huyện; dụng cụ trợ giúp ở 2 huyện. Còn tại Bình Định bổ sung trang thiết bị cho Trung tâm phục hồi chức năng tỉnh; dụng cụ trợ giúp cho 3 huyện. Tại Tây Ninh có 8 trung tâm y tế huyện thành lập các đơn vị phục hồi chức năng mới, cung cấp dịch vụ hỗ trợ phục hồi chức năng tại nhà và dụng cụ trợ giúp; thiết bị dịch vụ phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật ở trẻ em…

Mô hình thành công

 Dự án “Thúc đẩy quyền của người khuyết tật tại Việt Nam giai đoạn 2015 - 2018” có tổng số vốn 21,2 triệu USD. Trong đó, vốn ODA là 21 triệu USD, vốn đối ứng là 0,2 triệu USD. Mục tiêu tổng thể nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các chương trình của Chính phủ nhằm nâng cao khả năng sống độc lập, hòa nhập của người khuyết tật; hoàn thiện chính sách, pháp luật triển khai hiệu quả của kế hoạch hành động trợ giúp cho người khuyết tật; cải thiện chất lượng dịch vụ trị liệu và phục hồi chức năng; tăng cường sự tham gia của tổ chức và cá nhân người khuyết tật vào xây dựng, giám sát, đánh giá các chính sách và dịch vụ.

Đánh giá hiệu quả mà dự án đem lại, nhiều ý kiến cho rằng, với sự hỗ trợ đồng bộ từ trang thiết bị, nhân lực, tăng cường truyền thông dự án đã thực sự đem lại cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật. Đặc biệt, thông qua triển khai dự án tư duy về công tác phục hồi chức năng cho người khuyết tật cũng được nhận thức rõ hơn. Nhờ có sự hỗ trợ đồng bộ mà 42,5 - 67,5%  trẻ em là đối tượng hưởng lợi của chương trình có thay đổi tích cực trong 6 lĩnh vực phát triển gồm chức năng vận động thô, chức năng vận động tinh, học tập, ngôn ngữ và giao tiếp, kiểm soát hành vi và tự chăm sóc. Đặc biệt, các yếu tố liên quan trực tiếp đến việc cải thiện mức độ phát triển của trẻ em bao gồm tuổi tác (can thiệp khi trẻ còn nhỏ) khuyết tật không nặng, tham gia can thiệp từ 3 tháng trở lên. Điều này khẳng định tính hiệu quả của việc xác định sớm và can thiệp sớm trẻ em khuyết tật.

Thực tế tại Tây Ninh, một trong 6 địa phương hưởng lợi từ dự án cho thấy, nhờ có sự hỗ trợ của chương trình, đã có hơn 60 nghìn trẻ được sàng lọc tại cộng đồng. Từ hoạt động sàng lọc, ngành chức năng phát hiện được 3.694 trẻ nghi ngờ có dấu hiệu khuyết tật; 2.661 trẻ được khám, đánh giá lần 2 từ đó phát hiện 878 trẻ khuyết tật cần được can thiệp; 463 trẻ được giáo dục đặc biệt, phục hồi chức năng và chuyển tuyến. Theo đánh giá của Sở Y tế Tây Ninh, việc triển khai dự án do Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam triển khai từ nguồn hỗ trợ vốn từ USAID đã đem lại thành công rất lớn trong công tác phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Đây là bước đệm để tỉnh Tây Ninh  thực hiện có hiệu quả kế hoạch thực hiện Đề án trợ giúp người khuyết tật tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 - 2020 và Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Tương tự, nhờ có sự hỗ trợ của Dự án mà các dịch vụ về phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại tỉnh Bình Phước cũng được tăng về số lượng và chất lượng. Theo Sở Y tế tỉnh Bình Phước hiện 11 trung tâm y tế huyện và 2 bệnh viện tỉnh thành lập các đơn vị phục hồi chức năng mới, cung cấp hỗ trợ phục hồi chức năng tại nhà và dụng cụ trợ giúp. Đáng ghi nhận, đến nay 100% đơn vị cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện đã được hỗ trợ trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực hoạt động phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 215 cán bộ làm công tác phục hồi chức năng, gồm 11 bác sĩ y học cổ truyền, 25 bác sĩ phục hồi chức năng, 179 cử nhân, kỹ thuật viên, y sĩ, điều dưỡng vật lý trị liệu. Từ năm 2016 đến hết năm 2017, Sở Y tế phối hợp với Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam triển khai khám lâm sàng cho 1.423 người khuyết tật; hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà cho 1.258 người, hướng dẫn luyện tập 1.949 lượt người, đồng thời cung cấp 718 dụng cụ chỉnh hình cho 515 người. Tỷ lệ người khuyết tật cải thiện các chức năng trong sinh hoạt hàng ngày đạt 60,4% và tỷ lệ hài lòng với dịch vụ do dự án cung cấp là 70%.

Thái Yến