Lùi thời hạn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Thể hiện trách nhiệm với cử tri và nhân dân

07:46 | 12/06/2018
Trao đổi bên hành lang nghị trường, nhiều ý kiến đánh giá cao việc Chính phủ, Quốc hội lùi thời hạn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Cách làm này thể hiện sự tôn trọng của Nhà nước đối với ý kiến của cử tri, nhân dân. Đồng thời, các ĐBQH cũng mong muốn cử tri hãy thể hiện ý kiến đóng góp xây dựng một cách văn minh, lịch sự, tránh phản ứng theo cách tiêu cực, thái quá.

 CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN: Bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước

“Ngày hôm qua ở một số ít địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận nhân dân tụ tập đông người, kéo xuống đường gây ách tắc giao thông và có hành động quá khích làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân. Qua đây chúng ta thấy việc QH, ĐBQH đang bàn ở hội trường này đã lan tỏa ra ngoài xã hội. Đáng tiếc vấn đề đó đã làm cho một bộ phận nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên đã có hành động quá khích. Không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này, gây ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội”.

Chủ tịch QH nhấn mạnh: “QH kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là những dự án luật mà QH đang thảo luận luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân”.

ĐBQH ĐẶNG NGỌC NGHĨA (Thừa Thiên - Huế): Hết sức tỉnh táo, tránh chạy theo phong trào

Mục đích của việc thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, tạo nên cú hích, đột phá về phát triển KT - XH ở những nơi có tiềm năng. Tập trung nguồn lực trong nước và ngoài nước, vật lực, cơ chế, chính sách để phát triển Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Đây cũng là ba khu vực có lợi thế về đầu tư, kinh tế, địa lý. Ba khu vực cũng có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh. Chúng ta phải tính toán kỹ, trong quá trình phát triển kinh tế, Chính phủ phải chỉ đạo các Bộ chủ quản, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và Bộ Công an nghiên cứu chính sách đối với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào 3 đặc khu kinh tế; bảo đảm tuân thủ các quy hoạch kinh tế kết hợp với quốc phòng ở những vùng trọng điểm.

Ở đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, chúng ta cũng có thủ tục đầu tư và cơ chế rất đặc biệt. Quan điểm của tôi cho rằng, không nên nâng thời hạn thuê đất lên 99 năm mà nên để thời hạn thuê đất là 70 năm. Những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt phải trải qua quá trình thẩm tra đặc biệt. Chúng ta cũng có những đơn vị, lực lượng và phương án bảo vệ đặc biệt. Chúng ta khơi dậy tiềm lực kinh tế đồng thời khơi dậy tiềm lực quốc phòng. Bởi lẽ, kinh tế và quốc phòng có tương quan với nhau. Kinh tế mạnh mới tăng cường được tiềm lực quốc phòng, tiềm lực an ninh chính trị.

Tôi cho rằng, giữ vững chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là tiêu chí kiên quyết. Và mọi điều luật trong dự án Luật cũng phải bám sát quan điểm này. Hơn nữa, cũng không có doanh nghiệp nào kể cả trong nước và nước ngoài đầu tư vào nơi không ổn định hay có nguy cơ bất ổn cả.

Người dân phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh và tin tưởng vào Đảng, Nhà nước là của dân, do dân, vì dân, chứ không vì nhóm lợi ích nào cả. Đảng, Nhà nước ta luôn lấy bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết.

ĐBQH QUÁCH THẾ TẢN (Hòa Bình): Nghe thông tin chính thống để có hành động đúng

Trong những ngày vừa qua, đông đảo người dân, chuyên gia, nhà khoa học và các cán bộ lão thành đã quan tâm, đưa ra ý kiến với nhiều nội dung trong dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Sự quan tâm này thể hiện ý thức trách nhiệm của người dân, chuyên gia, nhà khoa học và các cán bộ lão thành đối với một vấn đề quan trọng của quốc gia. Những ý kiến, hành động trong thời gian qua thể hiện lòng yêu nước, trách nhiệm với quốc gia của mỗi công dân Việt Nam.

Đất nước là của toàn dân, nên mỗi cá nhân đều có quyền biểu thị lòng yêu nước. Truyền thống yêu nước của nhân dân Việt Nam được thể hiện qua hàng nghìn năm qua. Lòng yêu nước nằm trong máu thịt của Nhân dân Việt Nam, song không thể mượn danh “lòng yêu nước” để làm những hành động vi phạm quy định pháp luật. Mỗi công dân cần thể hiện sự yêu nước của mình bằng việc góp ý kiến theo khả năng của mình, để góp phần khắc phục những quy định chưa hợp lý, chưa hợp lòng dân. Mỗi cá nhân hãy làm đúng theo nguyên tắc “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, thông qua việc tìm hiểu kỹ càng, nắm bắt toàn diện các thông tin của Đảng, Nhà nước. Mỗi người hãy bình tĩnh, tỉnh táo khi tiếp cận các luồng thông tin liên quan đến các vấn đề mới, để đưa ra ý kiến đóng góp phù hợp, không để bị đối tượng xấu, có thủ đoạn lợi dụng.  

Tất nhiên, các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường truyền thông, để người dân có thể nắm bắt kịp thời thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước, qua đó điều chỉnh hành vi của mình, cũng như tuyên truyền cho người khác hiểu chính xác về nội dung dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Một lần nữa, tôi hy vọng, mỗi công dân hãy nghe theo những thông tin chính thống để có hành động đúng, xử lý phù hợp với điều kiện hiện nay.

ĐBQH NGUYỄN MAI BỘ (An Giang): Tranh luận để tìm ra cái đúng, vì lợi ích chung

Tôi rất đồng tình với việc QH điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ Năm sang Kỳ họp thứ Sáu. Qua thảo luận, dự thảo Luật cho thấy, những vấn đề, chính sách lớn còn nhiều ý kiến khác nhau mà chưa “giải mã” được để người dân cảm thấy yên tâm, để ĐBQH cảm thấy yên tâm khi bấm nút thông qua.

Tôi cho rằng, việc lùi thời gian thông qua dự thảo Luật là quyết định sáng suốt của Chính phủ, QH, thể hiện trách nhiệm của QH, ĐBQH với dự thảo luật cũng như trách nhiệm của đại biểu với cử tri và nhân dân.

Bên cạnh đó, việc lùi thời hạn thông qua dự án Luật, sẽ tạo điều kiện để cơ quan soạn thảo có thêm thời gian để hoàn thiện dự án Luật. Cơ quan soạn thảo phải xem xét các ý kiến của cử tri, các ý kiến của nhà khoa học, ý kiến của tầng lớp nhân dân để nghiên cứu, chỉnh sửa và phải làm làm rõ vì sao một số quy phạm của dự thảo luật đưa ra vẫn còn ý kiến khác nhau. Việc có nhiều ý kiến khác nhau hay tranh luận về một vấn đề cũng là bình thường, nhưng điều quan trọng là trên cơ sở tranh luận ấy để tìm ra được cái đúng, vì lợi ích chung. Việc tranh luận sẽ giúp chúng ta ban hành luật bảo đảm chặt chẽ hơn.

Hiện nay, người dân có nhiều kênh để bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, để hiến kế, đóng góp xây dựng chính sách pháp luật. Nhà nước ta không bao giờ cấm công dân tham gia đóng góp ý kiến, bởi lẽ đóng góp xây dựng luật là một hình thức tham gia quản lý nhà nước, là một trong những quyền của công dân. Do đó, người dân có thể bày tỏ kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện các dự án Luật dưới nhiều hình thức. Tôi cho rằng, cơ quan có thẩm quyền nên có nhiều hình thức tiếp nhận thông tin để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến nhiều hơn. Trong đóng góp xây dựng chính sách hay trong tranh luận cũng vậy, cần phải thể hiện tính xây dựng, tránh những phản ứng tiêu cực, thái quá, bởi không khéo, cách phản ứng ấy sẽ trở thành phạm tội.

H. Ngọc - P. Thủy - H. An ghi Ảnh: Quang Khánh - Lâm Hiển