Dùng một lần, hại lâu dài

07:52 | 14/06/2018
Nhẹ, bền, tiện ích… những vật dụng đơn giản như cốc nhựa, ống hút, dao, nĩa… dùng một lần đã trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng lại tồn tại mối nguy hại lâu dài. Vì vậy, rất nhiều quốc gia đã thực hiện chiến dịch nói “Không” với các sản phẩm trên, trong đó có Anh.

Các sản phẩm nhựa dùng một lần chủ yếu được làm từ một loại nhựa rẻ tiền, mang tên Polystyrene (PS), dẻo dai và nhẹ. Tuy nhiên, theo một báo cáo của Chương trình độc chất học quốc gia (Mỹ), chất PS khi tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ kể cả cao hoặc thấp, sẽ sản sinh ra Styrene - một loại chất gây ung thư, phá hủy DNA, rối loạn tâm thần, gây dị tật thai nhi… Bên cạnh đó, chúng còn chứa BPA, độc chất gây rối loạn nội tiết, vô sinh, viêm gan hoặc làm não chậm phát triển...

Trong khi đó, lượng tiêu thụ sản phẩm nhựa tại xứ sở sương mù đạt mức kỷ lục khi mỗi năm có đến 8,5 tỷ ống hút nhựa được sử dụng. Thậm chí, London còn được coi là “Thủ đô ống hút nhựa của châu Âu”. Nhận thức được mối nguy hại này, Thủ tướng Theresa May đã đặc biệt quan tâm đến xử lý triệt để việc sử dụng các chế phẩm nhựa dùng một lần. Từ nay đến năm 2040, chính phủ Anh mong muốn loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa, hướng người dân đến việc lựa chọn các chế phẩm thân thiện với môi trường.

Để đạt mục tiêu trên, Anh đã thực hiện hàng loạt biện pháp. Trước tiên, nhiều nhà hàng, quán cà phê… đã thay thế toàn bộ ống hút nhựa bằng ống hút giấy có khả năng phân hủy sinh học. Kế hoạch này dự tính được triển khai trên tất cả hàng quán bán đồ uống hoặc thức ăn nhanh. Chỉ tính riêng sự thay đổi từ khoảng 1.000 quán rượu tại Anh đã góp phần làm giảm 70 triệu ống hút nhựa thải ra môi trường mỗi năm. Nhiều cửa hàng cũng sử dụng cốc bằng vật liệu thân thiện với môi trường, thay vì nhựa dùng một lần.

 Năm 2016, Quỹ Ellen MacAthur cảnh báo, tới năm 2050, rác thải nhựa ra biển sẽ đạt mức 12 tỷ tấn, nhiều hơn cả lượng cá trong lòng đại dương. Việc thải rác nhựa bừa bãi khiến kinh tế thế giới thiệt hại từ 80 - 120 tỷ USD/năm. Trong khi đó, trong số 8,3 tỷ tấn rác nhựa hiện nay, chỉ 9% được tái chế.

Ngoài ra, Anh nhân rộng chương trình bán túi nylon đựng đồ tại các chuỗi siêu thị bán lẻ chứ không phát miễn phí cho người mua hàng như trước đây. Điều đó khiến người tiêu dùng chuyển sang lựa chọn mang túi vải hoặc túi giấy… Chính phủ đang cân nhắc áp dụng máy bán hàng tự động có khả năng đổi hai sản phẩm nhựa đã sử dụng để lấy tiền, từ đó nâng cao ý thức người dân.

Đầu năm nay, Penzance ở Cornwall đã trở thành thị trấn đầu tiên tại Anh không dùng chế phẩm nhựa. Tại đây, người ta không thấy sự xuất hiện của rác thải nhựa trên biển, không có túi nylon hoặc các loại chai lọ nhựa trong siêu thị hoặc cửa hàng. Hiệu quả tích cực từ Penzance thực sự khuyến khích các địa phương ven biển Cornwall cũng như nhiều nơi khác thi đua, nhằm đạt danh hiệu “Thị trấn không rác thải nhựa”.

Ngoài khuyến khích người dân, Chính phủ Anh cũng tỏ ra quyết liệt với việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Anh đã chi hơn 60 triệu bảng cho các nghiên cứu giải pháp để dọn sạch và hạn chế rác thải nhựa. Riêng với doanh nghiệp, Chính phủ đang cân nhắc đánh thuế để giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường. Tháng 4.2018, Thủ tướng Theresa May ra thông báo cấm bán ống hút, dụng cụ khuấy đồ uống và bông ngoáy tai bằng nhựa tại nước này vào cuối năm. Kế hoạch sẽ được thực hiện  trên toàn quốc và tiến tới cấm bán hoàn toàn ống hút làm từ nhựa tại các siêu thị trong năm 2019.

Những động thái trên của Chính phủ Anh cho thấy quyết tâm xóa bỏ việc sử dụng chế phẩm nhựa dùng một lần. Không chỉ có tác động trong phạm vi quốc gia, những động thái ấy còn ảnh hưởng tích cực đến các quốc gia châu Âu khác trong cuộc chiến với rác thải nhựa, nhằm bảo vệ môi trường.

Thái Anh