Những người lính trên đất Tây Nguyên

07:21 | 20/04/2017
Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Binh đoàn 16 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng, sau những năm tháng khó khăn, vất vả, cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 16 cùng nhân dân trên địa bàn đã xây dựng được các khu kinh tế khá bề thế, làm ăn ổn định và thu hút được đồng bào dân tộc về sinh sống lâu dài. Những kết quả đó đang ngày càng khẳng định vai trò của những người lính trên mảnh đất Tây Nguyên.

Dân và quân cùng làm

 Với những kết quả đạt được, mong rằng Binh đoàn 16 tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng vùng dự án kinh tế - quốc phòng thành vùng kinh tế trọng điểm để ổn định dân cư, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân trong vùng dự án. Qua đó, góp phần tăng cường tiềm lực, thế trận quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng “thế trận lòng dân” trong thế trận quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ

Đến thăm và làm việc tại Binh đoàn 16, điểm dừng chân đầu tiên của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ là bản Sín Chải, xã Đắk Ngo, Tuy Đức, Đắk Nông - nơi Trung đoàn 720, Binh đoàn 16 đóng quân. Thật khó có thể tưởng tượng nổi, chỉ cách đây hơn 10 năm, đồng bào các dân tộc bản Sín Chải từ cái ăn, đến cái mặc còn thiếu; thì nay, hầu hết các hộ đều có nhà cửa khang trang, con cái được học hành đầy đủ, thậm chí nhiều hộ gia đình còn mua được xe máy, ô tô.

Anh Ma Seo Páo cho biết, kể từ khi vào vùng dự án của Trung đoàn 720, anh và gia đình đã được cán bộ, chiến sĩ nơi đây giúp đỡ rất nhiều. Từ giải quyết đất ở, đất sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để tăng năng suất lao động cho đến bao tiêu sản phẩm. Lực lượng quân y của Trung đoàn còn tận tình chăm sóc sức khỏe cho anh và đồng bào ở bản bằng việc thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí hoặc xuống tận nhà dân khi có người đau ốm… Nhờ đó, gia đình anh thoát khỏi cái nghèo, cái đói, con cái được học hành đầy đủ, nhà được xây mới, thậm chí là có vốn để dành. Hiện nay, thu nhập trung bình của mỗi lao động trong gia đình anh cũng xấp xỉ 100 triệu đồng/năm.

Báo cáo với Phó Chủ tịch QH về những thay đổi này, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 720, Đại tá Nguyễn Đình Tụ cho biết, đồng bào sinh sống tại bản chủ yếu là dân tộc Mông di cư từ Tây Bắc vào vốn liếng ban đầu gần như là con số 0, sống chủ yếu vào việc đốt rừng, làm rẫy. Nhưng từ năm 2002, đơn vị được giao tiếp nhận đồng bào tập trung vào khu kinh tế - quốc phòng thì cuộc sống của các hộ dân nơi đây đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Theo Đại tá Nguyễn Đình Tụ, lúc mới bắt đầu, chưa phải đồng bào đã đồng thuận ngay với chủ trương này, vì bà con lo rằng, không biết đến nơi ở mới thì làm ăn thế nào. Nhưng với sự kiên trì vận động, cùng với những việc làm thiết thực như xây điện, đường, trường, trạm... đồng bào đã dần tin tưởng, ủng hộ, và cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tích cực xây dựng, phát triển kinh tế.


Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ thăm và tặng quà đồng bào dân tộc tại bản Sín Chải, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông
Ảnh: Trung Thành

Gắn sản xuất với sẵn sàng chiến đấu

Những kết quả cụ thể từ hoạt động của Trung đoàn 720 tiếp tục được làm rõ tại cuộc làm việc của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ với Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16.

Đại tá Phạm Ngọc Tuấn, Tư lệnh Binh đoàn 16, cho biết, binh đoàn được thành lập với chức năng, nhiệm vụ là phát triển kinh tế gắn với ổn định dân cư và củng cố thế trận quốc phòng, an ninh trên địa bàn 21 xã, phường của 7 huyện, thị thuộc 3 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước. Với địa bàn đóng quân chủ yếu là biên giới, vùng sâu, vùng xa, để thực hiện nhiệm vụ được giao, đơn vị đã triển khai nhiều hình thức như: Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; Trung đoàn gắn với huyện, xã; Đội sản xuất gắn với thôn, bản, làng; hộ công nhân, người kinh doanh gắn với hộ công nhân người dân tộc thiểu số... Qua thực tiễn làm nhiệm vụ giúp nhân dân phát triển kinh tế để giữ ổn định ở biên giới, bài học đơn vị rút ra, đó là không được rời xa nhân dân. Đến nay, Binh đoàn 16 đã phát triển ổn định cho 5.334 hộ dân, với 16.670 nhân khẩu, trong đó có 1.900 hộ người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, còn xây dựng được 40 trường học, 62 nhà trẻ, 6 bệnh xá và 1 bệnh viện quân dân y với 120 giường bệnh…

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Binh đoàn 16 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng, sau những năm tháng khó khăn, vất vả, cán bộ, chiến sĩ Binh Đoàn 16 cùng nhân dân trên địa bàn đóng quân đã xây dựng được các khu kinh tế khá bề thế, làm ăn ổn định và thu hút được đồng bào dân tộc về sinh sống lâu dài. Những kết quả đó đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của những người chiến sĩ trên mảnh đất Tây Nguyên trong xây dựng các khu kinh tế kết hợp với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch QH cũng lưu ý, cùng với nhiệm vụ chính trị là làm kinh tế, binh đoàn không được lơ là trong tập huấn, thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Phải tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh phải xây dựng, phát triển các đội sản xuất theo hướng đan xen với các thôn, bản địa phương, và phân bố lại dân cư theo quy hoạch sản xuất và mục tiêu lâu dài của quốc phòng. Đồng thời, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Mỗi công nhân quốc phòng phải là một chiến sĩ, một tình nguyện viên, vừa giúp dân làm kinh tế, vừa giữ vững bản lĩnh chính trị, tinh thần cảnh giác cách mạng cao. Có như vậy, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn mới được ổn định, tạo điều kiện cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa yên tâm phát triển kinh tế, góp phần vào nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

Ghi chép của Trung Thành