CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Lịch sử và ý nghĩa ngày Môi trường Thế giới

07:26 | 05/06/2011
Bắt đầu từ những năm 1960, những dấu hiệu cho thấy sự phát triển ngày càng tăng của nạn suy thoái môi trường đã ngày một rõ ràng hơn, con người đã bắt đầu ý thức được về những ảnh hưởng có hại của mình đối với môi trường sống.

Hội nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về con người và môi trường tổ chức tại Stockholm (thủ đô Thụy Điển) trong thời gian 5 - 6.6.1972 là kết quả của những nhận thức mới này, là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Trong cuộc họp này, Chương trình Môi trường của LHQ cũng đã được thành lập vào ngày 5.6.1972. Kể từ đó, LHQ đã chọn ngày 5.6 hàng năm làm ngày Môi trường Thế giới; khuyến cáo và khuyến khích Chính phủ, các tổ chức và người dân tất cả các nước trên thế giới tổ chức các hoạt động nhằm cải thiện môi trường ở nước mình trong ngày này.

Ở nhiều nước các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới đã thực sự thu hút sự chú ý của giới chính trị và thúc đẩy các hoạt động chính trị nhằm làm cho các Chính phủ tham gia ký kết và thông qua các hiệp ước quốc tế về bảo vệ môi trường. Mỗi năm LHQ sẽ chọn ra một thành phố làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm của cả thế giới để kỷ niệm ngày này và đưa ra một chủ đề riêng nào đó làm trọng tâm chính cho các hoạt động môi trường trong năm. Bắt đầu từ năm 1987, để khuyến khích tinh thần và trách nhiệm bảo vệ môi trường của toàn thể nhân dân trên thế giới, LHQ đã phát động thêm Lễ trao Giải thưởng Global 500 - giải thưởng dành cho những người có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo vệ môi trường.

*      *
*

Năm 1982, Việt Nam bắt đầu hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước. Từ đó, hàng năm, Tổng cục Môi trường,  Bộ TN - MT phối hợp với các cơ quan liên quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này với sự tham gia của mọi tầng lớp: các quan chức Chính phủ, đại diện của các cơ quan, tổ chức quốc tế và các đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức xã hội quần chúng...

Năm 2011 được LHQ chọn là Năm Quốc tế về Rừng, theo đó chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm nay mang thông điệp: “Rừng: Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên”. Ấn Độ là chủ nhà của Ngày Môi trường Thế giới năm 2011... Tại nước ta, chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới - Năm Quốc tế về Rừng 2011 được tổ chức trong hai ngày từ 4-5.6, tại tỉnh Bắc Kạn.

Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc ACHIM STEINER:

Hãy gắn lôgô Năm Quốc tế về Rừng 2011
vào email của mình

Tôi kêu gọi tất cả mọi công dân, mọi gia đình, mọi cộng đồng hãy tham gia bằng cách gắn lôgô Năm Quốc tế về Rừng 2011 vào email của mình và bằng các hoạt động trồng cây tại nhà, nơi làm việc hoặc trường học, hưởng ứng sáng kiến Chiến dịch một tỷ cây của UNEP. Chúng ta hãy cùng nói với nhau về tầm quan trọng của các hệ sinh thái đối với cuộc sống và sinh kế của loài người và hãy cùng nhau đóng góp những hành động thiết thực nhất nhằm hưởng ứng Năm Quốc tế về Rừng 2011.  

Nguồn: UNEP

HT
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang