Vươn ra biển lớn

17:59 | 13/02/2018
Con đường cao tốc mới và cây cầu vượt biển dài nhất dài nhất Việt Nam Tân Vũ - Lạch Huyện nối huyện đảo Cát Hải tươi đẹp về gần Thủ đô chỉ mấy giờ đồng hồ di chuyển. Nhịp sống sôi động, tấp nập đang đánh thức vùng biển đảo của Tổ quốc trở thành một trung tâm dịch vụ cảng biển, du lịch và cảng quốc tế Lạch Huyện nhộn nhịp tàu vào ra.

Cát Hải gồm hai đảo lớn Cát Hải và Cát Bà. Đảo Cát Hải được tạo bởi cát sa bồi nên đây là đảo duy nhất không có núi, bằng phẳng. Chính vị trí đắc địa này, với tư duy sáng tạo, đột phá và quyết liệt của thành phố Hải Phòng đã đưa Cát Hải trở thành cảng biển lớn của khu vực và trở thành trung tâm công nghiệp mới cho đất nước. Ngay khi chiếc cầu vượt biển lịch sử nối bến phà Đình Vũ với đảo Cát Hải, các công trình, dự án trọng điểm ùn ùn kéo đến điểm đầu tư lý tưởng như công trình dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast… Tiềm năng, triển vọng còn rất lớn đang lôi kéo những dự án công nghiệp, thương mại tới đây lấp đầy đảo. Huyện đảo như sôi động hơn, hòa nhịp cùng thành phố Hải Phòng và cả nước.

Xuyên qua đảo thương mại công nghiệp Cát Hải trẻ trung, đảo Cát Bà chiếm phần diện tích lớn của huyện đảo Cát Hải. Được hình thành từ 336 hòn đảo đá nhô lên từ biển hợp thành quần đảo, nằm trong quần thể vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới, Cát Bà được vinh danh là đảo ngọc. Đến Cát Hải mùa không du lịch, nhịp đập cuộc sống vẫn không ngừng tuôn chảy; vẫn cần mẫn những chiếc thuyền ra khơi bám biển để trở về đầy ắp cá tôm; vẫn miệt mài, cặm cụi lênh đênh đêm ngày trên biển, trên những mảng bè nuôi trồng thủy sản dọc vịnh Lan Hạ. Và đây nữa người dân đảo chắt chiu giọt nắng làm nên vị mặn mòi của mắm Cát Hải trứ danh…

Nơi đầu sóng, ngọn gió của thành phố cảng cũng là nơi tiềm năng vẫn ấp ủ. Phát huy lợi thế phát triển kinh tế du lịch và thủy sản, trong năm 2017, giá trị sản xuất của huyện đảo Cát Hải ước đạt 6.015 tỷ đồng (đạt 105% kế hoạch năm); trong đó nhóm ngành du lịch - dịch vụ đạt 4.387 tỷ đồng; nhóm ngành nông - lâm - thủy sản đạt 642 tỷ đồng.

Trò chuyện với chúng tôi trong niềm tin mới lan tỏa, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Hoàng Hồng Luân cho biết, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ huyện Cát Hải lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện đảo Cát Hải theo sát bước chuyển mạnh mẽ từ thành phố Hải Phòng và xác định mục tiêu “Tập trung giải phóng mặt bằng - Tăng cường cải thiện môi trường vịnh”. Huyện đảo cũng tập trung nâng cao công tác thu ngân sách; đẩy mạnh phát triển du lịch - dịch vụ; chăm lo, phát triển văn hóa - xã hội; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, Cát Hải cũng tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, thực hiện cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, an ninh biển đảo, trật tự an toàn xã hội.

Thời cơ và thách thức luôn song hành. Hiện tại và tương lai đan xen thôi thúc chính quyền và nhân dân Cát Hải nỗ lực mỗi ngày, mỗi ngày qua. Và với vị thế của mình, sự trợ giúp của thành phố Hải Phòng, của Trung ương, các đơn vị bạn... nhất định Cát Hải sẽ cất cánh trong một ngày không xa.
Chia tay huyện đảo trở về đất liền, cảm nhận dâng trào trong tôi về vùng đất anh hùng, về thiên nhiên kỳ vĩ, về con người Cát Hải mộc mạc, thân thiết nhưng cũng quyết liệt, dũng cảm...

Trong mênh mang sóng nước hoàng hôn, bất chợt, những tứ thơ của nhà thơ Hồ Anh Tuấn như níu kéo chúng tôi trở lại huyện đảo.

Nơi em chờ anh
Cát Bà
Xứ sở thần tiên cổ tích
Vịnh Lan Hạ bốn mùa xanh ngọc bích
Mây trắng bay theo cánh buồm bay
Sóng nhớ ai dào dạt đêm ngày…
Huyện đảo thật xa, nhưng cũng thật gần!

Thanh Hà