Tổng kết dự án “Phát triển trẻ thơ toàn diện tại tỉnh Gia Lai”

16:05 | 14/06/2018
Ngày 14.6, tại Gia Lai, Tổ chức Plan International Việt Nam, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Phát triển trẻ thơ toàn diện tại tỉnh Gia Lai”.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews khẳng định, tôi rất vui mừng khi được thấy trực tiếp những thành quả mà dự án đã đem lại cho trẻ em và cộng đồng tại Gia Lai. Hiện 90% các cha mẹ đã biết phương pháp nuôi dạy tích cực cho trẻ từ 0-3 tuổi, và tỉ lệ nhập học tại các trường mầm non đã tăng từ 65% lên 98%. Từ đó, kết quả học tập của các em từ 6-7 tuổi trong các môn Toán học và Văn học đã được cải thiện đáng kể. Đây không chỉ là những con số, đây là những bước tiến thực thụ mà chúng ta thấy trong cuộc sống của các em.

Dự án “Phát triển trẻ thơ toàn diện tại tỉnh Gia Lai” được Chương trình Viện trợ New Zealand tài trợ, và do Plan International Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai thực hiện. Dự án tập trung triển khai hoạt động tại các huyện Đak Pơ, An Khê, K’bang và Kông Chro, đồng thời nhân rộng một số mô hình giáo dục thành công ra toàn tỉnh Gia Lai.

Mục tiêu tổng thể của dự án là đạt được các mục tiêu phát triển cho trẻ dân tộc thiểu số trong độ tuổi 0-8. Trong 6 năm triển khai, dự án đã tác động tới gần 162.000 trẻ em, 10.000 giáo viên/cán bộ quản lý các trường Mầm non và Tiểu học cùng các gia đình và cộng đồng. Đồng thời, dự án cũng đã thành công trong việc nhân rộng một số mô hình giáo dục ra toàn tỉnh như Chương trình giáo dục cha mẹ được Hội phụ nữ tỉnh Gia Lai lồng ghép vào hoạt động nhóm Phụ nữ ở 1.605 thôn/làng  thuộc 222 xã phường, tiếp cận hơn 96.000 ông bố/bà mẹ và hơn 32.000 trẻ em tuổi từ 0-8; Bộ học liệu khai thác văn hóa dân tộc Bana; đổi mới sinh hoạt chuyên môn trong nhà trường tiểu học, thư viện thân thiện với trẻ được nhân rộng ra toàn tỉnh...

*Trước đó, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews đã tới thăm các trường học và cộng đồng tại tỉnh Gia Lai; gặp gỡ các em nhỏ cùng cha mẹ và giáo viên địa phương hưởng lợi từ dự án “Phát triển trẻ thơ toàn diện tại tỉnh Gia Lai”. 

Tin, ảnh : Đình Khoa