Phiên họp thứ 8 của UBTVQH

Xem xét mức phạt hành chính trong một số lĩnh vực hợp tác quốc tế

18:35 | 15/03/2017
Buổi chiều, dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH đã cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa đối với các hành vi vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực đối ngoại, hợp tác quốc tế.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhìn chung các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam đã tuân thủ các quy định pháp luật, nếu có vi phạm cũng chỉ xuất hiện trong đăng ký và hoạt động. Vi phạm điển hình thường là cá nhân, tổ chức tiến hành hoạt động, lập văn phòng đại diện và văn phòng dự án tại Việt Nam khi chưa được cấp giấy phép đăng ký; vẫn triển khai các dự án khi chưa triển khai gia hạn giấy phép đăng kí; thuê trụ sở làm việc không xin phép hoặc không đúng địa chỉ như trong giấy đăng ký... Tuy nhiên, một số tổ chức tham gia hoạt động xâm hại đạo đức xã hội, thuần phong mĩ tục, truyền thống và bản sắc dân tộc hoặc có hoạt động nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam – ông Bùi Thanh Sơn cho biết. Trong lĩnh vực tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam, thì vi phạm thường về tổ chức không xin phép hoặc xin phép nhưng không tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao, các cơ quan ở địa phương nơi tổ chức; tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế không theo đúng chương trình, đề án đã được phê duyệt; không báo cáo kết quả hội nghị, hội thảo theo quy định.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

 Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động nhân đạo, cũng như phòng ngừa vi phạm, Chính phủ kiến nghị mức phạt tối đa là 30 triệu đồng với hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Còn với vi phạm hành chính trong tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế, thì mức xử phạt tối đa là 20 triệu đồng. Đây là mức thấp nhất trong mức xử phạt thấp nhất được quy định tại Điều 24 Luật Xử lý vi phạm hành chính về mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, lĩnh vực đối ngoại có phạm vi rất rộng, ngay lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Ngoại giao cũng có 10 nhóm hoạt động cụ thể. Song, phần lớn các nhóm hoạt động này đều do cán bộ, công chức thực hiện hoặc đã có quy định để xử lý vi phạm hành chính. Tờ trình của Chính phủ cũng chỉ đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 nhóm hành vi gồm: hoạt động của các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam; tổ chức hội thảo, hội nghị quốc tế của cá nhân, tổ chức ở Việt Nam; chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam.

Về mức phạt vi phạm hành chính tối đa, đa số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật tán thành với đề xuất của Chính phủ về mức xử phạt cao nhất là 30 triệu đồng đối với hoạt động của các tổ chức phi Chính phủ ở Việt Nam. Bởi đây là lĩnh vực nhạy cảm, và ngoài phạt tiền, cơ quan có thẩm quyền còn có thể áp dụng biện pháp khác tùy hành vi (đấu tranh ngoại giao, tước giấy phép hoạt động, trục xuất với cá nhân...). Đa số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật cũng tán thành với đề xuất của Chính phủ về áp dụng mức xử phạt cao nhất là 20 triệu đồng với tổ chức hội thảo, hội nghị quốc tế của cá nhân, vì chủ yếu xảy ra những vi phạm nhỏ lẻ, mức độ ảnh hưởng không lớn. Nhưng Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định lưu ý, đối với vi phạm của tổ chức trong tổ chức hội thảo, hội nghị quốc tế, thì Luật Xử phạt vi phạm hành chính đã quy định sẽ cao gấp 2 lần so với mức xử phạt với cá nhân.


Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu điều hành phiên họp chiều 15.3
Ảnh: Quang Khánh

Tuy nhiên, trong Ủy ban Pháp luật cũng có một số ý kiến cho rằng, mức phạt được Chính phủ đề xuất chỉ bằng hoặc thấp hơn mức phạt tiền tối đa thấp nhất được quy định tại Luật Xử phạt vi phạm hành chính. Như vậy sẽ chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa vi phạm, cũng như chưa mang tính dài hạn, và khi có trượt giá hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng hơn trong các lĩnh vực này thì sẽ phải tiếp tục trình xin ý kiến UBTVQH. Với những lý do nêu trên, các ý kiến này đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất có thể lên đến 50 triệu đồng và giao Chính phủ linh hoạt trong quy định cụ thể.

Các Ủy viên UBTVQH tán thành với đề xuất của Chính phủ về áp dụng mức phạt vi phạm hành chính tối đa với hoạt động của tổ chức phi Chính phủ ở Việt Nam, cũng như với tổ chức hội thảo, hội nghị quốc tế.

P.Thủy