Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các Đại sứ, Tổng lãnh sự nhiệm kỳ 2017 - 2020

19:09 | 13/07/2017
Chiều 13.7, tại Nhà QH, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp mặt các Đại sứ, Tổng lãnh sự nhiệm kỳ 2017 - 2020 mới được bổ nhiệm.

Tham dự cuộc gặp mặt có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các Đại sứ, Tổng lãnh sự nhiệm kỳ 2017 - 2020  
Ảnh: Trọng Đức 

Tại cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã báo cáo với Chủ tịch QH về công tác chuẩn bị cho các Đại sứ, Tổng lãnh sự trước khi lên đường nhận nhiệm vụ. 22 Đại sứ và 7 Tổng lãnh sự được bổ nhiệm lần này sẽ công tác tại nhiều địa bàn như châu Âu, châu Á và châu Mỹ Latinh.

Trong phát biểu tại cuộc gặp mặt, một số Đại sứ khẳng định, việc được tin tưởng, bổ nhiệm làm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn. Các Đại sứ, Tổng lãnh sự bày tỏ mong muốn luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Chúc mừng các Đại sứ, Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm làm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2017 – 2020, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, đây là trọng trách vinh quang mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó; bày tỏ tin tưởng, các Đại sứ, Tổng lãnh sự sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác tới.

Chủ tịch QH hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của Bộ Ngoại giao cũng như các lực lượng đối ngoại, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của đất nước. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, ngành ngoại giao, trong đó có các Đại sứ, Tổng lãnh sự, đã xử lý khôn khéo, hiệu quả, góp phần vào việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc, tạo thuận lợi cho thu hút nguồn lực bên ngoài, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam.

Chủ tịch QH lưu ý, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, khu vực, ngành ngoại giao cần tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu kịp thời với Đảng và Nhà nước, đồng thời phát huy sự linh hoạt, mềm dẻo, thuyết phục để đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động. Chủ tịch QH mong muốn, các Đại sứ và Tổng lãnh sự tiếp tục kế thừa những thành tựu, kinh nghiệm quý báu của ngành ngoại giao Việt Nam, nêu cao trách nhiệm, xử lý tốt các mối quan hệ tại địa bàn công tác. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước để quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư nước ngoài; xúc tiến thương mại, tìm hiểu, mở rộng thị trường, tháo gỡ rào cản phi thuế quan, xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho nông sản phẩm trong nước.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với các Đại sứ, Tổng lãnh sự nhiệm kỳ 2017 - 2020 
Ảnh: Trọng Đức 

Chủ tịch QH đề nghị, trong bối cảnh Nhà nước đang rà soát các quy định pháp lý, kiện toàn hệ thống pháp luật phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế, các Đại sứ, Tổng lãnh sự cần tìm hiểu kinh nghiệm của các nước trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, tham mưu để hoàn thiện hệ thống luật pháp, phục vụ hiệu quả cho công cuộc hội nhập quốc tế của đất nước.

Liên quan đến công tác kiều bào và bảo hộ công dân, một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch QH lưu ý, đất nước càng hội nhập sâu rộng với thế giới, thì công dân, kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài càng cần đến sự hỗ trợ của các cơ quan đại diện. Vì thế, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần thực sự là “ngôi nhà chung”, là chỗ dựa về tinh thần, cung cấp thông tin, pháp lý cho bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam; vận động nước sở tại tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kiều bào hội nhập thành công. Với vai trò, trách nhiệm của mình, QH và các ĐBQH sẽ tích cực giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách đối với cộng đồng bà con kiều bào cũng như hoạt động bảo hộ công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Thanh Chi