Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Sơn La

17:52 | 17/07/2017
Ngày 17.7, tại huyện Mộc Châu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sơn La.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh TTXVN)

Báo cáo với Thủ tướng về tình hình KT-XH địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,15%, trong đó lĩnh vực nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2017 tăng 8,23%, công nghiệp tăng 1,57%; thu ngân sách trên địa bàn 1.544 tỉ đồng, đạt 41,56% dự toán năm. Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch; văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo, y tế… tiếp tục có nhiều tiến bộ và chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, an ninh biên giới được giữ vững, quan hệ đối ngoại được duy trì và phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Văn Chất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Đề án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng tái định cư thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình; đầu tư tuyến đường  liên vùng dọc sông Đà nối hai vùng lòng hồ, đi qua 5 xã thuộc vùng tái định cư thủy điện Hòa Bình; sớm phê duyệt bổ sung tuyến đường Hòa Bình - Sơn La và quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, cho phép đầu tư (giai đoạn 2017-2020) tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức đối tác công - tư...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những kết quả phát triển KT-XH Sơn La đạt được trong thời gian qua. Chia sẻ với những khó khăn, thách thức, mà lớn nhất là đói nghèo, Thủ tướng đề nghị Sơn La cần rà soát, tháo gỡ các nhiệm vụ, nhất là chỉ tiêu tăng nguồn thu ngân sách và giảm nghèo, cương quyết hơn nữa trong phòng, chống ma túy; đẩy mạnh phát triển các doanh nghiệp.

 Thủ tướng đề nghị, Sơn La tiếp tục lựa chọn vấn đề để chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách rõ nét và đột phá hơn. “Càng khó khăn càng phải vươn lên, quyết tâm chỉ đạo đạt kết quả đến cùng”, Thủ tướng nhấn mạnh. Gợi ý địa phương tiếp tục phát triển và thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao nhưng cần lựa chọn kỹ càng đầu ra cho sản phẩm theo hướng bền vững, tránh được mùa mất giá, được giá mất mùa, Thủ tướng khuyến khích Sơn La nhân rộng mô hình trồng cây dược liệu; tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới. Quan tâm nhiều hơn đến việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các xã tái định cư của Thủy điện Sơn La, chăm lo nhiều hơn đời sống, sinh hoạt của người dân khu vực này. Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, Sơn La tăng cường xúc tiến các chương trình, dự án phát triển du lịch và luôn quan tâm bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là các dân tộc thiểu số, phấn đấu đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn.

+ Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017.

Đánh giá cao những tiềm năng, thế mạnh của Sơn La và các tỉnh vùng Tây Bắc trong phát triển du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng nêu rõ, “so với năm 2015 khi tôi lên công bố xúc tiến đầu tư du lịch Vân Hồ, đến hôm nay Sơn La đã có một sự chuyển mình đáng ghi nhận. Năm 2016, tuy là tỉnh miền núi, Sơn La đã đón gần 2 triệu lượt khách trong nước và quốc tế; nông nghiệp công nghệ cao đã xuất hiện với nhiều sản phẩm là thế mạnh…” Có được những thành công đó là nhờ  công tác quảng bá, xúc tiến, khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến với Sơn La, đạt được những thành công bước đầu. “Những dấu hiệu đầu tư thành công đó khẳng định vùng đất Sơn La đã và đang có sự chuyển mình mạnh mẽ cùng sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu, Sơn La và các tỉnh khu vực Tây Bắc cần tăng cường giữ gìn bảo vệ an ninh biên giới, an ninh trật tự xã hội; cải thiện đời sống cho đồng bào, thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa. Động viên ý chí khởi nghiệp, sự vươn lên của mọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp; phát triển một số sản phẩm đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số để tăng giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của địa phương. Mặt khác, cũng như các tỉnh khác, Sơn La cần quy hoạch xây dựng với tầm nhìn xa bền vững, bảo đảm đồng bào thiểu số được hưởng lợi từ du lịch, nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng tin tưởng, với niềm tin vào sức mạnh đoàn kết, thống nhất,  trên dưới một lòng, nhất định Sơn La sẽ có bước phát triển mới, đáp ứng được niềm tin của Đảng và Nhà nước.

Nguyễn Thăng