“Đã quyết là dốc một lòng”

08:45 | 16/04/2018
Tại các cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo phải quyết tâm và hành động quyết liệt hơn nữa.

Chuyển dần sang “kinh tế nông nghiệp”

Đều là những tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp, còn không ít khó khăn về nguồn lực đầu tư phát triển, nhưng qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đồng Tháp và An Giang có nhiều nỗ lực, gặt hái được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, có những điểm sáng trong thực hiện các nghị quyết của Đảng. Nổi bật là những kết quả trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp - thế mạnh của hai tỉnh đồng bằng sông Cửu Long này.

Là một trong những địa phương được chọn thí điểm tái cơ cấu ngành nông nghiệp với phương châm “Hợp tác - Liên kết - Thị trường”“Giảm chi phí - Tăng chất lượng - Chế biến tinh”, đến nay, sau 3 năm triển khai, nông dân và doanh nghiệp Đồng Tháp từng bước chuyển dần tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, hướng đến xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản theo yêu cầu của thị trường. Nhiều mô hình chuyển đổi, thuê mướn đất đai để mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh ra đời. Người dân đang từng bước thay đổi tập quán sản xuất. Đặc biệt, doanh nghiệp và nông dân ngày càng thấy được “hợp tác - liên kết” là sự sống còn trong cạnh tranh trên thị trường. Thành quả của những nỗ lực đó là Đồng Tháp hiện đứng đầu cả nước về sản lượng cá tra, đứng thứ 3 về sản lượng lúa và là vùng trọng điểm về hoa quả của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều loại trái cây, như xoài, nhãn, cây có múi… đã xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Australia… “Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Đề án, gắn với công tác giảm nghèo và xây dựng nông nghiệp, nông thôn mới. Tiếp tục triển khai nhiều mô hình giảm diện tích lúa, đan xen các loại cây trồng, vật nuôi, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và suy giảm tài nguyên nước”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm vùng nuôi cá tra của Công ty TNHH phát triển Lộc Kim Chi ở ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang
Ảnh: Trí Dũng

Báo cáo của An Giang cũng cho thấy, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tuy gặp nhiều bất lợi nhưng vẫn có bước tăng trưởng khá, tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng thúc đẩy kinh tế phát triển. Đặc biệt, cũng như Đồng Tháp và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khác, An Giang đã và đang quyết tâm chuyển tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” với số lượng lớn sang “kinh tế nông nghiệp” hàng hóa chất lượng cao, đem lại giá trị gia tăng cho nông dân. Điều này đã góp phần thiết thực làm cho giá cả và giá trị các mặt hàng chủ lực của An Giang được cải thiện, nâng lên.

Theo Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về tích tụ đất đai, An Giang đã ban hành Đề án tạo quỹ đất thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao với nhiều giải pháp cụ thể, thúc đẩy mạnh mẽ mối liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân, từng bước giải quyết bài toán giữa sản xuất - chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tạo được sự đồng thuận trong doanh nghiệp và người dân. Trong hai năm đầu nhiệm kỳ, An Giang đã thu hút khoảng 45 dự án đầu tư vào nông nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 7,2 nghìn tỷ đồng, so với năm 2015 tăng 30 dự án và gần 6 nghìn tỷ đồng tổng nguồn vốn.

Một trong những điểm nổi bật của Đồng Tháp và An Giang là đang tích cực triển khai những mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp có sức lan tỏa, bà con nông dân năng nổ, nhiệt tình với cách làm ăn mới. Trong chuyến thăm và làm việc tại hai địa phương, trước khi có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt, Tổng Bí thư đều trực tiếp xuống cơ sở, thăm các mô hình sản xuất, làm ăn kinh tế của bà con nông dân. Đó là Tâm Quê hội quán - mô hình tự quản của người dân trong xây dựng nông thôn mới, với sản phẩm trái xoài, tại xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp và mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang nuôi cá tra xuất khẩu - một trong những sản phẩm chủ lực của An Giang, tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú.

Trò chuyện với bà con nông dân ngay tại nơi đang nuôi trồng cá tra của một doanh nghiệp lớn trên địa bàn, sau khi trực tiếp nghe ý kiến, kiến nghị của bà con và đại diện doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ cá tra, Tổng Bí thư chia sẻ cảm nhận về không khí đồng thuận, thống nhất từ trên xuống dưới, quyết tâm thay đổi phương thức làm ăn, làm giàu chính đáng cho bản thân và xã hội. Theo Tổng Bí thư, việc áp dụng mô hình 3 nhà (gồm nhà nước, nhà nông và nhà doanh nghiệp) trong chuỗi nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản ở Mỹ Phú là cần thiết, là mô hình hay, đồng thời yêu cầu các cơ quan, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ để phát huy hiệu quả của mô hình này.

Còn trăn trở trên con đường phía trước

Đương nhiên, nói như vậy, không có nghĩa Đồng Tháp và An Giang đã hết khó khăn, thách thức. Điều khiến lãnh đạo các ban, bộ, ngành tháp tùng Tổng Bí thư trong chuyến thăm, cũng như lãnh đạo địa phương băn khoăn, trăn trở, đó là kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Mặc dù việc chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp rất tốt, hệ thống chính trị tâm huyết và khát khao đưa tỉnh vươn lên, nhưng vốn là tỉnh thuần nông, điều kiện hạ tầng kết nối với khu vực hạn chế, nên tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đồng Tháp năm 2017 đạt thấp. Ngay với một trong 5 ngành hàng được xác định là chủ lực của Đồng Tháp là lúa gạo, tuy liên kết sản xuất và tiêu thụ đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ thấp so với sản lượng toàn tỉnh. Như cách nói của Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, “Đồng Tháp còn nhiều trăn trở trên con đường phía trước, nhất là nửa nhiệm kỳ còn lại…”.

Tương tự, với An Giang, nông nghiệp phát triển chưa bền vững, giá trị và sức cạnh tranh sản phẩm thấp, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt. Việc nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… còn hạn chế về quy mô. Thị trường tiêu thụ, xuất khẩu gặp khó. Tình trạng “trúng mùa - rớt giá” chưa được giải quyết căn cơ, gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và người dân…

Đánh giá cao khát vọng vươn lên của cả hai địa phương, Tổng Bí thư cho rằng, tinh thần này thể hiện rõ nét ngay trong nội dung báo cáo với Đoàn, rất thực chất, dám nói thẳng, nói thật, nghiêm túc chỉ ra khó khăn, vướng mắc, hạn chế để lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Trung ương cùng nhìn nhận, tham gia đóng góp ý kiến, tháo gỡ. Cho rằng, điều mừng là hướng đi của cả hai địa phương đều đã rõ, Tổng Bí thư gợi mở và lưu ý, Đồng Tháp và An Giang cần giữ vững và bổ sung quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo hướng khai thác mạnh hơn tiềm năng, thế mạnh, tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung đầu tư phát triển nền kinh tế nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, trong đó tập trung vào những ngành hàng chủ lực đã xác định, nhằm tạo sự đột phá về kinh tế của địa phương.

Cụ thể với An Giang, Tổng Bí thư cho rằng, tỉnh phải có quyết tâm cao hơn nữa, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự phát triển và đặc biệt phải hành động quyết liệt hơn nữa. Dẫn ra hình ảnh quyết liệt của Chính phủ, các thành viên Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ đề ra và sự quyết liệt của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư mong rằng, An Giang phát huy những kết quả, kinh nghiệm đã có, tiếp tục có thêm nhiều tìm tòi, nhiều sáng kiến, sáng tạo, để thực hiện một cách có hiệu quả cao hơn các Nghị quyết đã có. “Chúng ta không phải ra nghị quyết là xong, là thôi, mà phải có biện pháp tổ chức thực hiện một cách ráo riết, quyết liệt hơn nữa, đưa nghị quyết vào cuộc sống”, Tổng Bí thư căn dặn.

Tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của hai tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, người đứng đầu Đảng ta nhắn nhủ, trên cơ sở những phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra, Đồng Tháp và An Giang: “Đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là thông/ Đã quyết là dốc một lòng/ Quê hương vẫy gọi, Đảng mong, Dân chờ”.

Thanh Tâm