Phiên họp thứ 9 của UBTVQH:

Thông qua Nghị quyết về việc thành lập 4 phường thuộc thị xã Sầm Sơn và TP Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa

14:59 | 19/04/2017
Sáng nay, 19.4, tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 9, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH đã cho ý kiến về việc thành lập 4 phường thuộc Thị xã Sầm Sơn và thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Tờ trình của Chính phủ về việc thành lập các phường Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn và thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trình bày. Theo đó, các xã Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh là 4 trong 11 đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Sầm Sơn, có vị trí liền kề với các phường nội thị của thị xã và giáp ranh với thành phố Thanh Hóa. Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của các xã này đã có bước phát triển mạnh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch đề ra; công tác văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao. Trên địa bàn các xã tập trung nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan, doanh nghiệp, trường học và dự án như: Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế FLC, Trường trung cấp Phát thanh Truyền hình, Trường đào tạo nghề FLC, các nhà hàng, khách sạn, các trung tâm điều dưỡng… tạo sự chuyển biến trong quá trình phát triển đô thị, từng bước hình thành lối sống đô thị.

Cũng theo Tờ trình, những năm qua, thị xã Sầm Sơn đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Hình ảnh du lịch Sầm Sơn đã tạo được hiệu ứng tích cực trong lòng du khách; diện mạo du lịch thay đổi theo hướng văn minh hiện đại; thương hiệu du lịch Sầm Sơn được nâng lên, phát triển theo hướng gắn với tăng trưởng xanh và bền vững…

Để phát huy thế mạnh, việc thành lập 4 phường và thành phố Sầm Sơn là cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói chung và thị xã Sầm Sơn nói riêng.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu rõ, việc thành lập 4 phường Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn và TP Sầm Sơn thuộc tỉnh  Thanh Hóa nhằm đáp ứng quá trình đô thị hóa của thị xã Sầm Sơn, tạo động lực cho việc xây dựng thị xã Sầm Sơn phát triển toàn diện theo định hướng trở thành đô thị du lịch cấp quốc gia; đô thị tương hỗ cho TP Thanh Hóa và Khu kinh tế Nghi Sơn; động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa…


Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình phát biểu

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình đồng tình với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật về việc cần thiết thành lập 4 phường và thành phố Sầm Sơn. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình cũng lưu ý, khi nâng cấp lên phường và lên thành phố thì cần quan tâm đến chất lượng của cán bộ quản lý. Đặc biệt, khi nâng lên thành phố thì phải xây dựng văn hóa đô thị. Sầm Sơn là đô thị du lịch thì phải chú ý yếu tố văn hóa của thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng lưu ý, khi có sự chuyển đổi, nâng cấp lên phường và thành phố cần đặc biệt quan đến vấn đề môi trường, trong đó có môi trường sinh thái, việc làm cho người dân sau khi chuyển đổi; đồng thời, phải quan tâm đến vấn đề an ninh quốc phòng.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu lưu ý, cần triển khai thành lập bộ máy của chính quyền đô thị, bảo đảm các yếu tố về an ninh quốc phòng, môi trường sinh thái, môi trường văn hóa, nâng cao trình độ cán bộ; chăm lo chuyển đổi nghề cho người dân…

Trên cơ sở thảo luận, UBTVQH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn và thành lập TP Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Tin: Hà An
Ảnh: Quang Khánh