PVN sẽ nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ

17:58 | 13/02/2018
Năm 2017, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phải đối mặt với nhiều thách thức: Giá dầu ở mức thấp, các dự án đang đầu tư, mở rộng gặp nhiều khó khăn, các dịch vụ dầu khí giảm, tâm lý và niềm tin của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) giảm sút... Tuy nhiên vượt qua ngổn ngang thử thách, cán bộ, người lao động PVN đã nỗ lực cao nhất hoàn thành vượt mức các mục tiêu đề ra. Theo Tổng Giám đốc PVN NGUYỄN VŨ TRƯỜNG SƠN, từ thành quả đã đạt được, năm 2018, tập thể cán bộ, người lao động dầu khí với trách nhiệm cao sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

­Nỗ lực hoàn thành vượt chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh


PVN đang quyết liệt, khẩn trương xử lý 5 dự án chưa hiệu quả được Chính phủ, Bộ Công thương chỉ đạo và một số dự án đã có hướng đi triển vọng. Đó là Dự án Nhà máy Xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTEX); dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất (BSR-BF); dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước (OBF); dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ; dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất. Với những gì mà Tập đoàn đã làm và đang làm, tin rằng các dự án chưa hiệu quả này sẽ được giải quyết dứt điểm, và cũng sẽ có dự án hoạt động hiệu quả.

Theo đánh giá của PVN, năm 2017, toàn Tập đoàn đã nỗ lực cao nhất hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Chính phủ, Quốc hội giao. Điển hình là: Sản lượng khai thác dầu năm 2017 ước đạt 15,51 triệu tấn, trong đó khai thác dầu trong nước ước đạt 13,58 triệu tấn, vượt 1,3 triệu tấn so với kế hoạch Chính phủ giao. Khai thác dầu ở nước ngoài ước đạt 1,92 triệu, bằng 100% so với kế hoạch. Khai thác khí ước đạt 9,8 tỷ mét khối, vượt 190 triệu mét khối (vượt 2%) so với kế hoạch Chính phủ giao. Sản xuất điện, phân đạm cũng vượt từ 3 - 11% kế hoạch.

Về tài chính, tổng doanh thu toàn Tập đoàn vượt 12% kế hoạch năm, tăng 8% so với năm 2016. Nộp ngân sách nhà nước đạt 94 nghìn tỷ đồng, vượt 24% so với kế hoạch năm, tăng 4% so với năm 2016. Tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 23,8 nghìn tỷ đồng, vượt 43% kế hoạch năm.

Một số đơn vị thành viên đã về đích trước kế hoạch thời gian từ 35 ngày đến 2 tháng như: PVEP về trước kế hoạch khai thác dầu khí 44 ngày; PVGas về trước kế hoạch các chỉ tiêu tài chính hơn 2 tháng; BSR về trước kế hoạch các chỉ tiêu tài chính 2 tháng; PVTrans về trước kế hoạch các chỉ tiêu tài chính 2,5 tháng...

Theo Bộ Công thương và các chuyên gia kinh tế, năm 2017 PVN phải đối mặt với những khó khăn, tồn tại những năm qua, đó là: Giá dầu vẫn giữ ở mức thấp; việc thực hiện các dự án đang đầu tư và mở rộng đầu tư phát triển vẫn gặp nhiều khó khăn và phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án yếu kém tồn đọng từ những năm trước... nhưng PVN đã nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt những chỉ tiêu cơ bản Chính phủ giao, trong đó có đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước là đáng trân trọng.


Phát triển kinh tế gắn bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ của PVN

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành dầu khí vừa qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo chính xác, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành. Đặc biệt, Chính phủ đã có nhiều quyết sách gỡ dần những rào cản chưa thực sự phù hợp với thực tiễn hoạt động của Tập đoàn. Kết quả này đã thể hiện bản lĩnh và ý chí của người làm dầu khí, với truyền thống không lùi bước trước những khó khăn, quyết tâm “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”.

Tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ

Hiện PVN đang triển khai một số dự án xây dựng các nhà máy điện khí và điện than được dư luận và xã hội rất quan tâm. Đó là Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhiệt điện Long Phú 1;  Nhiệt điện Sông Hậu 1; Nhà máy điện Kiên Giang 1, 2; Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4; Nhà máy điện miền Trung 1, 2; Nhà máy điện Sơn Mỹ 2. Trong đó, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2; Nhiệt điện Long Phú 1; Nhiệt điện Sông Hậu 1 đang được thi công nước rút. Theo lộ trình, trong khoảng 3 - 5 năm, sẽ có một loạt các nhà máy điện chạy than, điện khí của PVN đi vào hoạt động. Đặc biệt, đối với Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Tập đoàn đặt quyết tâm cao nhất hoàn thành đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Theo các chuyên gia, năm 2018 PVN vẫn phải đối mặt với những khó khăn, tồn tại những năm qua. Đó là giá dầu vẫn ở mức thấp và biến động thất thường; dự án đang đầu tư và mở rộng vẫn trong giai đoạn gấp rút; đồng thời phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án yếu kém tồn đọng từ những năm trước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thực tế, giá dầu thế giới vẫn luôn giữ ở mức thấp và kéo dài suốt 3 năm qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt hoạt động của Tập đoàn. Nhiều dự án tìm kiếm, thăm dò đã phải dừng, giãn tiến độ, một số mỏ khai thác trên dưới 30 năm qua đang suy giảm sản lượng nhanh chóng; có mỏ đã phải đóng bớt những giếng sản lượng thấp hoặc có giá thành khai thác cao hơn giá bán; giá dịch vụ xuống quá thấp, khối lượng công việc ít cũng khiến một số đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ như Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí ( PTSC); Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí (PVD) lâm vào cảnh rất khó khăn…

 Trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn như vậy, nhưng người lao động ngành dầu khí vẫn vững tin vào sự chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ Công thương tập thể lãnh đạo Tập đoàn đã đưa ra những giải pháp và nhóm giải pháp tập trung vào những việc chính, đó là: Rà soát lại tất cả những dự án đã triển khai hoặc chuẩn bị triển khai, nếu dự án nào chưa thực sự cấp bách thì giãn tiến độ; dự án kém hiệu quả thì kiên quyết dừng. Quyết liệt việc tái cơ cấu công ty mẹ và ở các đơn vị, tiết giảm một cách tối đa chi phí quản lý, chi phí sản xuất và thực hành tiết kiệm, tối ưu hóa sản xuất, mạnh dạn áp dụng công nghệ mới vào công tác tìm kiếm, thăm dò; bố trí hợp lý các khâu trong dây chuyền sản xuất kinh doanh; đồng thời đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhờ thế đã làm lợi cho Tập đoàn hàng trăm triệu USD...

 Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tập đoàn đã nhận định, những khó khăn của năm 2017 sẽ tiếp tục hiện diện và sẽ có dấu hiệu khó khăn hơn trong năm 2018 do sự chững lại trong công tác đầu tư từ giai đoạn 2015 - 2017. Vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2018, ngay từ bây giờ, Tập đoàn đang xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ, với 2 giải pháp mà Tập đoàn phải làm ngày là: Hoàn thiện đề án tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện trong thời gian sớm nhất có thể. Thông qua cả hệ thống chính trị trong Tập đoàn để động viên tinh thần và lấy lại niềm tin của CBCNV ngay từ những ngày đầu năm để bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2018 với tinh thần cao nhất.

Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh, với thành quả đã đạt được năm 2017, tin tưởng bước sang năm 2018 với sự chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công thương và quyết tâm của người lao động dầu khí với trách nhiệm cao tiếp tục hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh và những nhiệm vụ quan trọng khác được Đảng, Chính phủ và Quốc hội giao. Tập đoàn sẽ vượt qua mọi thách thức đứng vững và phát triển, không phụ lòng tin của Đảng, của nhân dân.

Vũ Quang