Đột phá bằng vốn hay cơ chế?

06:57 | 17/07/2017
Với xuất phát điểm thấp, để bứt phá được, nhu cầu đầu tư của Quảng Ngãi là rất lớn. Nhưng trong bối cảnh kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được thông qua, nguồn lực đầu tư chung của cả nước cũng đang gặp nhiều khó khăn thì Quảng Ngãi cần tính đến những cơ chế mang tính đặc thù, đột phá… Đây là nội dung mà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của QH trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo chủ chốt của Quảng Ngãi trong cuộc làm việc chiều qua.

“Chỉ chọn cái khó nhất để kiến nghị với Chủ tịch QH”

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã chia sẻ như vậy khi báo cáo nhanh với Chủ tịch QH và Đoàn công tác một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhưng lại kèm theo rất nhiều kiến nghị.

6 tháng đầu năm nay, Quảng Ngãi đã đạt được một số kết quả khả quan: Kinh tế tiếp tục phát triển, tổng sản phẩm (GRDP) tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2016; thu ngân sách ước đạt 7.985 tỷ đồng, đạt 66% dự toán; cấp giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án FDI, vốn đăng ký 100 triệu USD; 19 dự án trong nước, vốn đăng ký trên 62.556 tỷ đồng. Nhà máy lọc dầu Dung Quất và nhiều nhà máy trong Khu Kinh tế Dung Quất, các khu công nghiệp và Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi thực sự trở thành hạt nhân thúc đẩy phát triển, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được hoàn thiện; giảm nghèo ở các huyện miền núi chuyển biến tốt.

Dẫu vậy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng nêu rõ, Quảng Ngãi còn nhiều khó khăn, thách thức cần tập trung khắc phục như: Quy mô kinh tế còn nhỏ; năng lực cạnh tranh thấp; chuyển dịch cơ cấu lao động chưa theo kịp với cơ cấu kinh tế. GRDP bình quân đầu người cao nhưng thực tế thu nhập của đa số người dân còn thấp; thiếu việc làm cho thanh niên, học sinh, sinh viên. Tỷ lệ hộ nghèo miền núi còn cao, giảm nghèo chưa bền vững; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, còn nhiều yếu kém...

Vì thế, mặc dù chỉ chọn những vấn đề “khó nhất” để báo cáo Chủ tịch QH thì Quảng Ngãi cũng có tới 7 kiến nghị đối với các bộ, ngành, Trung ương. Đó là, hỗ trợ nguồn lực thực hiện chính sách nhà ở cho người có công, chính sách mộ và nghĩa trang liệt sĩ. Bổ sung vốn để trả nợ dự án Di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong. Bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ nguồn vốn dự phòng vốn đầu tư trung hạn của Trung ương để thực hiện một số dự án cấp bách trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn. Không khấu trừ kế hoạch trung hạn của địa phương (50% số thuế tiêu thụ đặc biệt của Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất năm 2009). Đầu tư hoàn thành tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh.

Có kiến nghị thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của bộ, ngành, Trung ương, thậm chí là của UBTVQH và QH, có những kiến nghị đã được lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành thống nhất về chủ trương nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện được. Cái khó khiến cho cả 7 kiến nghị này chậm được tháo gỡ có lẽ chính là vì đều cần đến nguồn vốn đầu tư.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, thương binh Ngô Thanh Trang ở phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi
Ảnh: Trọng Đức

Chủ động tìm kiếm nguồn vốn ngoài ngân sách

Ngoại trừ các khoản chi đã được các thành viên Đoàn công tác khẳng định đã có nguồn và đang triển khai thực hiện ngay tại cuộc làm việc như: 160 tỷ đồng để thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng; 15 - 20 tỷ đồng mỗi năm để cùng với ngân sách địa phương thực hiện chính sách sửa chữa, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ thì nguồn vốn để thực hiện các kiến nghị khác đều mới chỉ là… chủ trương.

Đơn cử như, 283 tỷ đồng Chính phủ đã thống nhất tăng thêm để hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương “trả nợ” dự án Di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong; 370 tỷ đồng hỗ trợ huyện đảo Lý Sơn xây dựng bệnh viện quân, dân, y kết hợp để kịp thời điều trị, cấp cứu cho 22 nghìn người dân, các lực lượng vũ trang trên đảo và đầu tư hệ thống thu giữ nước mưa phục vụ sinh hoạt và sản xuất trên đảo; không khấu trừ kế hoạch trung hạn của địa phương 185 tỷ đồng, tương ứng với 50% số thuế tiêu thụ đặc biệt của Nhà máy lọc dầu Dung Quất năm 2009 và khoảng hơn 3.700 tỷ đồng đầu tư giai đoạn 2, hoàn thành tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh…

Thử làm một phép tính đơn giản, để thực hiện được các kiến nghị này, nếu chỉ trông chờ vào ngân sách Trung ương sẽ cần khoảng gần 5.000 tỷ đồng. Trong khi nguồn vốn đầu tư công trung hạn chỉ có 2 triệu tỷ đồng dành cho cả 63 địa phương và kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được QH phê duyệt xong, thì có lẽ việc cân đối thêm các khoản chi này càng trở nên khó khăn.

Câu hỏi đặt ra là, để phát triển, Quảng Ngãi cũng như các địa phương cần nguồn vốn đầu tư hay cần sự đột phá về cơ chế?

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chỉ rõ, mặc dù Quảng Ngãi xác định cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp nhưng thực tế vẫn là tỉnh nông nghiệp, vì nguồn thu chính vẫn phụ thuộc vào Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Nhấn mạnh việc “nhà máy này khỏe thì Quảng Ngãi khỏe và ngược lại”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn cho rằng, Quảng Ngãi vẫn chưa có những cơ chế mang tính đặc thù và đột phá để thu hút đầu tư, dù tiềm năng về du lịch biển, phát triển kinh tế biển khá lớn.

Ở góc độ khác, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc ghi nhận những kiến nghị liên quan đến đầu tư công thuộc thẩm quyền của UBTVQH, QH và nêu rõ, sẽ rà soát cụ thể để trả lời cho địa phương. Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký QH, địa phương cần phát huy tính chủ động trong tìm kiếm, huy động các nguồn lực ngoài ngân sách để thực hiện dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn 2 thay vì chờ ngân sách Trung ương.

Kết luận cuộc làm việc nhanh chiều qua, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, những nội dung kiến nghị đã được chính sách, pháp luật quy định, những nội dung đã được lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành kết luận, thống nhất chủ trương nhưng chưa thực hiện được - vướng ở đâu, vướng như thế nào, cần có cơ chế gì để tháo gỡ thì QH, UBTVQH sẽ giám sát và có câu trả lời cho địa phương, có “sản phẩm” cuối cùng, chứ không để tình trạng “kiến nghị đi kiến nghị lại”.

Không ai “hiểu” Quảng Ngãi hơn chính lãnh đạo và nhân dân Quảng Ngãi. Việc tăng tốc phát triển là nhu cầu chính đáng của địa phương, cũng là mong muốn của Trung ương. Những gợi mở của Chủ tịch QH và thành viên Đoàn công tác cho thấy, Trung ương sẵn sàng tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho địa phương, nhưng rõ ràng, sự chủ động, sáng tạo và đổi mới của địa phương là hết sức quan trọng. Có đột phá được hay không? Có sáng tạo được cơ chế đặc thù nào để đột phá hay không trước hết vẫn phải do chính Quảng Ngãi.

 Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân
thăm và tặng quà người có công tỉnh Quảng Ngãi

Chiều 16.7, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi.

Xúc động được gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, người có công đang điều dưỡng tại Trung tâm, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những người có công đã có nhiều đóng góp, hy sinh cho nền độc lập, thống nhất của đất nước; khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm và ưu tiên dành nguồn lực để thực hiện các chính sách đối với người có công, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Trao tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh và người có công 100 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, Chủ tịch QH chia sẻ, đây là món quà có ý nghĩa tinh thần, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của thế hệ đi sau đối với các thế hệ đi trước. Chủ tịch QH đề nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, huy động các nguồn lực để chăm lo, bảo đảm điều kiện sống tốt hơn cho người có công trên địa bàn tỉnh.

Cảm ơn các cán bộ, điều dưỡng viên của Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi thời gian qua đã thực hiện tốt việc chăm sóc người có công; đề nghị cán bộ, điều dưỡng của Trung tâm tiếp tục tận tâm chăm sóc người có công, xem đây vừa là nhiệm vụ vừa là vinh dự mà Đảng và Nhà nước giao phó. Ghi nhận kiến nghị của Trung tâm về việc tăng thêm trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công, cùng với một số trang thiết bị tặng Trung tâm lần này, ngay sau chuyến công tác, Chủ tịch QH nêu rõ, cũng sẽ gửi tặng thêm một số trang, thiết bị và huy động thêm các nguồn xã hội hóa để chung tay thực hiện tốt hơn các chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước.

+ Tại TP Quảng Ngãi, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tới thăm và tặng quà cho 5 gia đình chính sách.

P. Thúy

Quỳnh Chi