Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Quảng Nam

15:55 | 17/07/2017
Sáng 17.7, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của QH đã về thăm và làm việc tại Quảng Nam, địa phương có nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công nhất cả nước.

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang; Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam
Ảnh: Trọng Đức

Tại TP Tam Kỳ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng
Ảnh: Trọng Đức

Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng là công trình lấy nguyên mẫu chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ - Mẹ có 11 người con, cháu là liệt sĩ, quê ở xã Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam. Sau khi tham quan Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng với những câu chuyện cuộc đời, hình ảnh, sự cống hiến của gần 50.000 Mẹ đã sinh ra những người con anh hùng, ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động viết: “Mẹ Thứ - tượng đài bất tử của Mẹ Việt Nam anh hùng. Chúng con nghiêng mình trước sự hy sinh vĩ đại của các Mẹ. Nguyện noi gương của các Mẹ để phát huy truyền thống anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang của phụ nữ Việt Nam”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi lưu niệm tại Quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng,
Ảnh: Trọng Đức

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác cũng đã tới thăm và tặng quà Đại tá Trần Kim Anh, lão thành cách mạng 70 năm tuổi Đảng, là chỉ huy trận đầu đánh Mỹ tại Quảng Nam.

Xúc động được đón Chủ tịch QH tới thăm, Đại tá Trần Kim Anh cho biết: “Tôi luôn sống với trách nhiệm của một đảng viên cộng sản. Từ trước đến nay, tôi luôn luôn trung thành với Đảng. Trong chiến tranh thì phải có sự hy sinh nhưng đó là vì đất nước, vì nhân dân, không phải là sự hy sinh vô ích. Sự hy sinh của tôi cũng chưa bằng công ơn của Đảng, của Nhân dân”. Năm nay, dù đã 92 tuổi, nhưng Đại tá Trần Kim Anh bày tỏ: “Tôi không biết mình có thể sống đến khi nào để đền đáp được công ơn của Đảng. Ngày nào còn sống, tôi luôn nguyện trung thành với Đảng, với Nhân dân”.

Chủ tịch QH cảm ơn những chia sẻ chân thành và tình cảm mà vị cán bộ lão thành cách mạng đã dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Không nghĩ đến công lao của mình mà luôn nghĩ đến công ơn của Đảng, của Nhân dân. Tinh thần đó chính là tấm gương cho các thế hệ sau. Chủ tịch QH chúc Đại tá Trần Kim Anh trường thọ để chứng kiến sự phát triển của quê hương Quảng Nam nói riêng, đất nước nói chung.  

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác cũng đã tới thăm và tặng quà Đại tá Trần Kim Anh, lão thành cách mạng với 70 năm tuổi Đảng, là chỉ huy trận đầu đánh Mỹ tại Quảng Nam
Ảnh: Trọng Đức 

+ Tiếp đó, tại TP Hội An, Chủ tịch QH đã tới thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch QH chân thành gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến và các cán bộ, nhân viên tại Trung tâm những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần. Quảng Nam là địa phương có số lượng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng được công nhận nhiều nhất cả nước, trong đó, có tới 15 nghìn Mẹ Việt Nam anh hùng. Chủ tịch QH nhấn mạnh, điều này cho thấy những mất mát, hy sinh to lớn của nhân dân Quảng Nam trong suốt thời kỳ kháng chiến cứu nước. Chủ tịch QH bày tỏ xúc động trước sự hy sinh xương máu của các Mẹ, các thương binh, bệnh binh, nhiều người vẫn đang hàng ngày phải chống chọi với nỗi đau, bệnh tật; mong muốn, các Mẹ luôn dồi dào sức khỏe, trường thọ; chúc các thương binh, bệnh binh, người có công tỉnh Quảng Nam khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, tiếp tục làm sáng mãi truyền thống cách mạng, mãi là tấm gương để thế hệ con cháu noi theo, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Chủ tịch QH thông báo với các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tại Trung tâm về những hoạt động thiết thực của Đảng và Nhà nước nhằm tri ân các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công cả nước; khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện các chính sách đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống cho người có công. Năm 2005, UBTVQH đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (thay thế cho Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng ban hành năm 1994) và sửa đổi Pháp lệnh này vào năm 2007, 2012 để có những chính sách ngày càng tốt hơn đối với người có công. Đối với Mẹ Việt Nam anh hùng, UBTVQH cũng đã ban hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” và sửa đổi, bổ sung kịp thời những bất cập. UBTVQH, các cơ quan của QH thường xuyên giám sát để bảo đảm các chính sách này được thực thi có hiệu quả. Cùng với đó, cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp cũng luôn hưởng ứng chủ trương, chính sách của Nhà nước, có nhiều hoạt động thiết thực để chung tay chăm lo đời sống người có công. Nêu ví dụ Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam được xây dựng tại TP Hội An, một địa danh nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn với bạn bè quốc tế, Chủ tịch QH cho rằng, đây là minh chứng cho tấm lòng tri ân sâu sắc của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam đối với người có công trên địa bàn. 

Chủ tịch QH cảm ơn và chia sẻ những khó khăn, vất vả, hy sinh thầm lặng của các cán bộ, điều dưỡng viên đang làm việc tại Trung tâm; đề nghị, các cán bộ, điều dưỡng viên tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng người có công với tinh thần thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước không chỉ với trách nhiệm của một cán bộ, công chức mà còn với tấm lòng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của các thế hệ đi sau.

Chủ tịch QH đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật ưu đãi người có công trên địa bàn. Đối tượng người có công tuổi ngày càng cao nên các chính sách phải kịp thời hơn, xem đây là trọng trách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH cũng đã tặng quà cho Trung tâm và trao tặng các phần quà là sổ tiết kiệm được huy động từ nguồn xã hội hóa cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công đang được nuôi dưỡng, điều dưỡng tại đây. + Cũng trong sáng 17.7, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của QH đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tẩu, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn; thăm Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại Điện Bàn…

Phạm Thúy