Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại huyện Châu Phú, An Giang

10:12 | 15/04/2018
Ngày 14-15.4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và làm việc tại An Giang về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018 và các năm tiếp theo.

Chiều qua, 14.4, ngay sau khi đến An Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và làm việc tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú.

Cùng đi có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Tổng Bí thư.

Đón và dự cuộc làm việc với Tổng Bí thư có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo tỉnh An Giang và đông đảo bà con nông dân, đại diện doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất ngành hàng cá tra trên địa bàn.

Bày tỏ vinh dự, vui mừng được đón Tổng Bí thư và Đoàn đến thăm, làm việc tại xã, đại diện cán bộ, lãnh đạo cùng bà con nhân dân Mỹ Phú và Châu Phú khẳng định “đây là niềm tự hào, động viên to lớn đối với một xã nông thôn vốn còn nhiều khó khăn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang
Ảnh: Trí Dũng

Là xã có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, Mỹ Phú có 6 km Quốc lộ 91 đi qua, cách TP Châu Đốc 11 km, đồng thời, có tuyến dân cư tiếp giáp sông Hậu, rất thuận tiện cho việc phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và phát triển các làng nghề. Thế mạnh của xã là sản xuất nông nghiệp, tập trung chủ lực là cây lúa và chăn nuôi cá. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 38,72 triệu đồng. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 162 triệu đồng/ha. Mỹ Phú đang thực hiện chuỗi liên kết sản xuất rau, màu, xuống giống 8,8 ha, năng suất bình quân 8 tấn/ha; đã vận động nhân dân chuyển đổi 55 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang đất vườn trồng cây ăn quả. Xã cũng đang thực hiện dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT với quy mô 2.500 ha.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, nhân dân xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang
Ảnh: Trí Dũng

Với tổng diện tích chăn nuôi thủy sản hiện có trên 62 ha, sản lượng thu hoạch của An Giang đạt 10.840 tấn. Thực hiện Đề án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện, Mỹ Phú đang tập trung triển khai đến nông dân trong khu vực thực hiện Dự án chăn nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao với quy mô 357 ha thuộc địa bàn ấp Mỹ Phước. Đây là cơ hội, là điều kiện để xã thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân.

Việc tạo quỹ đất để kêu gọi đầu tư của các công ty, doanh nghiệp là một chủ trương lớn của huyện Châu Phú, nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đối với doanh nghiệp thì đây là một lợi thế cạch tranh về chất lượng sản phẩm, về quy mô đầu tư vùng nguyên liệu, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu của nhà đầu tư. Đối với người dân thì có cơ hội cho thuê đất dài hạn để có nguồn vốn kinh doanh hoặc mua thêm đất sản xuất, được đào tạo nghề và được doanh nghiệp thuê làm lao động có thu nhập ổn định, đồng thời khi dự án được triển khai thì được đầu tư cơ sở hạ tầng từ đó, giúp phát triển thương mại dịch vụ, đời sống vật, chất tinh thần được nâng lên.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn xã đạt 10/19 tiêu chí và 37/49 chỉ tiêu. Nhờ làm tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm và giảm nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 3,6% (tương đương 186 hộ), giảm 108 hộ so năm 2016; tỷ lệ hộ cận nghèo 388 hộ (chiếm 7,5%).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, nhân dân xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang
Ảnh: Trí Dũng

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Mỹ Phú cũng là một trong 13 xã, thị trấn thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã với những kết quả bước đầu tích cực.  

Mỹ Phú xin kiến nghị cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ nhiều hơn để nông nghiệp phát triển bền vững hơn. Cụ thể là sớm có chính sách giải quyết tốt vấn đề tiêu thụ đầu ra cho nông dân vì hiện nay nông dân sản xuất cực nhọc nhưng vẫn loay hoay với tình trạng trúng mùa, rớt giá và thường xuyên bị thương lái ép giá. Có chính sách đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp để liên kết với nông dân vừa thực hiện vai trò đặt hàng cho nông dân sản xuất ra sản phẩm có chất lượng theo nhu cầu thị trường, vừa tiêu thụ đầu ra cho nông dân, giúp người dân an tâm sản xuất.

Trò chuyện với bà con nông dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được đến thăm Mỹ Phú - xã có nhiều lợi thế, đang tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang nuôi cá tra xuất khẩu có hiệu quả kinh tế cao. Qua trao đổi với bà con nông dân, các nhà doanh nghiệp, Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy một không khí đồng thuận, thống nhất từ trên xuống dưới, quyết tâm thay đổi phương thức làm ăn, làm giàu chính đáng cho bản thân và xã hội. Tổng Bí thư cho rằng, việc áp dụng mô hình 3 nhà, gồm nhà nước - nhà nông và nhà doanh nghiệp trong chuỗi nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản ở Mỹ Phú là mô hình hay, cần thiết, yêu cầu các cơ quan hữu quan hỗ trợ để mô hình này phát huy hiệu quả.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm  vùng nuôi cá tra của Công ty TNHH phát triển Lộc Kim Chi ở ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang
Ảnh: Trí Dũng

Tổng Bí thư hoan nghênh, đánh giá cao xã Mỹ Phú và huyện Châu Phú trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, Khóa XII về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Theo đó, toàn bộ 13 xã trong huyện đã thực hiện Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, giảm được 83 cán bộ, tiết kiệm chi lương trung bình 63 triệu đồng/tháng.

Tổng Bí thư nêu rõ, những kinh nghiệm, mô hình, cách làm mới tại huyện Châu Phú và xã Mỹ Phú là một kênh từ cơ sở để Đoàn công tác nghiên cứu, tổng kết chủ trương, giải pháp lãnh đạo trong thời gian tới.

Cũng trong chiều qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tải tại TP Long Xuyên.

Thanh Tâm