Cà phê phin

Chất

08:30 | 13/08/2017
Thời ấy “hối lộ” ai thường bằng cân đường hộp sữa, oách thì chục trứng. Cứ dặn ăn đi cho nó có chất. Dần dần thì người ta hay bảo cái này cái kia chất. Chất lừ...

“Chất” là một từ mang ký ức buồn thời bao cấp. Thời ấy, phần lớn mọi người đều hom hem. Kể cả phim truyện thì minh tinh cũng lép kẹp, nữ thiếu ngực, nam thiếu mông. Hồi ấy tôi đang tuổi ăn tuổi ngủ mà thiếu chất, nên đang ngồi mà đột ngột đứng dậy dễ hoa mắt lảo đảo ngã vật ra.

Ai đi an dưỡng cũng ăn uống sao cho lên cân. Đói dài nên đi an dưỡng 1 tháng đủ no là tăng thậm chí 2 ký, mừng phát khóc. Chả bù cho bây giờ chị em cứ hoang mang tập gym, kiêng khem sao cho thân thể được khô đét.

Thời ấy “hối lộ” ai thường bằng cân đường hộp sữa, oách thì chục trứng. Tặng nhau cái gì ăn được là rất quý. Cứ dặn ăn đi cho nó có chất. Dần dần thì người ta hay bảo cái này cái kia chất. Chất lừ. Toàn chọn cái giàu chất. Thói húp trứng sống cũng sinh ra từ thuở ấy.

Hồi bé mà tôi có chất thì dễ phải cao mét tám chứ chả đùa! Giờ, trẻ con ních nhiều dưỡng chất quá đâm dễ thành sumo hay Ma Bư phúng phính. Ca sĩ thì như đô vật.

Theo một ông cụ chuyên bốc thuốc châm cứu thì: Chất nhiều quá dễ sinh bệnh mà chết. Chất vừa thôi thì nó hài hòa, con người sảng khoái, trí dục minh mẫn thông thoáng bất tận như nước chảy hoa trôi.

Tự nghiệm thấy đúng như thần bảo. Thưa cụ! Lời cụ dạy hơi bị chất lừ!

Lê Tâm