Chính sách và cuộc sống

Chặn bệnh lãng phí!

08:16 | 21/04/2017
Nói gì khi giám sát của Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho thấy, năm 2016 đã phát hiện gần 29.000 khoản chi chưa đúng thủ tục, chế độ quy định. Nói gì, khi đến tỉnh nào, huyện nào cũng dễ nhìn ra những công trình “xây xong bỏ đó” giữa thanh thiên bạch nhật?

Một đất nước còn phải đi vay để lo bao nhiêu việc,  một quốc gia còn thu không đủ chi thì siết chặt chi tiêu là không thể khác. Chính phủ nâng lên, đặt xuống từng đồng ngân sách, nhưng dư luận vẫn cứ chỉ ra những vụ tiền bạc bị “ném vào” những việc chả đâu vào đâu. Đã đến lúc phải siết lại chi tiêu cho việc tổ chức các ngày kỷ niệm quá rềnh rang, tốn kém; Đã đến lúc phải thu gọn lại những “động thổ, khánh thành” các dự án, công trình sao cho giản dị gọn nhẹ hơn.

Phô trương đâu phải là cốt cách của ông cha? “Phóng tay” cho những khoản chi chục tỷ, trăm tỷ, liệu người ký có thấy xót lòng? Đừng vin cớ là tiền từ “xã hội hóa” mà thả sức chi. Cần hiểu: Tiền nào cũng là của dân, của DN, của xã hội nên cần phải biết nâng niu. Kỷ niệm ngày truyền thống của ngành mà bỏ tới 70 tỷ đồng cho kỷ niệm chương để làm gì trong khi luôn kêu khó khăn? Nhớ ngày tái lập tỉnh mà đổ cả “núi tiền” mua đồ lưu niệm tặng khắp nơi đâu có được ai khen mà chỉ “ôm về” những chê bai, ỉ eo của dư luận?

Đất nước đang đi mạnh vào kỷ cương, không có lý gì bạc tiền trong chi tiêu lại lỏng tay. Con số 29.000 khoản chi không đúng quy định, chưa đúng thủ tục giờ xử lý ra sao? Thiết nghĩ thanh tra tài chính cần rà soát, chỉ rõ, quy trách nhiệm cá nhân chứ đừng chỉ “rút kinh nghiệm” rồi cho qua.

Lãng phí đang trở thành vấn nạn, là hậu quả trực tiếp của bệnh  “phóng tay”?  Chặn căn bệnh này, chính là chặn sự phô trương hình thức. Panô, biểu ngữ tràn lan có thật cần thiết không? Vẫn còn không ít hội nghị, hội thảo đại biểu vào Nam, ra Bắc dự họp, tiền tàu xe, tiền ăn ở đâu ít, nhưng giải pháp, kết luận toàn những nội dung cũ để rồi họp xong lại vẫn đâu vào đấy.

Phải chấm dứt tình trạng này, phải kiên quyết chặn ngay bệnh “phóng tay, phô trương”.

Trách nhiệm người đứng đầu phải gắn chặt với từng đồng tiền, phân bạc của dân, của nước. Không thể chi tiêu loạn xạ, tùy hứng cho những việc phù phiếm, hội hè, phô trương không cần thiết.  

Ai cầm bút ký chi tiêu bất cứ việc gì cũng phải luôn đặt trong đầu trăn trở: Tiền không tự sinh ra mà được làm ra từ mồ hôi nước mắt!

Đăng Quang