Nghị viện và những kỷ lục

18:00 | 13/02/2018
Không chỉ là cơ quan đại diện cao nhất mà các nghị viện trên thế giới còn nắm giữ nhiều kỷ lục độc đáo như trụ sở “nặng” nhất, cơ quan lập pháp đa ngôn ngữ nhất hay màn “câu giờ” dài nhất…

Chiến thắng vang dội nhất

Nghị sĩ Ấn Độ Gayatri Devi (23.5.1919 - 29.7.2009) giữ kỷ lục Guinness thế giới về chiến thắng vang dội nhất trong bầu cử. Xuất thân là Công chúa xứ Cooch Behar, Tây Bengal, bà Gayatri Devi trở thành Hoàng hậu thứ ba của thành phố Jaipur, sau khi kết hôn với Vua Sawai Man Singh II, và nắm giữ ngôi vị này từ năm 1939 - 1970. Năm 1962, bà Gayatri Devi chạy đua vào Nghị viện và giành được ghế của khu vực bầu cử Jaipur trong Lok Sabha (Hạ viện), với 192.909 phiếu bầu trong tổng số 246.516 phiếu được kiểm. Bà Gayatri Devi nhận được nhiều sự yêu mến của cử tri Jaipur tới mức đã đắc cử vào Nghị viện ba nhiệm kỳ.

Tỷ lệ nữ nghị sĩ cao nhất

Cộng hòa Rwanda, quốc gia nhỏ nằm khép kín trong lục địa tại Vùng hồ lớn ở Đông Phi, hiện giữ kỷ lục thế giới về tỷ lệ đại diện nữ giới cao nhất trong Nghị viện. Theo dữ liệu của Liên minh Nghị viện thế giới, gần 64% tổng số ghế trong Nghị viện Rwanda do nghị sĩ nữ kiểm soát năm 2013. Trong khi đó, phụ nữ chỉ chiếm trung bình khoảng 20% ghế trong cơ quan lập pháp trên toàn cầu, tăng so với 15% của một thập kỷ trước đó.

Phiên họp dài nhất

Nghị viện Anh giữ kỷ lục về phiên họp kéo dài nhất thế giới. Trong đó, phiên thảo luận tại Hạ viện Anh có thời lượng kỷ lục 41,5 tiếng, từ 16h ngày 31.1.1881 đến 9h30 ngày 2.2.1882. Phiên thảo luận này tập trung vào chủ đề bảo vệ người và tài sản ở Ireland.

Thượng viện Anh cũng từng có phiên thảo luận kéo dài hơn 32 tiếng, từ 11h ngày 10.3.2005 đến 19h31 ngày hôm sau (kể cả thời gian nghỉ giải lao), nhằm xem xét những nội dung sửa đổi của Hạ viện đối với dự luật ngăn chặn khủng bố.

Nghị viện đa ngôn ngữ nhất

Với 23 ngôn ngữ chính thức, Nghị viện châu Âu là nghị viện đa ngôn ngữ nhất trên thế giới và cũng là nghị viện có nhiều phiên dịch viên nhất trên thế giới, với 350 phiên dịch viên thường trực và 400 phiên dịch viên tự do khi diễn ra các phiên họp. Theo quy định của Nghị viện châu Âu, tất cả các thứ tiếng của các quốc gia thành viên đều có quyền được sử dụng, từ tiếng Anh, tiếng Pháp cho tới tiếng Malta hay Ireland. Trong đó, tiếng Ireland là ngôn ngữ mới nhất lần đầu tiên trở thành ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên minh châu Âu từ ngày 1.1.2007.

Khu vực bầu cử rộng nhất

Kỷ lục này thuộc về khu vực bầu cử Kalgoorlie, Tây Australia, với diện tích rộng 2.600.000km2, lớn hơn cả khu vực Tây Âu và gấp 10 lần nước Anh. Theo Telegraph, tuy chỉ có 13,5 triệu cử tri hợp pháp, nhưng riêng Australia đã ôm trọn cả một lục địa, vì vậy các cuộc bầu cử liên bang thật sự là một thách thức.

Kalgoorlie bao gồm toàn bộ các bang miền Tây Australia. Trong ngày bầu cử lập pháp 24.11.2007, gần 90 điểm bỏ phiếu đã được dựng lên dọc chiều dài 2.250km từ Bắc đến Nam Kalgoorlie, tương đương khoảng cách từ London tới Moscow. Trong 3 ngày vận động tranh cử, nghị sĩ Đảng Tự do Barry Haase đã phải đáp 6 chuyến bay, đi lại giữa các tỉnh của Kalgoorlie. Trong suốt 9 năm làm nghị sĩ ở Kalgoorlie, ông Haase chỉ sống tại nhà của mình khoảng 50 ngày/năm. Thời gian còn lại ông dành cho công việc ở khu vực bầu cử khổng lồ của mình và Nghị viện liên bang ở Canberra.

Trụ sở… nặng nhất

Cung điện Nghị viện ở Thủ đô Bucharest, Romania, là tòa nhà hành chính nặng nhất thế giới, theo sách Kỷ lục Guinness thế giới. Cung điện này được xây dựng từ 700.000 tấn sắt và đồng, kết hợp với 1 triệu mét khối đá cẩm thạch, 3.500 tấn pha lê và 900.000m3 gỗ. Được khởi công xây dựng năm 1984, Cung điện Nghị viện của Romania khổng lồ bao gồm Thượng viện, Hạ viện, ba bảo tàng và trung tâm hội nghị quốc tế. Với diện tích 330.000m2 sàn, công trình này được xếp thứ 2 về diện tích trong số các tòa nhà trụ sở chính quyền trên thế giới, chỉ sau trụ sở Lầu Năm Góc của Mỹ; và xếp thứ 3 thế giới về thể tích không gian, với 2.550.000m3.

“Câu giờ” nhất

Filibuster là thuật ngữ trong tiếng Anh để chỉ một hiện tượng thú vị trong hoạt động Nghị viện, khi các nghị sĩ áp dụng chiến thuật phát biểu thật lâu để kéo dài thời gian, nhằm phản đối hoặc ngăn chặn hoàn toàn một quyết định của Nghị viện. Cuối tháng 2.2016, các nghị sĩ thuộc đảng Minjoo đối lập chính ở Hàn Quốc đã phá kỷ lục thế giới về filibuster khi thay nhau phát biểu liên tục 192 tiếng, tức gần 9 ngày, nhằm ngăn Nghị viện nước này thông qua dự luật chống khủng bố. Phe đối lập cho rằng, dự luật có những quy định vi phạm các quyền tự do cá nhân. Tổng cộng, đã có 38 nghị sĩ tham gia cuộc marathon này. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn chặn dự luật trên đã thất bại khi Nghị viện Hàn Quốc thông qua luật chống khủng bố chỉ vài giờ sau khi màn câu giờ của các nghị sĩ đối lập kết thúc.

Trước đó, kỷ lục thế giới về filibuster thuộc về một chính đảng ở Canada, khi các nghị sĩ đảng này trình bày bài phát biểu kéo dài suốt 57 tiếng vào năm 2011. Kỷ lục thế giới về chiến thuật câu giờ tại Nghị viện do cá nhân nắm giữ hiện vẫn thuộc về thượng nghị sĩ bang Nam Carolina, Mỹ, Strom Thurmond, người đã phát biểu suốt 24 tiếng 18 phút nhằm ngăn Quốc hội thông qua Đạo luật Dân quyền năm 1957.

Ngọc Khánh