Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2018

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

09:38 | 08/08/2018
Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, với chủ đề “Bảo vệ môi trường khu dân cư và nơi công cộng”, từ ngày 15.8 - 15.10, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện tổ chức hàng loạt sự kiện cụ thể, thiết thực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Giải quyết vấn đề môi trường

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, mục đích của việc tổ chức những sự kiện này nhằm duy trì và tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, hướng đến thay đổi hành vi, hình thành lối sống thân thiện với môi trường, phấn đấu 80% người dân áp dụng những hành vi bảo vệ môi trường đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo đó, các hoạt động hưởng ứng chiến dịch sẽ được triển khai phù hợp với điều kiện và tình hình địa phương, đơn vị; có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, dân cư trên địa bàn; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, giải quyết các vấn đề môi trường tại địa phương, đơn vị.

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, Sở sẽ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố xây dựng 2 mô hình tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong cộng đồng tôn giáo.

Các mô hình này sẽ tập trung lồng ghép truyền thông về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong các buổi sinh hoạt tôn giáo; thực hiện tiết giảm, tái sử dụng, tái chế và phân loại chất thải tại nguồn; hạn chế sử dụng túi nilông. Cùng với đó, triển khai 2 mô hình bảo vệ môi trường dựa vào cộng đồng tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ và xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh với các nội dung là tập huấn tổ tự quản để triển khai công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu; định kỳ tổ chức ngày Chủ nhật xanh giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, ngăn ngừa nguy cơ phát sinh dịch bệnh; thực hiện chuyển hóa 2 điểm ô nhiễm do rác thải thành 2 công trình xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.


Đoàn viên, thanh niên tham gia dọn dẹp, vệ sinh đường phố  
Nguồn: ITN

Chú trọng khâu kiểm tra, giám sát

Một số khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch: Vì một thành phố văn minh - sạch - đẹp; Toàn dân hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018; Toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường vì một thành phố văn minh - sạch - đẹp; Dành 15 phút mỗi ngày dọn vệ sinh trước nhà; Vì một khu phố văn mình - sạch - đẹp; Hãy trồng và chăm sóc cây xanh vì môi trường sống trong lành; Bảo vệ kênh rạch là bảo vệ môi trường sống của chính bạn…

Song song với việc xây dựng mô hình tuyên truyền về bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu UBND các quận, huyện rà soát, lập danh sách các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải gây mất vệ sinh môi trường trên địa bàn và xây dựng kế hoạch xóa các điểm ô nhiễm này. Mỗi quận, huyện chọn tối đa 3 điểm trong danh sách để đăng ký triển khai.

Theo đó, sẽ tăng cường công tác thu gom rác thải tại các tuyến đường và vớt rác thải trên sông, kênh rạch; nạo vét cống rãnh; khơi thông dòng chảy các tuyến kênh rạch; giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc và phát triển mảng xanh, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại khu dân cư và nơi công cộng. Trên cơ sở đăng ký của quận, huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức đánh giá và lựa chọn 10 phương án có ý tưởng tốt, có tính khả thi để hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cũng cho biết, thành phố sẽ tăng cường các hoạt động kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất kinh doanh; kiểm tra giám sát ô nhiễm môi trường tại khu dân cư và nơi công cộng. Từ đó, phát hiện và kiên quyết xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường và vệ sinh nơi công cộng, khu dân cư.

Sở sẽ phối hợp UBND các quận, huyện tổ chức rà soát, hướng dẫn doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh chấp hành nghiêm túc, đầy đủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đánh giá nguy cơ, rủi ro về ô nhiễm môi trường, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện trách nhiệm xã hội về bảo vệ môi trường, tổ chức các hoạt động thiết thực làm sạch môi trường, cải tiến công nghệ, tăng cường mảng xanh tại đơn vị và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

Lan Chi