Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Thái Nguyên

Sâu sát, cụ thể và trách nhiệm

17:59 | 13/02/2018
Những năm qua tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cố gắng trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, đáp ứng một phần nguyện vọng chính đáng của cử tri. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, có những ý kiến, kiến nghị chưa được giải quyết kịp thời, còn chậm trễ nên cử tri vẫn còn nhiều ý kiến, mong muốn được các cấp, các ngành giải quyết kịp thời.

Từ trăn trở nợ dân…

Năm 2017, Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực về phát triển kinh tế-xã hôi: Về quy mô GRDP của Thái Nguyên đứng thứ 11 cả nước; giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 7 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố; giá trị xuất khẩu hàng hóa đứng thứ 4 cả nước; thu ngân sách của tỉnh đứng thứ 19 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ở vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố. Năm 2019, Thái Nguyên sẽ đứng vào đội ngũ các tỉnh, thành phố tự cân đối thu chi ngân sách. Đây cũng là một trong những thành tựu đáng mừng mà ở đó có sự đóng góp của quyết sách đúng, kịp thời, đột phá, sáng tạo của HĐND tỉnh Thái Nguyên trong những năm vừa qua.

Một lát trầm ngâm, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Lâm tiếp chuyện, soi xét vào hoạt động của chính quyền địa phương còn có điểm nào tắc nghẽn không? Còn việc lỡ hẹn với cử tri, “nợ đọng” cử tri không? Từ kiến nghị của cử tri đến chất vấn của đại biểu, giải quyết của chính quyền các cấp vẫn còn có việc chậm trễ. Có kiến nghị của cử tri không có cơ quan chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh để giải quyết, cơ quan chuyên môn và UBND cấp huyện trả lời có ý kiến còn vênh nhau, làm sao biết được. Vậy là, kiến nghị sẽ lạc đường đâu đó nếu không đi đến tận cùng để khảo sát, giám sát việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

Những việc cụ thể, những điểm nghẽn cũng chính là động lực thôi thúc HĐND Thái Nguyên trăn trở tìm hướng giải quyết. “Giám sát tối cao” của HĐND được đưa vào chương trình bàn bạc và thực thi. Năm 2017, HĐND tỉnh đã lựa chọn việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Khóa XII và Kỳ họp thứ 2, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khóa XIII làm chuyên đề giám sát đột phá. Trên 6 tháng làm việc trực tiếp và tổ chức hơn 50 cuộc làm việc với các đơn vị có liên quan; làm việc với 19 sở ngành, các huyện, thị và thậm chí xuống tận xã, thôn xóm rà soát từng kiến nghị. Đoàn giám sát của HĐND tỉnh  đã thành lập các Tổ công tác tiến hành rà soát những kiến nghị cụ thể như: vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực Gang Thép, Cam Giá, thành phố Thái Nguyên; tiến độ thực hiện Kết luận thanh tra của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đối với Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo; vấn đề chuyển đổi 3 loại rừng; vấn đề sụt lún, nứt nhà tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ… Khi giám sát tại các sở, ngành liên quan, đoàn giám sát làm rõ từng vấn đề trách nhiệm thuộc về ai, lộ trình giải quyết.

Kết quả cụ thể là những con số biết nói với 211 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới 3 kỳ họp của HĐND tỉnh thì ngay trong quá trình giám sát, nhiều ý kiến được tiếp thu giải quyết ngay. Còn lại 68 ý kiến, kiến nghị đang giải quyết, căn cứ vào kết quả giám sát, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết tạo cơ sở pháp lý để UBND tỉnh và các cơ quan liên quan trả lời và giải quyết dứt điểm trong năm 2018.

Đến khát vọng đổi mới

Thái Nguyên đã có những đổi mới về phương thức giám sát của HĐND tỉnh. Điều này bắt nguồn từ khát vọng đột phá vươn lên xây dựng tỉnh nhà mạnh về kinh tế, phát triển về KHCN, trung tâm phát triển văn hóa, giáo dục của vùng. Việc đổi mới phương thức “giám sát tối cao” đã tạo nên một diện mạo mới, vị thế mới của đại biểu HĐND. HĐND hoạt động thực chất hơn, hiệu lực và hiệu quả hơn, gắn bó công việc của dân, của chính quyền hơn. - Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Lâm trao đổi. Từ đổi mới hoạt động giám sát của HĐND tỉnh đã thu hút sự tham gia giám sát công khai của nhân dân, làm cho con đường giải quyết những vấn đề nợ dân ngắn lại, rõ ràng, minh bạch, trách nhiệm và kịp thời. Điều quan trọng qua giám sát còn ở sự vận hành thống nhất, hiệu quả của hệ thống chính quyền của dân, do dân và vì dân.

“Giám sát tối cao” của HĐND tỉnh không phải cao xa mà ở những chuyển biến trong cuộc sống thật sinh động, cụ thể như câu chuyện điện lưới Quốc gia đến từng thôn, bản mà Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Lâm chia sẻ với chúng tôi. “Có ai ngờ, đất nước sau bao nhiêu năm giải phóng, đang đi vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà một tỉnh trung tâm vùng như Thái Nguyên lại còn 36 xóm, bản chưa có điện lưới Quốc gia. Vậy nguyên nhân do đâu, HĐND phải vào cuộc. Phát triển kinh tế đi liền với nâng cao đời sống của người dân ở vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, tại sao lại chậm trễ giải quyết? Từ giám sát của HĐND, lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ngành điện lực đã triển khai dự án dự án cấp điện cho các xóm, bản chưa có điện lưới. Năm 2017, ngành điện lực tỉnh cơ bản đã xóa được thôn, bản trắng về điện, còn lại sẽ giải quyết trong năm 2018.” Đây là niềm vui của người dân cũng là niềm vui của đại biểu. Và con đường cần, con đường gần nhất mà cơ quan dân cử đến với dân đang dần hình thành qua mỗi cuộc giám sát!

Thanh Hà