Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

18:24 | 11/01/2018
Chiều 11.1, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển; cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry; đại diện Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các đại sứ quán, chuyên gia trong nước và quốc tế...

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước bứt phá mạnh mẽ trong 2 quý cuối năm, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,81%, cao nhất trong vòng 7 năm. Điều đáng nói, việc vượt qua nhiều thách thức để đạt tăng trưởng 6,81% trên một nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc hơn với các chỉ báo kinh tế như lạm phát, nợ công, bội chi ngân sách, cán cân thương mại, hiệu quả đầu tư đều được cải thiện, qua đó, không chỉ cho thấy những nỗ lực vượt bậc của Việt Nam, mà còn giúp thấy được đâu là những trụ đỡ, động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, nền kinh tế cũng còn một số tồn tại, yếu kém cần tập trung giải quyết như chất lượng tăng trưởng cải thiện còn chậm, mức độ cải thiện của năng suất tổng hợp TFP có dấu hiệu giảm sút, năng suất lao động chưa cao...


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn 

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018. Đây là diễn đàn hết sức quan trọng để những người làm chính sách, các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng thẳng thắn trao đổi ý kiến, chia sẻ quan điểm về diễn biến kinh tế vĩ mô và thực trạng kinh tế Việt Nam; đề xuất các giải pháp giúp Chính phủ tháo gỡ những nút thắt và thúc đẩy các động lực tăng trưởng để đạt mục tiêu đề ra. Thủ tướng nêu rõ, nền kinh tế vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức trong trung hạn và dài hạn. Một thách thức quan trọng đó là làm thế nào để phát triển nhanh và bền vững, nhờ đó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Thủ tướng nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam đang trở thành một nền kinh tế thị trường năng động, hội nhập mạnh mẽ và sâu rộng vào hệ thống kinh tế toàn cầu, là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực và thế giới. Do đó, không được chủ quan và thỏa mãn với kết quả đạt được; không được phép để quán tính cỗ máy phát triển dừng lại. Trong thời gian tới, cần kiên trì theo đuổi mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng là năng suất và đổi mới sáng tạo; nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào những lợi thế cạnh tranh cũ như tài nguyên thiên nhiên, hay nguồn nhân công giá rẻ. Đặc biệt trong bối cảnh cơ cấu dân số vàng của nước ta chỉ kéo dài thêm khoảng 2 thập kỷ nữa và áp lực cạnh tranh quốc tế ngày một gay gắt hơn.


 

Thủ tướng đề nghị, các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu dự Diễn đàn trao đổi thảo luận thẳng thắn, chia sẻ quan điểm sâu sắc về những bài học kinh nghiệm, mô hình phát triển và động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế. Từ đó, giúp Đảng và Chính phủ tìm ra những sáng kiến, chính sách thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn sắp tới. Thủ tướng nhấn mạnh, hãy cùng nhau nỗ lực biến khát vọng thành thịnh vượng của quốc gia, của dân tộc, thành những việc làm và hành động cụ thể, tận dụng triệt để cơ hội, vững vàng vượt qua thách thức, phát huy tối đa những tiềm lực của nền kinh tế, để phấn đấu trở thành một “con hổ kinh tế” mới của châu Á.

Tại Diễn đàn cũng đã diễn ra phiên Đối thoại chính sách cấp cao nhằm chia sẻ, trao đổi và đối thoại thẳng thắn, nhìn lại toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2017 và triển vọng năm 2018, cũng như những cơ hội, thách thức và động lực mới trong trung và dài hạn; giải đáp được nhiều thắc mắc, đề xuất kiến nghị về những bất cập, nút thắt tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam.

Tin và ảnh: Lâm Hiển