Á quân Vietnam Idol 2012 Hoàng Quyên:

“Tôi muốn làm con sóng dưới lòng đất”

08:39 | 08/04/2018
“Trái ổi ương đầu cành” và chút “rét đầu mùa” ngày nào của nhạc sĩ Lê Minh Sơn nay trở lại với một album có cái tên tràn ngập tự tin: “Sóng hấp dẫn”, đồng hành với hai nhạc sĩ tên tuổi: Đỗ Bảo -Võ Thiện Thanh, được bán với mức giá “xưa nay hiếm” (500.000 đồng).

- Từ tên gọi đến mức giá được chọn cho album mới nhất của chị đều toát lên một sự tự tin, khác hẳn với những cái tên “rón rén” và khiêm nhường trước đó, vì sao?

- Thật ra lúc đầu, tôi chỉ định cậy đến nhạc sĩ Đỗ Bảo, nhưng rồi chính anh Bảo khuyên tôi là nên mời thêm nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - một đồng nghiệp phía Nam mà anh nể trọng. Kết quả là sau hai năm vắt sức, bộ ba chúng tôi đã có được một sản phẩm như ý, đúng như tên gọi của nó: “Sóng hấp dẫn”. Nếu ai đó từng kỳ thị phân biệt Nam - Bắc thì khi nghe album này, tôi tin chắc sẽ được hóa giải, vì tất cả dường như đã có ở đây rồi: Một Đỗ Bảo thâm trầm tinh tế kiểu Bắc, bên cạnh cái trẻ trung đến kinh ngạc ở nhạc sĩ 6X Võ Thiện Thanh. Sự đối lập thú vị đó thực sự đã hấp dẫn tôi trước hết và tôi tin là nó cũng đủ quyến rũ các fan của mình. Nó thực sự xứng đáng để chúng ta bật máy nghe nhạc.

- Lựa chọn hai cái tên đình đám trong giới - Điều đấy nói lên sự tự tin hay là... thiếu tự tin ở chị, khi việc bán đĩa rõ ràng là sẽ thuận lợi hơn nhiều nhờ thế?  

- Vậy sao chị không thử đặt câu hỏi ngược lại: Vì sao hai nhạc sĩ tên tuổi ấy lại nhận lời đồng hành với tôi, nếu như tôi không đủ hấp dẫn họ? Trước đó, tôi đã có một sự tự tin nhất định khi tìm đến và sau đó, sự tự tin lại càng được củng cố. Nhưng tôi không nghĩ rằng chỉ cần cố gắng đến đấy là xong. Nếu như tôi không làm tốt phần của mình, không hát ra chất của hai anh, biết đâu sẽ nhận về phản ứng dội, từ fan ruột của nhạc sĩ.

- Sau 6 năm được xướng tên tại Vietnam Idol, tên tuổi của chị dù nhận được sự ghi nhận của đồng nghiệp, báo giới cũng như một lượng fan ruột nhất định nhưng vẫn chưa ra được đến rộng dài công chúng bằng các bản hit gắn liền với tên tuổi. “Sóng hấp dẫn” lần này liệu có đủ giúp chị làm điều đó?

 “Cái tôi cần lúc đó chỉ đơn giản là một thành phố lạ, nơi tôi có thể yên tĩnh sống và làm nghề một cách tập trung hơn.  Và quả thực là 4 năm qua tôi đã cảm thấy mọi thứ đã dần được thu về một mối, năng lượng đỡ bị phân tán bởi những thứ ngoài âm nhạc...”

- Với hai bản single đã được “nhá hàng” trước đó thì hiệu ứng phải nói là rất tích cực và đã giúp cho lượt in đầu tiên tiêu thụ sạch bách trong chỉ hơn 10 ngày đầu. Thực sự là tôi không quá có duyên với cái gọi là bản hit, và thậm chí đã từng có lúc nghĩ rằng hit với hay không liên quan, vì có những bài được cho là hay với giới chuyên môn, nhưng khán giả lại không thấy thế, hay ngược lại. Nhưng rất nhiều ca khúc được yêu thích của nhạc sĩ Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh thì lại đã chứng minh được rằng hit với hay có thể là một, như “Chuông gió”, “Bức thư tình đầu tiên”, “Những mùa đông yêu dấu”... Trong lúc chờ đợi được sở hữu một bản hit dù không biết nó ở đâu (cười) thì tôi chỉ biết cố gắng hết mình trong mọi khoảnh khắc vậy! Và thực sự tôi là đứa luôn đắm chìm trong âm nhạc. Mọi quyết định quan trọng của tôi đều vì âm nhạc.

- Vietnam Idol 2012 thay vì gọi tên Hoàng Quyên thì cuối cùng đã trao ngôi vị Quán quân cho Ya Suy và kết quả là Ya Suy đến nay đã gần như hoàn toàn mất hút. Lựa chọn “Nam tiến” của chị có phải để chinh phục những lá phiếu chưa bỏ cho chị hồi đó?  

- Tôi vốn dĩ rất vô duyên với các lá phiếu bình chọn mà! Và tôi vào Nam cũng không hẳn để tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị phần như nhiều người. Cái tôi cần lúc đó chỉ đơn giản là một thành phố lạ, nơi tôi có thể yên tĩnh sống và làm nghề một cách tập trung hơn vì không bị phân tâm bởi các mối quan hệ thân tình.  Và quả thực là 4 năm qua tôi đã cảm thấy mọi thứ đã dần được thu về một mối, năng lượng đỡ bị phân tán bởi những thứ ngoài âm nhạc, tôi biết rõ điều mình muốn hơn và nhìn rõ hơn con đường mình đi...

- Chẳng phải chị từng chăm chỉ phủ sóng hết cuộc thi này đến cuộc thi khác là gì, với mong muốn được “vua biết mặt, chúa biết tên”?

- Từng là vậy và cũng chính vì vậy mà tôi đã hiểu rằng: Cho dù đấy là cơ hội cọ xát thì cũng không nên để năng lượng của mình bị phân tán mãi thế. Bởi hào quang của game show  không nuôi sống mãi người nghệ sĩ. Hiện tại tôi đang thấy dễ chịu với cách mình được khán giả đón nhận: Không quá vồ vập rình rang nhưng vẫn hết sức ân cần trìu mến. Một món quà nhỏ xinh như thế, tôi thấy là phù hợp và vừa vặn với vóc dạng “bé hạt tiêu” của mình. 

- Chị muốn “sóng hấp dẫn” ở chị sẽ được bắt đầu từ đâu?

- Trước, tôi từng mong mình có được cái vẻ khiêu khích, gọi mời của một trái “ổi ương đầu cành” hay một trái nho chín mọng - như ai đó đã từng ví tôi. Nhưng giờ thì tôi chỉ muốn mình có được vẻ quyến rũ của một lạch nước ngầm. Tôi không muốn những con sóng trên mặt nước, tôi muốn những con sóng nằm sâu trong lòng đất...

- Xin cảm ơn chị!

Đặng Hà thực hiện