Tản mạn

Lớp Một

08:34 | 07/09/2017
Các ông bố bà mẹ đều rơm rớm, xúc động - khi bọn lớp 1 liu tiu xếp hàng trước thảm đỏ, và các thầy cô đi xuống dắt tay đưa chúng lên những hàng ghế đầu tiên. Cùng đó là giọng cô hiệu trưởng vang lên: “Đang tiến vào lễ đài là các em học sinh lớp 1. Chào các em, chào những người bạn mới đến!”...

Con nhóc bảo, “cái buổi tổng kết và xem ca nhạc này thật là vui!”. Còn cậu nhóc cùng lớp nó thì nhận xét: “Dã ngoại thế này thích thật!”. Thật khó khăn để bọn nhóc hiểu được ý nghĩa trọng đại của Ngày Khai Giảng.

Thế mà bố mẹ chúng thì rơm rớm, xúc động - khi bọn lớp 1 liu tiu ấy xếp hàng trước thảm đỏ, và các thầy cô đi xuống dắt tay đưa chúng lên những hàng ghế đầu tiên. Cùng đó là giọng cô hiệu trưởng vang lên: “Đang tiến vào lễ đài là các em học sinh lớp 1. Chào các em, chào những người bạn mới đến!”. Đó là nghi lễ Đón các con vào lớp một.

Trên backdrop khai giảng của trường có băng chữ: “Trí tuệ và tính cách là mục tiêu thật sự của giáo dục”. Một khởi đầu tốt đẹp cho hành trình đi học còn thật dài của các con.

Có thể có những “mẫu số chung” cho “trí tuệ”, nhưng “tính cách” - ấy là sự khác biệt của mỗi cá nhân. Trân trọng tính cách là một điều rất khó khăn. Bọn trẻ con hay bị người lớn “đè bẹp” tính cách, gọt giũa cho tròn trịa. Và từ những em bé biết bao sinh động, sau khi thụ hưởng giáo dục nói chung, chúng lớn lên thành những người lớn giống nhau nhàn nhạt. Ngôi trường của con mình lựa chọn “slogan” trên hẳn là để nhấn mạnh quan điểm bảo toàn sự khác biệt quý giá của mỗi em nhỏ...

Chào các con, chào những bạn nhỏ sẽ lớn!

Quỳnh Hương