Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công tác xã hội

Chính danh và chuyên nghiệp

07:48 | 12/06/2018
Trong những năm gần đây, dù nghề công tác xã hội (CTXH) đã được xã hội biết đến và ghi nhận, nhưng theo các chuyên gia, chỉ khi được pháp luật công nhận, hay nói đúng hơn có hành lang pháp lý cụ thể thì khi ấy nghề CTXH mới phát triển đáp ứng được với nhu cầu hiện nay.

Những kết quả bước đầu

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công tác xã hội, từ tháng 3.2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020. Qua một thời gian triển khai, theo thống kê của Bộ LĐ, TB - XH, Đề án đã hỗ trợ cho khoảng 40 tỉnh, thành phố xây dựng mô hình Trung tâm CTXH, nâng tổng số cơ sở có liên quan đến cung cấp dịch vụ CTXH hiện nay lên 418 cơ sở, với tổng số cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các cơ sở và tại mạng lưới cấp xã là 30 nghìn người. Các trung tâm CTXH cung cấp dịch vụ cho hàng chục nghìn lượt đối tượng có nhu cầu và giúp cho các tỉnh, thành phố nghiên cứu để chuyển đổi hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội sang hoạt động theo mô hình cung cấp dịch vụ CTXH đối với người cao tuổi, người tâm thần, bảo vệ trẻ em, trợ giúp người khuyết tật phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.


Sự công nhận của luật pháp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nghề công tác xã hội
 

Theo Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ, TB - XH) Tô Đức, sau 8 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 -2020, đến nay các bộ, ngành đã chủ động xây dựng, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về chức danh, mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức CTXH; tiêu chuẩn chăm sóc đối tượng tại các cơ sở bảo trợ xã hội… Đáng chú ý, hiện cả nước có khoảng 55 trường đại học, cao đẳng và 21 cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành CTXH, thu hút được nhiều học sinh theo học. Trong đó, có 5 trường đã tiến hành đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ ngành công tác xã hội. Đội ngũ giảng viên, cán bộ, nhân viên, cộng tác viên CTXH cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành CTXH không ngừng nâng cao, đáp ứng yêu cầu hoạt động nghề và thúc đẩy sự phát triển của nghề CTXH phù hợp với các đặc điểm chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của đất nước cho hiện tại và tương lai.

Từ những kết quả trên có thể thấy, Nhà nước cũng như các bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực đào tạo và xây dựng đội ngũ làm nghề CTXH. Thực tế, xã hội càng phát triển, nhu cầu của con người càng tăng cao thì không chỉ người nghèo, người yếu thế mới cần đến sự trợ giúp xã hội mà với những người có mức sống cao, dịch vụ xã hội của họ cũng càng lớn. Vì vậy, để góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến, góp phần giải quyết các vấn đề liên quan để phát triển xã hội, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật, đặc biệt là Quyết định số 32. Đến nay, cả nước đã hình thành, phát triển được trên 600 cơ sở xã hội công lập và ngoài công lập. Trong đó, đã có hơn 40 trung tâm CTXH chuyên sâu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng với đó là hệ thống, mạng lưới cộng tác viên CTXH phát triển mạnh mẽ...

Cần quy định trong luật

 CTXH chuyên nghiệp đã tồn tại ở nhiều quốc gia. Tính đến nay, có khoảng 140 quốc gia là thành viên của Hiệp hội Cán bộ xã hội quốc tế; khoảng 100 quốc gia tham gia Hiệp hội đào tạo công tác xã hội thế giới. CTXH hướng đến trợ giúp cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng, đặc biệt là các đối tượng yếu thế như người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người già, nạn nhân của bạo hành và tệ nạn xã hội... phát triển khả năng và sử dụng các nguồn lực riêng của họ và của cộng đồng, xã hội để giải quyết vấn đề khó khăn của mình.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn nhân lực cũng như chất lượng nghề CTXH vẫn còn thiếu và yếu chưa đáp ứng yêu cầu. Về vấn đề này, đại diện Bộ LĐ, TB - XH cũng thừa nhận, là quốc gia có dân số vàng với hơn 10 triệu người cao tuổi, gần 8 triệu người khuyết tật và 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... với quy mô, số lượng trên chưa thể đáp ứng. Trong khi đó, hoạt động nghề nghiệp, cung cấp các dịch vụ CTXH cho các nhóm đối tượng yếu thế của các nhân viên CTXH gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu hành lang pháp lý ở tầm luật quy định về CTXH, trong khi các văn bản quy định về vấn đề này còn rời rạc, tản mát.

Theo phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo Dương Văn Bá, hiện các trường đang gặp rất nhiều khó khăn về đội ngũ giáo viên, giảng viên trong lĩnh vực CTXH. Đa số các trường đào tạo cử nhân CTXH hiện nay vẫn phải huy động nhiều giảng viên ở các ngành gần kề như tâm lý, giáo dục. Số lượng giảng viên được đào tạo cơ bản về CTXH vẫn còn rất thiếu.

Để tạo điều kiện, cơ sở vững chắc cho nghề CTXH phát triển, Bộ LĐ, TB - XH đang tiến hành xây dựng và xin ý kiến dự thảo Luật Nghề Công tác xã hội. Tuy mới đang trong giai đoạn xây dựng đề cương nhưng đã nhận được sự ủng hộ rất tích cực từ ngành chức năng, xã hội. Theo nhiều chuyên gia, hiện nay chúng ta vẫn đang tiếp cận về CTXH là hoạt động nhận trên cơ sở tình thương, tinh thần thiện nguyện. Cách tiếp cận này cần được thay đổi.

Theo đó, phải thật sự công nhận CTXH là một ngành khoa học và một nghề chuyên nghiệp nhằm bảo đảm thực hiện quyền của những người yếu thế thông qua việc cung cấp hiệu quả những dịch vụ CTXH. “Sự công nhận của luật pháp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp về lĩnh vực CTXH. Và hơn thế nữa nên đẩy nhanh tiến độ việc xây dựng Luật Công tác xã hội, ban hành sớm để thúc đẩy quá trình phát triển nghề CTXH toàn diện và có hiệu quả hơn…” - Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và CTXH Việt Nam Nguyễn Hải Hữu nhấn mạnh.

Thái Yến