Tiểu phẩm:

Vầng hào quang

07:07 | 24/05/2015
- Chẳng có gì lạ cả,- Enn nói với chồng trong căn phòng khách sạn “Quirinal”. – Ở Rome này có vô vàn nhà thờ. Tại một nhà thờ nào đó, anh bị mắc cái hào quang kia vào đầu đấy mà.

- Nhưng anh có phải là thánh đâu,- Art kêu lên, cố thử hất khỏi đầu cái vầng sáng màu vàng óng có chiều rộng khoảng 12inch.- Anh chỉ là một khách du lịch. Thế nhỡ người ta không cho anh về Mỹ thì sao?

- Vâng, có lẽ chúng ta phải gặp ông lãnh sự,- Enn quyết định. Phó lãnh sự Mỹ ở Rome, ông Harry Mac-William là một người cực kỳ nhã nhặn.

- OK, chúng tôi sẽ giúp đỡ ông,- ông ta cam đoan với Art.- Tôi sẽ báo cáo lên Bộ Ngoại giao, và có thể ông sẽ được cử sang Salvador với sứ mệnh là tượng trưng cho sự thiêng liêng các ý định của chúng ta.

- Nhưng với một vầng hào quang quanh đầu như thế này, liệu Art còn có thể quay về làm việc ở công ty “Edison”?- Enn lo lắng hỏi.

- Tại sao lại không? Công ty sẽ cho ông ấy vào làm ở bộ phận quảng cáo sản phẩm. Theo tôi biết thì bất cứ ánh hào quang nào cũng liên quan đến điện. Còn trước mắt, Art, tôi khuyên ông nên phạm tội nhiều vào.

- Nghĩa là sao? – Art ấp úng hỏi.

- Rất đơn giản. Ông có nhiều lựa chọn. Có 7 tội lỗi là keo kiệt, lười biếng, dâm đãng, kiêu ngạo, ghen tị, tham ăn và giận dữ. Mắc vào một trong những tội lỗi ấy, ông sẽ thoát khỏi vầng hào quang. Chúc ông thành công. Bye bye!

- Trong những tội lỗi ghê tởm ấy, anh hơi thích tội dâm đãng,- Art thú thật với vợ.- Có lẽ tối nay sẽ ghé vào thăm một “nhà vui vẻ”. Em hãy hiểu anh cho đúng, Enn.

- Chỉ là khi bước qua xác em!- Enn phản đối.- Ở địa vị anh, em sẽ chọn tham ăn.

Trong nhà hàng ở phố Navon, Art ngấu nghiến ăn các món ăn khoái khẩu, ăn đến tức bụng, nhưng vầng hào quang chẳng những không mờ đi mà lại còn sáng hơn trước. Cả lười biếng, cả kiêu ngạo, cả ghen tị cũng không giúp gì được Art.

- Biết làm thế nào bây giờ?- Art tuyệt vọng hỏi Ben, cũng là khách du lịch Mỹ, ở cùng tầng khách sạn với vợ chồng Art.


Minh họa của Trung Dũng
- Cậu rũ bỏ vầng hào quang làm gì?- Ben ngạc nhiên.- Nhờ nó, cậu có thể kiếm được cả một tài sản, đồ gàn dở ạ. Mọi người sẽ chen nhau đến xem cậu. Có ai tiếc vài dollar để được nhìn thấy một vị thánh thực sự? Mỗi buổi chiêm ngưỡng sẽ kéo dài 20 phút. 6 nghìn dollar trong một ngày! Ngoài ra, chúng ta sẽ ký hợp đồng với truyền hình để toàn thế giới chiêm ngưỡng cậu. Art, tôi thấy xung quanh đầu cậu không chỉ là một vầng hào quang, mà muôn vàn những tờ dollar rực rỡ. Bọn tôi sẽ đặt cậu lên ngai vàng. Xung quanh ngai vàng sẽ là những cô gái tuyệt đẹp trong trang phục các nữ thần. Cậu sẽ trả tôi bao nhiêu cho ý tưởng và việc tổ chức cái show ấy?

- 20 phần trăm.

- 33, Art, đừng có bủn xỉn. Hãy nghĩ xem, tôi vất vả biết chừng nào. Cậu không thể tìm được một người quản lý tốt hơn tôi đâu.

- Thật quá quắt! Như vậy là những 333 nghìn từ mỗi một triệu dollar. Không được!

- Art!- Ben kêu lên.

- 27,5 phần trăm – chấm hết! Đừng có bám lấy tôi nữa. Đó là lời cuối cùng của tôi đấy.

- Art, vầng hào quang biến mất rồi!

- Không thể có chuyện như vậy… ừ, mà đúng thế thật. Tiếc quá…

- Cậu lại còn nói “tiếc quá” à, tôi thì tôi muốn nói tất cả là tại tính keo kiệt của cậu!

Kurt Siodmac (Mỹ)
Minh Châu dịch