Dọc đường gió bụi

Nước Nga du ký
Kỳ X: Kremlin - Trái tim Nga rực cháy

08:42 | 13/08/2017
Mang trong mình biết bao dấu ấn thăng trầm dọc theo chiều dài biến thiên lịch sử, tâm hồn Nga - tính cách Nga - sức sống Nga đã kết tinh, lắng đọng trong từng cá thể kiến trúc nhuốm màu thời gian. Để Cung điện huy hoàng cùng Quảng trường Đỏ kỳ vĩ trở thành trái tim của cả nước Nga. Để ngôi sao hồng ngọc sáng chói trên nóc tháp chuông đồng hồ Spasskaya. Để Ngọn lửa vĩnh cửu luôn cháy rực trước khu mộ Liệt sĩ vô danh trở thành biểu tượng mà cả dân tộc Nga cùng ngưỡng vọng...

>> Kỳ IX: Những cung điện trong lòng đất

>> Kỳ VIII: Thánh đường của nghệ thuật hàn lâm

>> Kỳ VII: Mỗi viên gạch chứa một phần lịch sử

>> Kỳ VI “Versailles phiên bản Nga”

>> Kỳ V: Khám phá “Bảo tàng đá quý Nga”

>> Kỳ IV: “Kho báu” Hermitage

>> Kỳ III: Kỳ vỹ - nhà thờ chính thống giáo

>> Kỳ II : Choáng ngợp “Venice phương Bắc”

>> Kỳ I: Nước Nga du ký

“Pháo đài bất khả xâm phạm”

Với tôi, ba giờ đồng hồ say sưa ngắm nhìn vẻ lung linh, rực rỡ về đêm của Moscow trên chiếc du thuyền chạy dọc con sông Moscow hiền hòa, yên ả là một trải nghiệm vô giá. Rời bến từ Công viên Văn hóa, con tàu chầm chậm đưa du khách lướt qua những công trình kiến trúc ấn tượng nhất của Thủ đô Moscow, được phô bày trọn vẹn vẻ kiều diễm nhờ sự hỗ trợ tinh tế từ ánh đèn vàng ấm áp và sắc trắng dịu dàng. Và từ góc nhìn toàn cảnh bên mạn trái du thuyền, tôi mới cảm nhận được trọn vẹn hình hài, sắc vóc hút hồn của Kremlin. Khi những đỉnh tháp kiêu hãnh vươn trên nền trời tối sẫm. Khi những mái vòm nhà thờ Chính thống giáo Nga hình củ hành đặc trưng lấp lánh sắc vàng vương giả. Khi những đoạn tường thành cùng những pháo đài lịch sử thấp thoáng ẩn hiện giữa bạt ngàn màu xanh cây lá. Và cả những bức tường gạch đỏ ấn tượng trên quảng trường mênh mông làm nền cho những mái vòm sặc sỡ của Nhà thờ Thánh Basil khoe sắc. Ngắm Kremlin trên đồi Borovitski, trong thanh âm róc rách của dòng sông, mức độ hoành tráng của trung tâm địa lý - lịch sử nổi tiếng này khiến tôi thật sự choáng váng.

Từ góc nhìn toàn cảnh trước đó, tôi đã có thêm ít giờ ngắn ngủi để ngắm nhìn cận cảnh từng công trình đơn lẻ, trong tổ hợp kiến trúc trải rộng trên diện tích 275.000m2 này. Đây cũng là trung tâm đầu não về chính trị, nơi các cơ quan tối cao của chính quyền Nga làm việc. Kremlin trở thành một địa chỉ tham quan không thể thiếu với mỗi du khách may mắn đặt chân tới Moscow. Mở cửa đón khách từ năm 1955, “Bảo tàng ngoài trời Kremlin” - như cách gọi đầy tự hào của người dân Moscow - đã được UNESCO vinh danh Di sản thế giới năm 1990.

Nhìn vào sơ đồ tổng quan trên website archi-tectnetwork, khuôn viên Kremlin trên Quảng trường Đỏ có hình tam giác không cân đối, với dày đặc công trình kiên cố, hoành tráng phía bên trong. Trong số đó, chỉ có hai công trình được bổ sung sau này là Lăng của lãnh tụ V.I.Lenin và Cung Đại hội Kremlin (nay gọi là Cung Quốc gia Kremlin - GKD hay Tòa nhà Quốc hội) xây dựng từ 1959 - 1961. Dải tường thành với lỗ châu mai “đuôi én” kiểu Ý dài tới 2.235m, chiều cao từ 5 - 19m, dày từ 3,5 - 6,5m đã từng biến Kremlin trở thành một pháo đài “bất khả xâm phạm”.

“Chuông đồng hồ điện Kremlin”

Hai mươi tòa tháp với phần chóp mái nhọn cao vút, như 20 cột mốc đánh dấu địa giới Kremlin. Ba tháp đặt tại ba góc tam giác có tiết diện tròn, số còn lại có tiết diện vuông. Trước đây, những con đại bàng hai đầu - biểu tượng của chế độ quân chủ Nga là hình tượng được trang trí trên các ngọn tháp chính như Spasskaya, Nicolskaya, Troitskaya, Borovitskaya, Vodovoznaya… Từ năm 1935, những ngôi sao bằng hồng ngọc, đường kính từ 3 - 3,75m đã được thay thế, để khoe sắc đỏ rực rỡ trên đỉnh những ngọn tháp này, rất đẹp. Trong số đó, Ivan Veliky là tháp chuông luôn được nhấn mạnh trong thông tin giới thiệu với du khách, không chỉ bởi chiều cao khủng 81m mà còn vì chân tháp đánh dấu chính xác vị trí trung tâm của Moscow. Người dân Thủ đô không bao giờ muốn nghe bản hòa tấu từ 21 quả chuông cùng rung lên một lúc từ ngọn tháp này, bởi đó là tín hiệu thông báo kẻ thù đã tới rất gần.

 “Con đường lát đá trường tồn qua nhiều thế kỷ, vạch sơn trắng chia thành hai phần rõ ràng: Nửa bên phải dành cho khách tham quan, nửa còn lại dành cho các nhà lãnh đạo Nga...”

Kremlin cũng ôm trọn nhiều cung điện vàng son. Như công trình cổ nhất còn sót lại của cả Moscow - hai cung điện Granovitaya và Teremnoi, được kết nối bởi Đại cung điện Kremlin lộng lẫy. Như cung điện Oruzheinaya, hiện là bảo tàng lưu giữ y phục của các triều đại vua chúa Nga, nơi Quỹ Kim cương Liên bang đặt trụ sở. Như Cung điện Nhiều mặt (do cách trát vữa nhám trên đá vôi tạo nên những hình thoi rất đẹp ở mặt tiền chính). Đặc biệt, Cung điện Kremlin (Grand Kremlin Palace) là điểm nhấn kiến trúc không thể bỏ qua, với chiều dài 125m, cao 47m và có tổng diện tích khoảng 25.000m2. Tổ hợp này bao gồm cả Cung điện Terem, chín nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ XIV - XVII và hơn 700 căn phòng xa hoa, đẳng cấp vua chúa. 

Kiến trúc đặc trưng của các nhà thờ Chính thống giáo Nga hiện diện trong hàng loạt công trình kiến trúc tâm linh vây quanh quảng trường Sobornaya, vốn là khu trung tâm của Kremlin. Vẻ tôn nghiêm, lộng lẫy của các nhà thờ với mật độ dày đặc ở đây đủ sức hút hồn mọi du khách tới thăm. Nhà thờ Upenski (Đức Mẹ lên trời) với mặt tiền bằng đá trắng cùng năm mái vòm dát vàng vương giả. Nhà thờ Lễ truyền tin (Annunciation Cathedral) lưu giữ bộ sưu tập tranh thờ (icon Nga) khổng lồ, cực kỳ giá trị. Chín mái vòm mạ vàng, với chín cây thánh giá trên đỉnh cùng sàn nhà lát bằng ngọc thạch anh có màu mã não vô cùng bắt mắt. Tầng hầm của nhà thờ này cũng đã trở thành nơi trưng bày rất nhiều hiện vật và tư liệu về Kremlin, trong giai đoạn từ thế kỷ XII - XIV. Nhà thờ Tổng lãnh Thiên thần (Archangel Cathedral) là một khu hầm mộ, nơi hơn 50 thành viên Hoàng tộc Nga yên nghỉ trong những cỗ quan tài được tạo hình tinh xảo. 

Dĩ nhiên, không thể không nhắc tới Nhà thờ Chánh tòa Thánh Basil, với mái vòm củ hành sặc sỡ đã trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng của Thủ đô nước Nga. Với chiều cao 81m, tám tòa tháp cùng chung một nền móng (tượng trưng cho tám lần chiến thắng quân xâm lược Mông Cổ), Nhà thờ Chánh tòa Thánh Basil được đánh giá là một trong những công trình tôn giáo đẹp nhất thế giới. Được xây dựng theo lệnh của Sa Hoàng Ivan trong vòng sáu năm (1555 - 1561), nơi đây vẫn lưu truyền câu chuyện vị vua đã nhẫn tâm chọc mù mắt kiến trúc sư Postnik Yakovlev, để ông không còn cơ hội tạo ra công trình thứ hai cạnh tranh với vẻ đẹp toàn mỹ của nhà thờ này.

Đến Kremlin, tôi còn được ngắm Thần công Vua, Quả chuông Vua; được đi trên những con đường lát đá trường tồn qua nhiều thế kỷ, vạch sơn trắng chia thành hai phần rõ ràng: Nửa bên phải dành cho khách tham quan, nửa còn lại dành cho các nhà lãnh đạo Nga. Tôi đã thử liều vượt rào sang phía bên kia vạch vôi. Ngay lập tức, một nhân viên an ninh xuất hiện như từ dưới đất mọc lên, làm dấu yêu cầu “vật nào, chỗ nấy”. Chỉ thử cho biết thôi mà, đúng là hú vía!

Hồ Cúc Phương