Bùng phát sốt xuất huyết, hiểm họa khó lường

08:58 | 13/08/2017
Dịch sốt xuất huyết dengue (SXH) đang bùng phát trên cả nước, đặc biệt nghiêm trọng ở Thủ đô Hà Nội, gây nên tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Hàng nghìn lượt khám mỗi ngày vì SXH là con số gây sốc cho cả người dân và ngành y tế.

Cảnh báo nguy hiểm đối với thai phụ

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp SXH, trong đó 24 ca tử vong. Trong số bệnh nhân bị SXH, có 70.000 trường hợp phải nhập viện, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2016. Số ca mắc SXH tập trung ở miền Nam (55% số bệnh nhân), miền Bắc 21%. Các tỉnh, thành phố có số ca mắc SXH cao gồm: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Khánh Hòa và Tiền Giang.

Theo TS. BS Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay khoa có khoảng gần 100 bệnh nhân SXH trên tổng số gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú. Trong số đó, 15 - 20% là phụ nữ có thai.

TS. Đỗ Duy Cường khuyến cáo, diễn biến SXH trên phụ nữ có thai rất khó lường, phụ nữ có thai mắc SXH nên nhập viện điều trị, để kịp thời xử lý khi có biến chứng xảy ra. Bệnh nhân sẽ được theo dõi công thức máu, đông máu, chức năng gan, thận... cũng như tình trạng thai nhi hàng ngày, để xem có dấu hiệu dọa sảy hay sảy thai, đẻ non, rối loạn đông máu, dẫn đến sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng cho mẹ và thai nhi.

Trước diễn biến của dịch SXH, Bệnh viện Bạch Mai đã có kế hoạch bổ sung giường bệnh, không để tình trạng bệnh nhân đến không có giường cấp cứu. Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo Khoa Da liễu bố trí dành một cơ số buồng bệnh để luân chuyển bệnh nhân từ Khoa Truyền nhiễm sang điều trị; các chuyên khoa chủ động giải quyết tình trạng nhiễm trùng tại chỗ để giảm tải cho Khoa Truyền nhiễm tập trung tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân SXH; Khoa Dược dự trù đủ lượng dịch truyền và thuốc, phối hợp trong điều trị SXH.


Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai đang quá tải bệnh nhân SXH

Người dân chủ động phòng dịch

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dịch SXH chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó biện pháp phòng chống hiệu quả là diệt muỗi, bọ gậy. Đặc điểm của muỗi truyền virus gây SXH là thường sống ở đô thị, gần người, trong nhà hoặc quanh nhà. Chúng hoạt động mạnh vào sáng sớm và chiều tối. Nếu trong nhà có người bị SXH, người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp tránh bị muỗi đốt như nằm màn, bôi kem chống muỗi, dùng nhang hoặc phun hóa chất diệt muỗi…; đồng thời vệ sinh môi trường, không để các vật dụng chứa nước đọng là nơi muỗi đẻ trứng.

Đối với phụ nữ đang mang thai, cần cố gắng phòng tránh SXH, bằng cách mặc quần áo dài, đi tất, ngủ màn, thoa kem tránh muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi… Các vật dụng đựng nước sạch sinh hoạt nên được che đậy, tránh muỗi đẻ trứng và nên thay nước hàng tuần để diệt lăng quăng. Không để nước đọng ở các nơi như lốp xe hỏng, vỏ dừa, chai lọ, cống rãnh. Nên tích cực tham gia và vận động mọi người cùng tham gia vệ sinh môi trường ở nơi mình đang sinh sống để góp phần phòng tránh SXH.

Kim Anh